Fetch+ đã được kiểm tra bởi những bác sỹ thú y uy tín

Vietnamese
Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị khi chó bỏ ăn
Dog

Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị khi chó bỏ ăn

Publised: 22/05/2022 Updated: 22/05/2022
supervised by vets
Bác sĩ thú y giám sát
Tốt nghiệp Khoa Thú Y, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, làm bác sĩ thú y hơn 10 năm từ 2011 đến nay. Tôi cam kết cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế mang lại nụ cười cho chủ sở hữu và vật nuôi của họ.

Chủ nuôi nào cũng sẽ cảm thấy rất lo lắng khi một ngày đẹp trời chú chó của bạn đột nhiên biếng ăn, bỏ ăn đúng không nào? Mặc dù trước đó bé hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Đa số các trường hợp khi chó biếng ăn thì chủ cần phải nhận biết và có cách chăm sóc phù hợp để cho cún có thể ăn uống trở lại. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp bé bỏ ăn vì mắc các căn bệnh nguy hiểm do virus thì chủ nuôi phải mang bé đi bác sĩ thú y càng sớm càng tốt, tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà nhé.

Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân hay gặp khiến bé chó bỏ ăn, biếng ăn và cách phòng ngừa, điều trị nhé.

Nguyên nhân khiến chó bỏ ăn, biếng ăn

Tình trạng chó bỏ ăn còn có thể được gọi là biếng ăn. Biếng ăn ở chó có hai dạng đó là biếng ăn một phần hoặc biếng ăn hoàn toàn. Mình sẽ đưa ra hai ví dụ đơn giản để bạn có thể hiểu rõ hơn về hai khái niệm này nhé.

Biếng ăn một phần: Ví dụ như bạn cho chó ăn cơm với cá mỗi ngày, rồi đến một ngày đẹp trời nào đó, bạn cũng dọn phần cơm y hệt như vậy ra và chó không ăn vì chúng đã ngán thức ăn này rồi. Các giải quyết vô cùng đơn giản, bạn đổi sang một loại thức ăn khác như cơm gà chẳng hạn, thế là chó lại ăn một cách ngon miệng -> đây là biếng ăn một phần, chủ yếu là do thói quen được chủ nuông chiều mà ra.

Biếng ăn hoàn toàn: Sau ví dụ bên trên chắc hẳn bạn cũng đoán được khái niệm này là thế nào rồi phải không? Bạn cho chó ăn bất kỳ món gì, kể cả “sơn hào hải vị” chó đều không ăn thì được gọi là biếng ăn hoàn toàn.

Nguyên nhân khiến chó bỏ ăn, biếng ăn

Bỏ ăn do bệnh lý

Một lý do nữa khiến chó đột nhiên chán ăn, bỏ ăn là do bị bệnh. Với chó nhỏ thì thường do bị bệnh giun sán ký sinh, tình trạng tiêm phòng gần đây, chó lớn có thể do bệnh răng miệng như đau răng, chấn thương, bệnh truyền nhiễm, các vấn đề về gan và suy thận…

Khi chó có dấu hiệu bệnh lý bất thường, bạn cần đưa nó đến ngay bác sĩ thăm khám và chữa trị đúng cách. Nhiều bệnh truyền nhiễm do virus khiến chó bỏ ăn như Parvovirus, Carre sẽ khiến chó bỏ ăn đi kèm nhiều triệu chứng khác. Những căn bệnh này rất nguy hiểm và có khả năng tử vong cao vì vậy khi chủ nuôi thấy bé có triệu chứng bệnh phải mang bé đi bác sĩ thú y ngay nhé.

Sau đây là 5 bước để tìm ra lý do tại sao chó của bạn biếng ăn , bỏ ăn:

Bước 1 - Quan sát hành vi của chó

Khi quan sát hành vi của chó, hãy kiểm tra xem chó của bạn có không ăn gì hoặc không ăn các loại thức ăn hay không. Quan sát chó của bạn có hoạt động như bình thường hay có những thay đổi khác trong thói quen hàng ngày. Ngoài ra, hãy chú ý đến phân và nước tiểu của chó. Nếu tất cả đều bình thường, bạn có thể để thú cưng bỏ một hoặc hai bữa ăn.

Nếu con chó của bạn bị nôn mửa, tiêu chảy, hôn mê và mất nước, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y. Một khi bạn cảm thấy nghi ngờ về bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của chó con, hãy nói chuyện trực tiếp với bác sĩ thú y. Bằng cách này, bạn sẽ làm rõ một vấn đề tiềm ẩn và nhận được sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

Nếu ngoài việc giảm cảm giác thèm ăn, chú chó của bạn lẩn trốn, ngủ cả ngày hoặc mất hứng thú chơi và các hoạt động thông thường khác, thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở chó.

Nguyên nhân khiến chó bỏ ăn, biếng ăn

Bước 2 - Kiểm tra răng và cơ thể của chó

Nếu bạn nhận thấy răng bị gãy, lung lay hoặc xấu, hoặc nướu bị viêm, đây có thể là nguyên nhân đằng sau lý do tại sao chó của bạn không ăn. Khi kiểm tra cơ thể vật nuôi của bạn, hãy tìm ký sinh trùng, những thay đổi trên lông và da của chúng cũng như bất kỳ khối u hoặc vết thương nào.

Bước 3 - Kiểm tra các vấn đề với thực phẩm

Nếu con chó của bạn không ăn thức ăn, hãy đảm bảo rằng không có vấn đề bất thường . Kiểm tra nhãn để biết hạn sử dụng, kiểm tra màu sắc và mùi. Nếu bạn nghi ngờ thức ăn đã hư hỏng, hãy loại bỏ chúng và cho chó ăn món khác.

