Tại sao chó ăn cứt / chó ăn phân? | Fetch Plus
Vietnamese English

Articles

Tại sao chó ăn cứt / chó ăn phân?

Article Supervisor

Bác sĩ thú y giám sát

Dr. Vo Hoang Ha (Làm việc tại COCOPET Quận9 , HCMC)
Tốt nghiệp Khoa Thú Y, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, làm bác sĩ thú y hơn 10 năm từ 2011 đến nay.Tôi cam kết cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế mang lại nụ cười cho chủ sở hữu và vật nuôi của họ.

Hãy thử tưởng tượng bạn rất muốn ôm chú cún cưng của mình vào lòng thậm chí là hôn hít thú cưng. Nhưng ôi thôi, tất cả cảm xúc này biến mất khi mà trước đó 5 phút bạn chứng kiến bé cún vừa đùa nghịch và ăn phân thối.

Tình trạng này không những gây kinh tởm và phiền toái cho chủ nuôi vì phải dành rất nhiều thời gian để vệ sinh bé chó sạch sẽ thì còn tiềm ẩn rủi ro sức khỏe đối với chó nữa.

Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao chó ăn cứt/ chó ăn phân và cách phòng tránh nhé.

Tại sao chó ăn cứt/ chó ăn phân?

Thuật ngữ y học gọi thói quen ăn phân này của chó là Coprophagia. 

Coprophagia bao gồm triệu chứng chó ăn phân của các loài khác, của các cá thể cùng loài hoặc của chính bản thân mình.

Chó ăn cứt/chó ăn phân để khám phá môi trường xung quanh

Trong khi chúng ta thường khám phá mọi thứ bằng tay, chó sử dụng miệng để giúp chúng hiểu thế giới, cho dù đó là liếm mặt để chào bạn, mang đồ vật vào kẽ răng hay chơi với đồ chơi hoặc quả bóng. 

Đối với con chó của bạn, ăn phân có thể chỉ là một cách khác để kiểm tra thứ gì đó có vẻ thú vị đối với chúng.

Khứu giác và vị giác của chó rất khác với chúng ta và chúng có thể phát hiện ra chất béo không tiêu hóa, protein hoặc các chất khác có mùi thơm ngon đối với chúng.

Chó ăn cứt/chó ăn phân để khám phá môi trường xung quanh

Chó là một trong những loài vật chuyên ăn phân. Mèo cũng có thể ăn nhưng chỉ là số ít. 

Ăn phân là một hành vi bình thường của nhiều loài động vật và được thấy ở khoảng 25% số chó. 

Một nghiên cứu trên 1.500 con chó cho thấy 23% con chó được nhìn thấy ăn phân ít nhất một lần trong đời, với 16% con chó được mô tả là ‘kẻ ăn phân thường xuyên’.

Chó ăn cứt/ chó ăn phân từ thói quen của tổ tiên loài chó hoang dã và do con người

Hành vi ăn phân được hình thành có thể do trong môi trường sống tự nhiên rất nhiều năm về trước, chó hoang đã trải qua một giai đoạn khan hiếm thức ăn và đói kém. 

Chó không tìm được đủ thức ăn nên phải ăn xác thối, rác và phân các loài vật khác để sinh tồn. Việc này đã ghi lại trong bộ gen của chúng và vẫn còn lưu truyền cho chó nhà ngày nay.

Một số quốc gia từ hàng nghìn năm trước đây thậm chí sử dụng chó như một công cụ dọn dẹp rác thải hữu cơ như thức ăn thừa, chất thải, phân v.v… 

Chó ăn cứt/ chó ăn phân từ thói quen của tổ tiên loài chó hoang dã và do con người

Chính những dữ kiện lịch sử này cũng được lưu vào bộ gen của chó và lưu truyền cho thế hệ sau, khiến cho một số con chó hiện nay có xu hướng ăn phân như một nhu cầu rất bình thường và thói quen do bộ gen mách bảo.

Trong môi trường hoang dã, bản năng này cũng có thể giúp ngăn chặn những kẻ săn mồi bị thu hút bởi mùi của hang chó. 