Bước 4 - Kiểm tra môi trường

Nếu chó của bạn bỏ ăn, có thể là do ăn phải thứ mà chó không nên ăn. Kiểm tra cây trồng trong nhà, thảm, đồ chơi của thú cưng và bất kỳ vật dụng nào mà người bạn bốn chân của bạn sử dụng. Hãy đặc biệt cẩn thận nếu có thuốc , phân bón cây hoặc hóa chất trong tầm với của chó, thậm chí cả mỹ phẩm. Nếu thiếu bất cứ thứ gì và con chó của bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nếu chó con của bạn hoặc một bạn chó mới không chịu ăn, có thể là do môi trường mới. Điều này cũng xảy ra nếu bạn đã chuyển nhà gần đây.

Hãy tìm hiểu xem ai đó đã cho chó của bạn ăn trước khi bạn cho ăn không ?

Nguyên nhân khiến chó bỏ ăn, biếng ăn

Bước 5 - Kiểm tra hành động của chính bạn.

Bạn đã cho chó ăn nhiều đồ ăn vặt? Nếu có, nó có thể giải thích cho việc chán ăn. Hoặc có thể chó của bạn chỉ đang chờ thứ gì đó ngon hơn - chẳng hạn như một phần bữa tối của bạn hoặc món ăn ngon dành cho chó.

Bỏ ăn do thói quen xấu - kén ăn vì được chủ nuông chiều

Thói quen xấu của chó – nghe có vẻ hơi lạ tai nhưng thực sự là có đấy các bạn. Việc các bạn hay cho chó ăn vặt trong ngày hay ăn không theo bữa do các bạn quá cưng chiều cũng là lý do khiến những chú chó biếng ăn.

Cho dù đó là thức ăn ngon đến cỡ nào thì trông chúng vẫn hời hợt và biếng ăn. Lần này bạn cho chúng ăn thức ăn ngon, lần sau thì dở hơn khiến chúng không muốn ăn; dần dần dẫn đến chứng biếng ăn ở chó.

Đồ ăn ngon có thể là một cách hữu ích để thưởng và khen ngợi chú chó yêu quý của bạn. Tuy nhiên, khi được cho quá tự do, đồ ăn vặt có thể trở nên hấp dẫn hơn nhiều so với thức ăn thực tế, khiến một số chú chó ngoảnh mặt trước thức ăn thông thường của chúng và chỉ đòi ăn đồ ăn vặt.

Nguyên nhân khiến chó bỏ ăn, biếng ăn

Tình huống này rất thường hay diễn ra đối với các bé chó con, chó nhỏ đấy nhé!

Chó là một loài động vật hết sức thông minh, và chúng còn trở nên ranh mãnh hơn khi liên quan đến đồ ăn hàng ngày. Với nhiều chú chó mặc dù đồ ăn không ngon thậm chí con thiếu chất dinh dưỡng nhưng chúng vẫn ăn một cách ngon lành. Nhưng có nhiều chú chó khác, cơm có thịt, có cá rất đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng lại tỏ vẻ ra hững hờ thậm chí chó bỏ ăn là chuyện hết sức bình thường. Tại sao lại như vậy?

Một lý do đó là vì bạn quá nuông chiều chú chó nhà mình, bạn cho chúng ăn quá nhiều đồ ăn ngon, đôi khi bỏ cơm hàng ngày/hạt khô chỉ để ăn thức ăn vặt mà chủ cho thôi. Rồi đến một ngưỡng nào đó, chúng sẽ mắc chứng biếng bỏ ăn. Chính vì thế, bạn không nên nuông chiều chó quá, sẽ làm chúng hư đấy.

Stress

Bạn có tin không chứ chó cũng bị stress đấy, chó bị la mắng nhiều hay bị đánh đập có thể bị stress và sợ hãi dẫn đến không dám ăn và bỏ ăn. Chó rất trung thành, xem chúng ta là người bạn thân nhất, vì vậy chúng ta không nên đánh đập hay la mắng chúng vô cớ.

Nguyên nhân chó bị stress

 • Thay đổi môi trường sống do gia đình chủ dọn đến nơi ở mới.
 • Không nhận được sự quan tâm từ chủ do công việc bận rộn.Có thể chó của bạn không quen với việc ăn uống khi bị bỏ lại một mình ở nhà - hoặc cảm thấy buồn một chút khi bạn đi vắng.
 • Ảnh hưởng từ tâm trạng của chủ, người chủ cảm thấy buồn phiền căng thẳng, chú chó cũng bị stress theo.
 • Trong gia đình có thêm hay mất đi một thành viên.

Chó không ăn sau khi phẫu thuật hoặc tiêm phòng

Các trường hợp phẫu thuật và cắt móng thường dẫn đến việc chó không ăn trong một hoặc hai ngày. Thường thì thuốc gây mê sẽ gây buồn nôn nên chú chó của bạn có thể bỏ một hoặc hai bữa ăn, điều này là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại. Chó không ăn sau khi phẫu thuật là hiện tượng phổ biến và thông thường, chứng chán ăn sẽ hết trong vòng 24 giờ.

Đau sau khi làm thủ thuật cũng có thể khiến chó mất hứng thú với việc ăn uống trong một thời gian ngắn. Tương tự như vậy, sau khi chó của bạn được tiêm phòng, thông thường sẽ chán ăn. Hãy để các bạn chó được nghỉ ngơi và phục hồi. Tất cả các tình huống trên nếu chó của bạn không cải thiện trong vòng 24 giờ , hãy liên hệ với bác sĩ thú y.

Nguyên nhân khiến chó bỏ ăn, biếng ăn

Chó biếng ăn do lớn tuổi

Cũng như con người chúng ta, khi chó ngày càng già đi sẽ ít vận động và cũng cần ít chất dinh dưỡng hơn. Ngoài ra việc cơ thể yếu ớt hơn cũng như sức khỏe răng miệng đôi khi gặp vấn đề sẽ khiến chú chó biếng ăn, bỏ ăn.