Mẹ của chó dạy chúng cách trở thành một chú chó, vì vậy chó con sẽ sao chép hành vi của mẹ theo bản năng.

Chó ăn cứt/chó ăn phân vì thiếu hụt chất dinh dưỡng

Trong lịch sử tự nhiên, chó rừng, chó hoang thường ăn phân bò, phân động vật ăn cỏ để tìm kiếm nguồn dinh dưỡng, vitamin vì hệ tiêu hoá của chó khó tiêu hoá được thực vật, phân của động vật ăn cỏ đã được trải qua quá trình tiêu hoá lần 1 nên chó sẽ dễ hấp thụ các chất vitamin dư thừa có trong phân.

Nhiều chú cún cưng bắt đầu ăn phân vì cơ thể của chúng đang kích thích điều chỉnh sự thiếu hụt hoặc mất cân bằng trong quá trình tiêu hóa. 

Có lẽ nguyên nhân là do tuyến tụy của chó không sản xuất đủ insulin hoặc các loại enzyme khác, hay có thể do vi khuẩn đường ruột mất cân bằng. 

Chó ăn phân không phải vì chúng nghĩ phân ngon, mà vì trong phân có chứa những chất cơ thể chúng đang thiếu hụt. 

Chó ăn cứt/chó ăn phân vì thiếu hụt chất dinh dưỡng

Đặc biệt rối loạn chuyển hóa do tình trạng như bệnh tuyến giáp, tiểu đường hoặc suy tuyến tụy có thể khiến con chó của bạn cảm thấy đói ngay cả khi chúng không đói. 

Cho nên nếu bát thức ăn của chó trống rỗng, chó có thể bị đói dẫn đến tình trạng ăn phân. 

Các phương pháp điều trị, như sử dụng thuốc steroid, cũng có thể thúc đẩy điều này. 

khá nhiều chú chó thích ăn phân thỏ bởi vì đây là nguồn cung dưỡng chất dồi dào. Phân thỏ không chỉ chứa các enzyme mà cả vitamin B nên nhiều bé chó khi có cơ hội sẽ rất thích thú ăn phân của loài động vật này. 

Thêm vào đó, cún ăn phân tươi nhiều vì ngoài enzyme đường tiêu hóa, phân tươi còn có thể sản sinh vi khuẩn có lợi trong đường ruột của chúng.

Một số chú cún ăn phân thuộc dạng sành sỏi, nghĩa là chúng ăn phân có chọn lọc. Những con chó sành ăn này sẽ chỉ ăn phân của một số loài vật cụ thể hoặc ăn phân ở một số thời điểm cụ thể trong năm.

Chó ăn cứt/ chó ăn phân ở giai đoạn chó con, chó mẹ

Ăn phân được xem là tình trạng hết sức bình thường đối với chó con. Với tính hiếu động và ham ăn, cún con có thể gặm phá và ăn bất cứ thứ gì mà nó tìm thấy trong chuồng. Sau này, khi chó con trưởng thành, hành vi này có thể giảm bớt hoặc biến mất.

Chó con bị đói, cai sữa quá sớm, phải tranh giành thức ăn với những chú cún khác hoặc bị nhốt trong cũi quá lâu mà không được ra ngoài chơi, tập thể dục cũng có thể biến việc ăn phân thành thói quen.

Việc ăn phân cũng có thể là do cún học được từ con chó khác. Ở những gia đình nuôi nhiều chó, chó con có thể bắt chước hành động ăn phân của những con cún lớn tuổi hơn.

Chó ăn cứt/ chó ăn phân ở giai đoạn chó con, chó mẹ

Chó mẹ, chó cái ăn phân cũng có thể do bản năng làm mẹ vì chó mẹ phải thường xuyên vệ sinh, liếm hậu môn cho chó con để làm sạch cho chó con và kích thích cho con đi vệ sinh. 

Ăn phân chó con cũng là cách để chó mẹ giúp vệ sinh ổ tránh ổ chó bẩn dẫn tới nhiễm khuẩn hoặc thu hút các loài động vật ăn thịt khác. 