Nếu bạn không thay đổi bất cứ điều gì trong chế độ ăn uống của chó trong một thời gian dài, đây cũng có thể là một vấn đề. Chó có thể chán thức ăn nếu chúng ăn cùng một thứ mỗi ngày trong nhiều tháng, nhiều năm.

Khi chú chó lớn tuổi của bạn bắt đầu có dấu hiệu gầy đi và kém ăn, hãy đến gặp bác sĩ thú y để xin ý kiến chuyên môn ngay lập tức.

Rối loạn tiêu hóa do thức ăn

Nếu không may ăn phải thức ăn ôi thiu hoặc không phù hợp, chó sẽ bị ốm do vi khuẩn gây nên. Ở mức độ nhẹ, bệnh này cũng không nguy hiểm nhưng nó có thể khiến chó đi lỏng mất nước hoặc nhầm lẫn với các bệnh virus khác cũng có biểu hiện đi phân nát.

Có một số vấn đề về thức ăn mà bạn nên cân nhắc nếu chó của bạn không chịu ăn. Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy kiểm tra xem thực phẩm có bị hư hỏng hay không. Nếu không, hãy cân nhắc xem gần đây bạn có cho chó ăn thức ăn mới có vị hoặc mùi khác với thức ăn cũ hay không.

Một điều khác bạn nên xem xét là thành phần của thực phẩm. Nếu chó của bạn ( đặc biệt là chó con ) nhạy cảm với một hoặc nhiều trong số chúng.

Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị khi bé chó bỏ ăn do bệnh lý

Nếu bé bỏ ăn do bệnh lý thì chủ nuôi tuyệt đối không được tự điều trị hoặc mua thuốc ở nhà mà phải mang bé đến bác sĩ thú y ngay lập tức nhé.

Nếu chó của bạn bị ốm, đừng bao giờ bỏ đói bạn chó để ép nó ăn theo chế độ ăn theo quy định như bạn mong muốn . Thay vào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về các lựa chọn thay thế

Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị khi bé chó bỏ ăn do bị stress

Sau khi xác định chính xác, rõ ràng nguyên nhân gây ra tình trạng chó bị stress, việc bạn cần làm ngay bây giờ đó là tìm phương pháp giải quyết dứt điểm. Chúng ta không thể để mặc chú chó cùng với tình trạng stress kéo dài được. Cách điều trị cần phải có tác động trực tiếp đến tinh thần chú chó, nếu không hiệu quả và giảm stress thì bệnh tình sẽ càng nghiêm trọng thêm.

Dưới đây là một số cách điều trị chó bị stress:

Nếu chó của bạn không ăn vào buổi sáng nhưng lại ăn muộn hơn trong ngày ? 

Có thể do nhiều yếu tố. Có thể là sự nhộn nhịp của một ngôi nhà bận rộn vào buổi sáng khiến chó của bạn lo lắng hoặc đơn giản là có quá nhiều thứ để tập trung vào thức ăn.

Việc cho ăn tự do thường là nguyên nhân khiến chó từ chối bữa ăn sáng của chúng. Điều này là do chó của bạn đã quen với việc tiếp cận với thức ăn cả ngày và vì vậy chúng có thể ăn bất cứ khi nào chúng muốn.

Đối với việc cho ăn tự do, thức ăn để lâu hơn, mất mùi thơm hấp dẫn, chưa kể kiến ​​và bọ có thể chui vào thức ăn.

Hãy thử dắt chó đi dạo trước để kích thích sự thèm ăn của chúng. Cố gắng tuân thủ một lịch ăn cố định và tránh cho chó ăn tự do.

Nguyên nhân khiến chó bỏ ăn, biếng ăn

Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị khi bé chó bỏ ăn do lớn tuổi

Khi thấy bé chó lớn tuổi có dấu hiệu bỏ ăn, bạn nên thay đổi dần chế độ ăn uống của chúng. Để khuyến khích những chú chó lớn tuổi ăn nhiều hơn, bạn có thể thử những cách sau:

 • Nghiền hạt hoặc làm ẩm với nước để chó ăn dễ dàng hơn.
 • Hâm nóng thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn khô ướt trong lò vi sóng để tăng hương vị của thức ăn. Bạn nên khuấy đều thức ăn và để nguội trước khi dùng.
 • Thêm nước sốt cá ngừ đóng hộp, nước sốt từ thức ăn đóng hộp cho chó… vào thức ăn hàng ngày để tăng khẩu vị cho chó.
 • Chuyển sang thức ăn đóng hộp nếu bạn thường xuyên cho chó ăn các loại hạt.
 • Chia bữa ăn của chó thành nhiều phần nhỏ, cho chó ăn nhiều bữa, chó sẽ hấp thụ được nhiều thức ăn hơn.

Một số bé chó đặc biệt thích ăn thức ăn cho mèo. Tuy nhiên bạn cũng không nên cho chó ăn thức ăn mèo vì hàm lượng đạm và chất béo cao sẽ dễ gây béo phì cho chó.

Một bạn chó già không chịu ăn là một điều đáng lo ngại. Hãy nhớ rằng khi con chó của bạn già đi, nhu cầu ăn uống của nó sẽ thay đổi.Những năm sau này bạn chó của bạn có thể ăn ít hơn so với khi nó còn nhỏ.

Thông thường, lý do khiến chó già không ăn là do các vấn đề về răng miệng. Kiểm tra răng miệng kỹ lưỡng cho chó lớn tuổi của bạn để đảm bảo rằng chúng không bị bất kỳ cơn đau nào khiến chúng bỏ ăn. Bổ sung thêm độ ẩm cho thức ăn khô để thức ăn khô mềm hơn và ít cần nhai mạnh hơn.

Tất nhiên, hãy chú ý đến bất kỳ triệu chứng nào có thể cho thấy một vấn đề nghiêm trọng hơn và đừng trì hoãn việc đi khám bác sĩ thú y.

Hãy giúp bé chó nhà bạn sản sinh thêm serotonin (chất dẫn truyền thần kinh Monoamine, có vai trò điều chỉnh tâm trạng) bằng cách tham gia các hoạt động thể chất cùng với chúng, giúp chúng lấy lại tinh thần, niềm tin.

Đối với trường hợp chú chó trầm cảm do tuổi tác, chủ nuôi nên chú ý thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nơi ở và cơ thể chúng. Cố gắng sắp xếp và thay đổi môi trường sống để chúng luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi nghỉ ngơi. Chó về già đi lại khó khăn, bạn nên chuẩn bị xe đẩy hoặc ôm chúng vào lòng để thuận tiện hơn cho việc đi dạo.

Nếu chú chó nhà bạn bị trầm cảm do thời tiết thì tắm nắng là việc rất cần thiết. Dạo nắng nhẹ buổi sớm giúp tinh thần thoải mái, cơ thể sảng khoái. Vào những ngày mưa bão cũng đừng để chú chó nhà bạn ngấm nước mưa, rất dễ ốm.

Nếu sau khi áp dụng những cách điều trị trên mà dấu hiệu chó bị stress vẫn không giảm bớt thì bạn nên nhanh chóng đưa chú chó đến gặp bác sĩ thú y. Các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể sau khi khám và chẩn đoán.

Vậy làm thế nào để ép một bạn chó ăn ?

Nếu chó của bạn không chịu ăn, đừng cố gắng nhét đồ ăn vào miệng của chó. Nếu bạn phải ép chó ăn để kích thích sự thèm ăn của chúng, hãy lấy một ít thức ăn dành cho trẻ nhỏ và bôi lên môi trên của chó.

Một số chủ nuôi ép chó của họ ăn bằng cách sử dụng ống tiêm (không có kim tiêm). Hãy cẩn thận và chỉ nên bơm từng phần nhỏ thức ăn vào một bên miệng, để chó nuốt thức ăn từ từ thay vì xịt trực tiếp, thẳng vào họng của bạn chó.

Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị khi bé chó bỏ ăn do rối loạn tiêu hóa do thức ăn

Đối với chó bị rối loạn tiêu hóa do thức ăn rất dễ để điều trị nếu phát hiện kịp thời.

Đầu tiên ngừng cho bé ăn 1 ngày. Sau 24 tiếng cho bé ăn các món dễ tiêu như canh rau, cháo. Có thể cho bé uống thêm thuốc trợ tiêu hóa (xin ý kiến bác sĩ thú y).

Cách phòng rối loạn tiêu hóa tốt nhất là phải cho ăn đúng giờ, đúng khẩu phần, không quá nhiều không quá ít.

 • Chó con dưới 1 tuổi: có thể cho ăn 1 ngày 4 – 5 lần.
 • Chó trưởng thành: 2 – 3 lần.

Thức ăn nên nấu chín, nhiều loại đa dạng, trộn cả thức ăn thô và thức ăn tinh. Ví dụ như có thể trộn cơm, mì, bắp, rau cần, củ cải, cải trắng, thịt nấu chín, canh xương… Đảm bảo chó hấp thụ lượng dinh dưỡng cân bằng. Từ đó đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng và phát triển của chúng.

Nếu đã áp dụng các cách trên mà tình trạng rối loạn tiêu hóa của bé chưa có chuyển biến tích cực, chủ nhân nên đưa bé chó tới gặp bác sĩ thú y để kiểm tra kĩ hơn. Vì hầu hết các vấn đề về tiêu hóa sẽ thuyên giảm trong vài ngày.

Có thể ngoài các vấn đề về đường tiêu hóa, bé cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.

Để giúp một bạn chó ốm không chịu ăn, hầu hết các bác sĩ thú y khuyên bạn nên cho chó của mình ăn một ít thịt gà nhạt với cơm trắng hoặc thịt trắng từ gà quay. Các lựa chọn khác là khoai lang, bí đỏ không hạt (không phải bánh nhân bí đỏ), Nước hầm xương và thức ăn trẻ em làm từ thịt.

Cuối cùng, bạn có thể thử cho chó bị bệnh của mình ăn bằng tay. Điều này có thể rất thoải mái đối với chúng và sẽ giúp chúng ăn ít nhất một chút cho đến khi các bạn chó cảm thấy tốt hơn.

Bé không ăn trong bao lâu rồi? Những trường hợp nguy hiểm mà chủ nuôi cần lưu ý

Một bé chó trưởng thành khỏe mạnh có thể nhịn ăn đến 7 ngày. Tuy nhiên khi bé bỏ ăn và có đi kèm những dấu hiệu bệnh lý khác thì chủ nuôi phải nên đưa bé đến thú y càng sớm càng tốt.

Kiểm tra xem bé có uống nước không

Thường thì bé bỏ ăn, biếng ăn nhưng vẫn uống nước. Trường hợp bệnh nặng như truyền nhiễm do virus đôi khi khiến bé quá mệt bỏ luôn cả uống.

Chó có thể sống sót khoảng 72 giờ nếu không có nước, nhưng sau 24 giờ đầu tiên, ảnh hưởng của tình trạng mất nước sẽ bắt đầu xuất hiện.

Nếu con chó của bạn ăn nhưng không uống nước hoặc uống nước quá nhiều, đó đều có thể là bệnh tiểu đường, nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bệnh thận. Nhưng nếu bạn đã cho chó của bạn một ít súp trong bữa ăn, đây có thể là lý do khiến bạn không uống nước.