Do đó việc chó mẹ ăn phân của chó con thường xuất hiện trong ba tuần đầu cho con bú.

Hầu hết các bà mẹ sẽ ngừng liếm láp vệ sinh cho chó con khi chúng đã chuyển sang thức ăn đặc. 

Vào khoảng thời gian này, hầu hết chó con không còn hứng thú với phân nữa, nhưng một số chó con dường như vẫn kéo dài thói quen này.

Chó ăn cứt/ chó ăn phân do điều kiện sống không đảm bảo như thiếu ăn và bị nuôi nhốt lâu ngày

Một số bé chó trưởng thành vẫn có hành vi ăn phân có thể do điều kiện sống. 

Nhiều gia đình thậm chí có thói quen cho chó ăn phân trẻ con. 

Một số chủ nuôi không có kinh nghiệm chăm sóc để chó quá đói hoặc cho ăn không đủ chất dẫn tới chó phải ăn rác, gặm tường hoặc ăn phân để bổ sung khoáng chất.

Chuồng nuôi chó quá chật, chó đi đại tiện trong chuồng nhưng không muốn nằm lên phân vì thế nó tự dọn vệ sinh sạch sẽ để có chỗ nằm nghỉ.

Chó ăn cứt/ chó ăn phân vì căng thẳng, lo âu

Chó sẽ ăn phân của chính mình khi chúng bị áp lực hoặc căng thẳng. Nếu chó bị nuôi nhốt quá lâu, chúng sẽ cảm thấy lo lắng. 

Chính vì vậy, chó thường sẽ tự ăn phân của mình trong lồng. Việc nhai khiến cho cơ thể của chó tiết ra enzyme khiến chúng bớt căng thẳng hơn. Chính vì vậy, chó thường ăn để giải tỏa áp lực. 

Khi chú chó đi vệ sinh sai chỗ bạn sẽ phạt hoặc la chúng. Chó chưa phân biệt được vì sao lại như vậy. Chú chó sẽ nhận định rằng đi vệ sinh là một hành động xấu. 

Tuy nhiên, chó không thể không đi vệ sinh nên chúng thường ăn luôn phân để không bị la. Hoặc trong trường hợp, chú chó không được cho ăn đầy đủ. Khi chó bị đói, chúng sẽ ăn bất kỳ thứ gì chúng bắt gặp.

Ngoài ra đây là những yếu tố khác cũng tác động đến việc chó ăn cứt/ chó ăn phân

Chó ăn phân thường tham ăn hơn chó không ăn phân.

Những con chó ăn phân thường sống trong những gia đình nuôi nhiều chó, do đó chúng có thể ăn phân vì thích bắt chước những con chó khác.

Chó hơn 4 tuổi thích ăn phân chiếm 75%.

85% số chó thích ăn phân tươi (phân thải ra không quá hai ngày).

Thói quen sạch sẽ . Đặc biệt, những chú chó có bộ lông dài hơn có thể làm điều này chỉ đơn giản là để làm sạch chúng.

Chó con thường là những người tìm kiếm phân vì chúng thích khám phá và chúng đang tìm ra thứ gì ăn được và thứ gì không.

Ngoài ra đây là những yếu tố khác cũng tác động đến việc chó ăn cứt/ chó ăn phân
Sign indicating no dog poop. Free public domain CC0 image

Dấu hiệu của bệnh Pica là tình trạng khiến chó ( hoặc mèo) ăn những thứ không phải thức ăn như lông, vách thạch cao, bụi bẩn và đá, giấy, phân, v.v.

Sa sút trí tuệ hoặc các tình trạng não khác. Bệnh làm thay đổi mùi hoặc kết cấu của phân, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với chó mắc bệnh lý này.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y nếu con chó của bạn đột nhiên bắt đầu ăn phân hoặc ăn phân thường xuyên, đặc biệt nếu gần đây chúng có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào khác.

Giống chó nào hay ăn cứt/ ăn phân nhất?