Nếu bạn nhận thấy bạn chó của mình không uống nước cả ngày, hãy kiểm tra tình trạng mất nước và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y càng sớm càng tốt!

Chó của tôi đột nhiên không ăn thức ăn khô của nó?

Nếu chó của bạn đột nhiên rất kén chọn thức ăn và bạn đã loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, có lẽ hãy xem xét việc chuẩn bị bữa ăn của chúng bằng một số loại đồ ăn nhẹ để khiến chúng thú vị và hấp dẫn hơn một chút nha!

Nếu chó của bạn không ăn thức ăn khô nữa, hãy bổ sung độ ẩm cho thức ăn khô bằng nước hầm xương ngon và bổ dưỡng hoặc sữa chua giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Chó cái có thể bỏ ăn trong thời kỳ động dục

Khi đến tháng, ở bộ phận sinh dục của bé sẽ có dịch hoặc một ít máu tiết ra, lượng này nhiều hay ít thì tùy thuộc vào giống chó.

Bên cạnh đó, đến mùa “rụng dâu”, chó cũng sẽ có một số sự thay đổi về tâm lý, mệt mỏi, ủ rũ, chán ăn, ăn ít. Vì thế nếu bé chó nhà bạn giới tính cái, hãy để ý việc bỏ ăn, biếng ăn có phải do bé đến thời kỳ kinh nguyệt không nhé.

Nếu chó giảm ăn là một vấn đề về hành vi gây ra bởi sự kén chọn hoặc không thoải mái trong giờ ăn, chứ không phải là kết quả của tình trạng bệnh lý, bạn có thể làm một số điều để khuyến khích thú cưng của mình ăn:

 • Cắt giảm đồ ăn vặt.
 • Cho thú cưng ăn theo lịch trình thường xuyên, thường ít nhất hai lần một ngày.
 • Biến giờ ăn thành thời gian vui vẻ cho thú cưng của bạn, chẳng hạn như chơi với đồ chơi phân phát thức ăn hoặc thưởng thức ăn cho chú chó của bạn khi làm một trò chơi.
 • Đưa chó đi dạo trước giờ ăn.
 • Thay đổi tình trạng cho ăn của chó. Nếu bạn thường cho thú cưng của mình ăn cùng những bạn chó khác, hãy thử cho chúng ăn một mình. Hoặc thử sử dụng các bát hoặc đĩa khác nhau ở các độ cao khác nhau để xem chó của bạn thích gì hơn. (Bạn thậm chí có thể đặt một vài mẩu thức ăn trên sàn bên cạnh đĩa cho ăn.)

Thử một loại thức ăn khác, chẳng hạn như thức ăn Patê đóng hộp nếu bạn thường cho chó ăn thức ăn khô.

Thêm một chút nước ấm vào thức ăn cho chó để chúng hấp dẫn hơn.

Chó con mới không ăn thì sao?

Chó con thường cuồng thức ăn và sẽ ăn bất cứ thứ gì và mọi thứ. Nếu chú cún mới của bạn không chịu ăn, hãy kiên nhẫn và thử nhiều loại thức ăn khác nhau. Giống như những chú chó con chưa quen với bạn, chúng ở với những người mới, trong một môi trường mới và được làm quen với những loại thức ăn mới.

Đây là những gì bạn có thể làm khi chó con không chịu ăn:

 • Đảm bảo không có vấn đề y tế
 • Thử các loại thức ăn khác nhau , nhưng đừng cho quá nhiều món
 • Đưa chó con đi dạo thường xuyên
 • Thiết lập một lịch trình cho ăn
 • Đổ thức ăn vào đồ chơi. Có những món đồ chơi kích thích bạn chó ăn tốt hơn.
 • Thay đổi nơi bạn đặt bát thức ăn
 • Tìm hiểu xem chó con thích bạn có mặt hay đi vắng trong khi cho ăn
 • Nói chuyện với bác sĩ thú y khi cần thiết.

Làm thế nào để bạn kích thích sự thèm ăn của chó?

Bạn có thể kích thích chó thèm ăn một cách tự nhiên hoặc có thể sử dụng dược phẩm. Bạn chỉ nên làm điều này sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y. Các lựa chọn tự nhiên bao gồm cung cấp thức ăn yêu thích cho chú chó của bạn.

Tổng kết

 • Chủ nuôi nào cũng sẽ cảm thấy rất lo lắng khi một ngày đẹp trời chú chó của bạn đột nhiên biếng ăn, bỏ ăn đúng không nào? Đa số các trường hợp khi chó biếng ăn thì chủ cần phải nhận biết và có cách chăm sóc phù hợp để cho cún có thể ăn uống trở lại.
 • Nguyên nhân chó bỏ ăn, biếng ăn: do bệnh lý, do được nuông chiều, stress, lớn tuổi, rối loạn tiêu hóa, sau khi tiêm phòng hoặc phẫu thuật.
 • Khi bé bỏ ăn do bệnh lý thì chủ nuôi phải mang đi khám bác sĩ thú y ngay nhé, tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà. Còn những trường hợp khác thì tùy vào nguyên nhân mà chủ nuôi điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen để giúp bé loại bỏ nguyên nhân nha.
 • Chủ nuôi cũng nên lưu ý bé đã bỏ ăn trong bao lâu và có uống nước không nhé. Ngoài ra, khi bé chó của bạn là chó cái thì bạn cũng nên để ý liệu việc biếng ăn là do chu kỳ kinh nguyệt hay không.

Đừng trừng phạt chó của bạn vì không ăn, hãy kiên nhẫn và hỗ trợ nhé!

Fetch app
article author
Author
Fetch Writer
From useful information such as how to keep pets, discipline, illness and health, outing information and goods, and the types of dogs and cats, to touching, interesting and cute animal articles, there is plenty of information to keep in touch with pets.
Related Articles
01/12/2022
Chó có thể ăn trứng không?