Chó thuộc nhóm chó sục hoặc chó săn hay ăn phân nhất. Trong đó hay gặp nhất là chó chăn cừu Shetland. Ngược lại, ít khi bị bắt gặp ăn cứt/phân nhất là chó Poodle.

Ngoài việc vô cùng kinh tởm đối với chủ nuôi thì còn có một số lý do chính đáng mà chủ nuôi không nên chó ăn phân:

Nguy cơ chó nhiễm ký sinh trùng từ việc chó ăn cứt/chó ăn phân

Phần lớn giun đường ruột được truyền từ vật nuôi sang vật nuôi thông qua việc vô tình ăn phân hoặc ăn phân có mục đích (chó mẹ, bổ sung dinh dưỡng…). 

Một số ký sinh trùng hoặc trứng của chúng có thể được tìm thấy trong phân động vật và chúng có thể được truyền sang chó của bạn nếu ăn phải. 

Chó có thể bị nhiễm giun móc, giun đũa , sán dây, Giardia và coccidia, những thứ này có thể khiến chó của bạn bị bệnh. 

Do đó cần đảm bảo rằng con chó của bạn được tẩy giun thường xuyên và luôn nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn cách tẩy giun mới nhất.

Phân cũng chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại

Mặc dù đa số vi khuẩn này sẽ bị giết bởi axit dạ dày nhưng một số con vi khuẩn sẽ có thể sống sót và khiến bé chó bị bệnh.

Có một loại vi khuẩn có tên là Serratia Marcescens và nó có thể được tìm thấy ở những nơi khác có nhiều nước (phòng tắm, phòng giặt, v.v.) 

Nếu con chó của bạn có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, vi khuẩn này có thể làm cho tình trạng sức khỏe của chó không tốt hoặc có dấu hiệu bệnh lý. 

Phân cũng chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại

Nó cũng có thể là nguyên nhân thất bại của bạn trong việc giữ cho hơi thở của chó được thơm tho, vì vậy bạn nên xem việc rửa bát ăn cho chó trở thành một việc hàng ngày.Việc chó ăn cứt/chó ăn phân khiến tình trạng nhiễm trùng hiện có trở nên nghiêm trọng hơn.
Nếu bé chó đang bị chấn thương hoặc viêm nha chu, viêm nướu thì những vi khuẩn này sẽ khiến cho tình trạng sức khỏe của bé trở nên tồi tệ hơn.

Chó ăn cứt/ chó ăn phân gây mất vệ sinh đối với chủ nuôi khi chó có thói quen liếm chủ

Đừng quên rằng nhiều bé chó, nhất là chó con, có thói quen liếm mặt chủ nuôi – rõ ràng là việc liếm mặt bạn sau khi bé vừa ăn phân vừa không vệ sinh (phải nói là ghê tởm) vừa có thể khiến bạn bị bệnh đúng không nào? 

Đặc biệt nếu bé chó liếm mặt con của bạn thì sao, không ai dám tưởng tượng đến cả.

Nếu chó của bạn thường xuyên ăn phân thì bạn nên suy nghĩ về những câu hỏi sau:

Chó có xu hướng ăn phân vào những lúc đói nhất, chẳng hạn như trước giờ ăn không?

Bạn có cho chúng ăn đủ không?

Bạn có thói quen cho ăn thường xuyên và bạn có tuân thủ nó không?

Bạn có cho chó ăn một loại thực phẩm chất lượng tốt có khả năng khiến chó cảm thấy no không?

Luôn hỏi ý kiến ​​của bác sĩ thú y hoặc bác sĩ hành vi trước khi điều chỉnh chế độ ăn của chó.

Làm sao để ngăn không cho chó ăn cứt/ chó ăn phân?

Nếu bé chỉ mới là chó con thì việc điều chỉnh hành vi sẽ dễ dàng hơn và mang lại thành công cao hơn. Bạn không muốn bé trưởng thành và giữ thói quen đó đúng không nào? 

Mặc dù đây có thể là một thói quen rất khó bỏ, nhưng bạn có thể thử những cách bên dưới, và càng sớm càng tốt:

Dọn sạch phân để tránh chó ăn cứt/ chó ăn phân

Một cách để phá bỏ thói quen ăn cứt/ ăn phân trên chó chính là thường xuyên dọn dẹp phân ở nhưng nơi chó của bạn hay lui tới.

Ví dụ: những khu vực bé hay đi vệ sinh, vui chơi, đi dạo.

Sau khi dắt bé đi vệ sinh thì dắt bé đi ngay khỏi khu vực và quay lại dọn phân ngay lập tức, hoặc dọn ngay lập tức sau khi bé vừa đi phân xong.

Nếu bạn đang đi dạo và bé chó đi vệ sinh, hãy ngừng lại và dọn phân ngay lập tức. 

Dọn sạch phân để tránh chó ăn cứt/ chó ăn phân

Điều này vừa tránh không để bé ăn phân của nó mà còn giúp bảo vệ môi trường và tránh bé chó khác ăn phải phân của chó nhà bạn.

Trường hợp bạn có nhiều hơn 1 bé chó thì cần sự hỗ trợ của các thành viên trong gia đình khi dắt bé đi dạo hoặc vệ sinh để đảm bảo việc bé không thể tiếp xúc với phân của nó hay phân của động vật khác mà không có người trông chừng.

Huấn luyện chó không ăn cứt/ăn phân

Một nghiên cứu cho thấy, đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho hội chứng Coprophagia.

Việc huấn luyện bé nghe theo mệnh lệnh sẽ rất có ích trong trường hợp này. 

Khi chủ nuôi dạy cho bé quen và phục tùng với mệnh lệnh ‘Không được đụng đến’ và thưởng cho chó khi chúng không ăn một miếng thức ăn nào hoặc nhả thức ăn ra.

Sau đó, bạn có thể áp dụng lệnh này khi bé ở gần phân, thưởng cho chú chó của mình vài món ăn vặt khi chúng không ăn phân và bỏ đi. 

Đây là một phương pháp huấn luyện chó đơn giản và hiệu quả. Hãy thử tại nhà nhé.

Hãy đảm bảo rằng trong quá trình huấn luyện, cả trong nhà và ngoài trời, chủ nuôi phải luôn thưởng cho bé khi bé thực hiện mệnh lệnh bằng những món ăn vặt ngon lành nhé.

Huấn luyện chó không ăn cứt/ăn phân

Việc huấn luyện phải thực hiện từ từ để bé làm quen với mệnh lệnh. Việc chủ nuôi đẩy nhanh quá trình huấn luyện thường là 1 lý do phổ biến khiến việc huấn luyện không mấy thành công.

Kích thích tinh thần cũng quan trọng như kích thích thể chất, vì vậy hãy nhớ chơi trò chơi với chó của bạn hoặc nghĩ về các hoạt động mới để làm cùng nhau, chẳng hạn như tập vâng lời, rèn luyện sự nhanh nhẹn, kỹ năng tập hợp hoặc ném bóng. 

Tất nhiên bạn cũng cần cho chó của bạn tập thể dục thường xuyên và bồi bổ. 

Tập thể dục thường xuyên và bồi bổ có thể giúp chó đốt cháy năng lượng và chống lại sự buồn chán có thể dẫn đến ăn phân và các hành vi xấu khác.

Chất bitterant (hóa chất tạo vị đắng) ngăn không cho chó ăn cứt/ chó ăn phân

Một số người cho chất bitterant – chất tạo vị đắng vào phân. Đây là mùi vị chó rất ghét vì thế khi chúng ăn phân có mùi này sẽ làm chúng sợ và  khiến chúng không làm như vậy nữa.

Phương pháp này không mấy hiệu quả, không quá ngạc nhiên vì cách chó thưởng thức và tiếp nhận mùi vị khác với con người chúng ta.

Ví dụ rõ ràng là chúng có thể vui vẻ ăn phân đấy.

Chất bitterant (hóa chất tạo vị đắng) ngăn không cho chó ăn cứt/ chó ăn phân

Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất gây đắng này cần phải để phân ở môi trường 1 khoảng thời gian để chó ăn phải và sinh tác dụng chán ghét. Việc này vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa không có hiệu quả cao.

Cách ngăn chó tiếp cận với phân là phương pháp thành công 100%, vì thế bạn nên thực hiện phương pháp này trước hết nhé.

Phụ gia thực phẩm khiến cho phân của chó có vị chua và ghê tởm khiến ngăn không cho chó ăn cứt/ chó ăn phân

Hầu hết các phương pháp điều trị hội chứng coprophagia ở chó liên quan đến phụ gia thực phẩm.

Để sử dụng những thứ phụ gia thực phẩm này, bạn thoa một loại bột, chất lỏng hoặc hạt không gây kích ứng lên thức ăn, và khi thức ăn được tiêu hóa, nó sẽ biến thành chất chua. 

Trong vòng khoảng 24-48 giờ, tất cả phân của chó sẽ có mùi vị ghê tởm.

Giống như áp dụng bitterant – hóa chất gây đắng vào phân trực tiếp, phương pháp gián tiếp này cũng không có kết quả thành công cao.

Nhưng chất này có thể hữu ích đối với những bé chó ăn phân của chúng nhanh đến mức chủ nuôi không có thời gian để áp dụng một phương pháp khác – ví dụ như chó ăn phân trực tiếp từ mông của một con chó khác.

Phụ gia thực phẩm khiến cho phân của chó có vị chua và ghê tởm khiến ngăn không cho chó ăn cứt/ chó ăn phân
Dog. Original public domain image from Wikimedia Commons

Phương pháp này không phải lúc nào cũng thành công, nhưng sẽ phù hợp với một số bé ăn phân quá nhanh.

Phương pháp thêm chất phụ gia này chỉ hiệu quả nếu chúng được cho chó ăn đều trong mỗi bữa ăn, bao gồm cả đồ ăn vặt hoặc đồ chơi nhai với số lượng lớn. 

Điều này là do chất phụ gia này cần phủ đủ số lượng lên phân để chúng hoạt động hiệu quả. 

Ngay cả khi sử dụng chất này và chủ nuôi thấy kết quả đang tốt thì cũng cần phải duy trì cho chó ăn đủ lâu để phá vỡ thói quen của chó một cách hoàn toàn và triệt để.

Và cần nhớ rằng bạn nên đảm bảo chó của bạn đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng. 

Bác sĩ thú y của bạn có thể cung cấp thêm hướng dẫn về chế độ ăn uống tốt nhất cho nhu cầu dinh dưỡng của chó của bạn.

Tổng kết

Hãy thử tưởng tượng bạn rất muốn ôm chú cún cưng của mình vào lòng thậm chí là hôn hít thú cưng. Nhưng ôi thôi, tất cả cảm xúc này biến mất khi mà trước đó 5 phút bạn chứng kiến bé cún vừa đùa nghịch và ăn phân thối.

Nguyên nhân chó ăn cứt/ chó ăn phân: do lịch sử sống hoang dã, do con người tập thói quen, do thiếu hụt chất dinh dưỡng, chó mẹ + chó con hay ăn phân, không đủ điều kiện sống hoặc do căng thẳng, lo âu.

Cách để ngăn chó không ăn phân: dọn sạch phân, huấn luyện, cho thêm chất tạo vị đắng vào phân hoặc cho bé ăn chất phụ gia khiến phân có vị chua và ghê tởm, đảm bảo chế độ ăn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của chó. Trong đó phương pháp dọn sạch phân là có hiệu quả cao nhất.

Nếu chó của bạn bắt đầu ăn phân của chúng, điều quan trọng là bạn không nên trừng phạt chúng. 

Việc trừng phạt một chú chó vốn đã lo lắng có thể làm tăng thêm mức độ căng thẳng của chúng và khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để nhận được lời khuyên tốt nhất.

Fetch+ is a pet media that gathers information about dogs, cats and other animals. From useful information such as how to keep pets, discipline, illness and health, outing information and goods, and the types of dogs and cats, to touching, interesting and cute animal articles, there is plenty of information to keep in touch with pets.

Related Articles