Trứng là một nguồn protein tuyệt vời. Khi luộc, chiên hoặc xào cho bữa sáng thì trứng đều rất ngon miệng. Nếu chủ nuôi là người thích ăn trứng thì việc bạn muốn chia sẻ một ít trứng với chú chó của mình hoàn toàn dễ hiểu. Liệu công dụng của trứng đối với chó cũng tương tự như chúng ta không và chó có thể ăn trứng không? Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé. ## Chó có thể ăn trứng không? Được nhé, chó có thể ăn trứng. Lý tưởng nhất là bạn nên chọn trứng từ gà chăn thả hoặc trứng hữu cơ, giàu omega-3. Những quả trứng này chứa axit béo omega-3 thiết yếu alpha-linolenic (ALA), cùng với hai axit béo omega-3 khác : axit eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic (DHA). Trứng có hàm lượng protein cao, chứa nhiều axit béo thiết yếu và axit amin thiết yếu. Điều này làm cho trứng trở thành một món ăn nhẹ ngon lành và tốt cho sức khỏe của chó khi được nấu chín như luộc hoặc rán. Trên thực tế, trứng thậm chí có thể giúp giải quyết cơn đói của chó và cũng có thể là nguồn cung cấp protein quan trọng trong một số loại thức ăn thương mại dành riêng cho chó. Tương tự như với bất kỳ món ăn nào, điều quan trọng là chủ nuôi phải cho chó ăn trứng với lượng điều độ. Mặc dù trứng là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng chó vẫn có thể tiêu thụ quá nhiều trứng và trở nên béo phì. Trước khi chủ nuôi bắt đầu thêm trứng vào khẩu phần ăn hàng ngày của chó, hãy xin ý kiến bác sĩ thú y về cách cho chó ăn trứng và liều lượng bé nên ăn hàng ngày nhé. **Chó con có thể ăn trứng không?** Câu trả lời là có nhé! Và tất nhiên bạn cũng cần phải chú ý một vài vấn đề như đối với chó trưởng thành. ### Trứng sống Mặc dù trứng nấu chín là một món ăn bổ dưỡng cho chó nhưng trứng sống rất nguy hiểm. Tương tự như con người, trứng sống có thể khiến chó nhiễm khuẩn Salmonella có hại (đặc biệt là những con có hệ thống miễn dịch yếu). Các triệu chứng của Salmonellosis bao gồm : * Sốt. * Nôn mửa. * Tiêu chảy. * Ủ rũ. Nhưng ngoài nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella, trứng sống còn có một mối đe dọa khác đối với sức khỏe của chó: khiến cho chó thiếu hụt biotin. Trứng sống chứa một loại enzyme có tên gọi là avidin, enzyme này gắn với biotin và ngăn chặn sự hấp thụ biotin vào cơ thể chó. Bởi vì biotin là một loại vitamin chịu trách nhiệm hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể (bao gồm tiêu hóa, sức khỏe da và quá trình trao đổi chất) nên sự thiếu hụt biotin khiến chó có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe. Ngoài ra, nhiễm vi khuẩn cũng là vấn đề chủ nuôi cần chú ý. Khi trứng bị hỏng, vi khuẩn có thể phát triển và gây hại cho chó của bạn. Và cũng có thể chó của bạn bị dị ứng với trứng. Theo dõi chó của bạn để biết bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng, bao gồm hắt hơi, sưng tấy, nổi mề đay, khó thở, ủ rũ hoặc ho. Đôi khi chó có thể gặp các vấn đề về da như ngứa quanh tai, bàn chân và các vùng khác. Nếu bé chó lỡ ăn trứng sống, chủ nuôi hãy nên bình tĩnh. Mặc dù các vấn đề sức khỏe nói trên nghe rất đáng sợ nhưng hiếm khi xảy ra. Nếu bé chó ăn trứng sống lần đầu tiên và hệ thống tiêu hóa của chó chưa quen với trứng thì chó có thể gặp các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn mửa trong một hoặc hai ngày sau khi ăn. Nếu chủ nuôi thấy những triệu chứng này thì hãy liên hệ với bác sĩ thú y để kiểm tra cho bé ngay nhé. ![raw egg](//images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/73m85Ka7j24Fy8r8ajcxyz/4c9083634ccac2575fd7ccde49577793/tania-melnyczuk-0k17LeKNpBo-unsplash.jpg) Điều quan trọng chủ nuôi là phải theo dõi sức khỏe của chó trong khoảng một tuần sau khi chúng ăn trứng sống. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy bé chó có những triệu chứng nghiêm trọng hơn, kéo dài hơn như uể oải, nướu nhợt nhạt hoặc rối loạn tiêu hóa thì hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Đây có thể là những dấu hiệu cho thấy chó đã bị ngộ độc thực phẩm hoặc đã nhiễm khuẩn Salmonella. ### Trứng luộc/trứng rán Trứng nên được nấu chín trước khi cho chó ăn. Nấu hoặc luộc trứng một cách đơn giản mà không cần dầu, bơ, muối, hạt nêm, gia vị hoặc các chất phụ gia khác. Không quan trọng cách chế biến trứng như thế nào - trứng chiên chín, trứng ốp la hay luộc kỹ - miễn là được nấu chín. Chủ nuôi có thể từ từ đưa trứng vào chế độ ăn của chó từ việc thỉnh thoảng cho bé ăn một quả trứng luộc chín tới rắc trứng bác ( một cách chế biến trứng khuấy và chiên) lên trên thức ăn cho chó. Miễn là chó của bạn không có bất kỳ biểu hiện khó chịu nào về tiêu hóa, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi cho chó ăn trứng. ![egg](//images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/7n68ZPOZsXlhzJLwRLwJLu/e1a96aa8f19570e556f406021936e538/mustafa-bashari-rKUK4EB8F7s-unsplash.jpg) ## Thành phần dinh dưỡng có trong trứng * Trong 100g trứng có chứa: * Năng lượng: 166 kcal * Protein: 14.8 gam * Chất béo: 11.6 gam * Glucid: 0.5 gam * Chất xơ: 0 gam Vitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1.29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0.88 mcg), vitamin K (0.3 mcg)... Chất khoáng: Canxi (55 mg), sắt (2.7 mg), kali (176 mg), Kẽm (0.9 mg), magie (11 mg)... ## Lợi ích sức khỏe của trứng đối với chó Mỗi phần của quả trứng nấu chín đều mang lại lợi ích sức khỏe cho chó: lòng đỏ trứng, vỏ trứng và lòng trắng trứng. ### Lòng đỏ trứng chứa axit béo và vitamin Chó cần axit béo lẫn vitamin và lòng đỏ trứng cung cấp cả hai chất này. #### Axit béo Axit béo tập trung ở lòng đỏ trứng gà. Axit béo được tiêu thụ dưới dạng chất béo bão hòa và không bão hòa trong chế độ ăn của chó. Cơ thể chó phân hủy chất béo và chất béo được hấp thụ qua đường tiêu hóa. Khi vào bên trong cơ thể chó, axit béo được sử dụng để xây dựng và duy trì các tế bào trong cơ thể. Các axit béo giúp phân phối các vitamin tan trong chất béo. Chó không dễ mắc bệnh tim như người nên chúng ta không lo lắng về lượng cholesterol của chúng. #### Vitamin #### Vitamin được tiêu thụ dưới dạng chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và chất béo trong chế độ ăn của chó. Vitamin đóng vai trò là chất xúc tác và thúc đẩy trong quá trình trao đổi chất, chức năng miễn dịch, tăng trưởng và phát triển. Những vitamin có trong lòng đỏ trứng: * vitamin A * vitamin D * vitamin E * vitamin K * vitamin B1 * vitamin B6 * vitamin B12 * riboflavin * niacin * axít folic * cholin ### Vỏ trứng chứa những khoáng chất thiết yếu Nói chung thì chủ nuôi có thể cho chó ăn vỏ trứng nhưng chỉ khi đã xin ý kiến của bác sĩ thú y nhé. Như các bạn đã biết khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tối ưu của chó . Mặc dù thường được tiêu thụ thông qua muối, nhưng có nhiều khoáng chất tập trung trong lòng trắng, lòng đỏ và nhiều nhất là trong vỏ trứng. Một số khoáng chất phổ biến bao gồm magiê, phốt pho, canxi, kali, natri, sắt, đồng, clorua, kẽm, selen, iốt và mangan. Đặc biệt, vỏ trứng có chứa canxi , khoảng 94% calci carbonate và một số bé chó bị thiếu hụt canxi trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có nhiều cách dễ hơn để cung cấp canxi cho chó với lượng nhiều hơn. Vỏ trứng lại không có mùi vị thơm ngon, không hấp dẫn chó. Thêm vào đó, vỏ trứng có các cạnh sắc nhọn dễ làm bé bị tổn thương. Tuy vậy,vỏ trứng giúp cho tình trạng viêm khớp trên chó già được cải thiện. ![egg](//images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/1e8s5LWA17lLhzntkhblTA/4653fce636916d19fbc3d2398408fa98/estudio-gourmet-wJbDzUQoFBQ-unsplash.jpg) Theo một nghiên cứu năm 2016, tiêu thụ màng vỏ trứng làm giảm đáng kể tình trạng đau khớp và cải thiện chức năng khớp ở 51 bé chó mắc các vấn đề về khớp . Khoáng chất trong vỏ trứng cũng rất cần thiết cho chó và chúng được hấp thụ dưới dạng muối trong chế độ ăn. Các khoáng chất này đóng vai trò chất xúc tác và tạo khối trong quá trình trao đổi chất, chức năng miễn dịch, tăng trưởng và phát triển. Những chất dinh dưỡng này có nhiều trong vỏ trứng nhưng cũng được tìm thấy trong lòng trắng và lòng đỏ trứng: * canxi * phốt pho * magie * natri * kali * clorua * sắt * đồng * kẽm * mangan * selen * iốt Chuẩn bị vỏ trứng để làm canxi cacbonat rất dễ dàng. Chủ nuôi có thể tham khảo cách nghiền vỏ trứng như sau: * Rửa sạch vỏ trứng đã nấu chín hoặc luộc vỏ sống trong 5 phút (để tiêu diệt vi khuẩn). * Để làm khô chúng, trải chúng lên một tấm nướng và đặt chúng vào lò nướng 200 độ F trong 10 phút. * Làm nguội vỏ, sau đó xay chúng thành hỗn hợp rất mịn trong máy xay cà phê hoặc máy xay sinh tố. * Bảo quản chúng trong lọ thủy tinh trong tủ lạnh. Một vỏ trứng chứa 380-400 mg canxi mỗi gam. Nửa thìa cà phê bột vỏ trứng cung cấp khoảng 800 mg canxi. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về lượng canxi bổ sung phù hợp cho chó của bạn. ### Lòng trắng trứng cung cấp axit amin Cơ thể chó cần được hấp thụ axit amin. Axit amin là thành phần cấu trúc của protein, thường có trong thịt đỏ và các nguồn thực vật nhưng cũng được tìm thấy trong lòng trắng trứng. Axit amin được hấp thụ từ thịt và protein thực vật trong chế độ ăn của chó. Cơ thể chó phân hủy protein và hấp thụ qua đường tiêu hóa. Khi vào bên trong cơ thể chó, protein được sử dụng để xây dựng và duy trì cơ bắp. Những chất dinh dưỡng này tập trung trong lòng trắng trứng: * arginin * histidin * isoleucin * leuxin * lysine * methionin * phenylalanin * threonine * tryptophan * valin ## Những lưu ý khi cho chó ăn trứng Một bé chó nên ăn bao nhiêu trứng? Trứng là món ăn tuyệt vời dành cho bé chó của bạn. Trung bình một quả trứng chứa 60 calo, cung cấp khoảng 6 gam protein và 4 miligam chất béo. Vì vậy chúng ta có thể thấy rằng trứng chứa nhiều protein nên nếu chó ăn quá nhiều, nó có thể dẫn đến tăng cân do tiêu thụ quá nhiều calo. Để biết nên cho chó ăn bao nhiêu trứng thì chủ nuôi nên xin tư vấn từ bác sĩ thú y. Lượng trứng mà chó nên ăn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: * Kích thước * Tuổi tác * Mức độ hoạt động * Các vấn đề sức khỏe hiện tại (nếu có) Ngoài chế độ ăn uống thông thường, bạn có thể cho chó của bạn ăn trứng theo thực đơn tham khảo sau: * Một quả trứng mỗi tuần (chó cỡ nhỏ) * Hai quả trứng mỗi tuần (chó cỡ trung bình) * Ba quả trứng mỗi tuần (chó cỡ lớn) Khi chế biến trứng, hãy chế biến đơn giản và an toàn. Chó có thể ăn trứng bác và trứng luộc nhưng lưu ý rằng trứng luộc nguyên quả có thể gây nguy cơ nghẹt thở. Khi cho chó ăn trứng luộc, hãy nhớ cắt trứng thành những miếng vừa ăn để chúng dễ nhai và nuốt. Không giống như chế biến trứng cho con người chúng ta, trứng của chó nên được chế biến mà không dùng bất kỳ chất phụ gia nào để tăng hương vị, chẳng hạn như dầu, muối và bơ. ![egg](//images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/2l31hRFk50bGlURBCSTCCU/b4c9f4643219ef3d2eb6d6735b90ceb5/rasa-kasparaviciene-FzneGL--tYQ-unsplash.jpg) Muối làm tăng khả năng giữ nước, có khả năng gây tử vong cho những bé chó mắc bệnh tim. Trong khi đó, chất béo như dầu và bơ có thể góp phần làm chó tăng cân, khiến chó có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì như tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan, viêm xương khớp và các vấn đề về hô hấp. Cũng nên lưu ý rằng bạn phải luôn để trứng nguội trước khi cho chó ăn. Hầu hết những bé chó sẽ không cân nhắc về nhiệt độ thức ăn như chúng ta trước khi ngấu nghiến và vì thế sẽ làm bỏng miệng nếu cho chúng ăn trứng ngay khi vừa mới nấu xong. Ngoài ra, hãy luôn tính lượng calo của trứng vào một phần trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé chó nhé. Bạn nên bảo quản trứng ở nhiệt độ 40°F ( 4 - 5 °C) khi còn sống và luộc trứng ở nhiệt độ 160°F ( 70 - 80 °C ) để trứng chín đúng cách. Nếu bạn không chế biến trứng ngay lập tức, bạn nên làm bảo quản trứng ở 40°F cho đến khi sẵn sàng dùng đến. Nếu bạn đưa trứng vào khẩu phần hàng ngày của chó, hãy đảm bảo rằng những "món ăn vặt bổ sung" này không chiếm hơn 10% lượng calo hàng ngày mà không có sự đồng ý của bác sĩ thú y. Mặc dù trứng có lợi ích sức khỏe đối với chó thế nhưng nói chung thì chó vẫn cần nhiều chất dinh dưỡng khác để giữ cho chúng vui vẻ và khỏe mạnh, đó là lý do tại sao chủ nuôi nên cân bằng lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của bé. Khi được nấu chín đúng cách và cho chó ăn lượng vừa phải thì trứng là một món ăn vặt bổ sung tuyệt vời cho khẩu phần ăn hàng ngày của chó. Bằng việc chế biến trứng đơn giản, luôn cắt trứng thành từng miếng nhỏ, chủ nuôi có thể từ từ tập cho bé chó làm quen với một món ăn hoàn toàn mới, tốt cho sức khỏe mà chắc chắn rằng chúng sẽ yêu thích trong suốt quãng đời còn lại. ## Tổng kết Nếu chủ nuôi là người thích ăn trứng thì việc bạn muốn chia sẻ một ít trứng với chú chó của mình hoàn toàn dễ hiểu. Trên thực tế, trứng thậm chí có thể giúp giải quyết cơn đói của chó và cũng có thể là nguồn cung cấp protein quan trọng trong một số loại thức ăn thương mại dành riêng cho chó. Trước khi cho chó ăn trứng, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y. Một số chú chó đang mắc bệnh không nên ăn trứng, vì vậy hãy luôn kiểm tra trước. Tương tự như với bất kỳ món ăn nào, điều quan trọng là chủ nuôi phải cho chó ăn trứng với lượng điều độ. Mặc dù trứng nấu chín là một món ăn bổ dưỡng cho chó nhưng trứng sống rất nguy hiểm. Trứng nên được nấu chín trước khi cho chó ăn. Mỗi phần của quả trứng nấu chín đều mang lại lợi ích sức khỏe cho chó: lòng đỏ trứng, vỏ trứng và lòng trắng trứng. Lượng trứng mà chó nên ăn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: kích thước, tuổi tác, mức độ hoạt động, các vấn đề sức khỏe hiện tại (nếu có). Khi cho chó ăn trứng luộc, hãy nhớ cắt trứng thành những miếng vừa ăn để chúng dễ nhai và nuốt. Cũng nên lưu ý rằng bạn phải luôn để trứng nguội trước khi cho chó ăn. Và một lần nữa, chủ nuôi cần liên hệ với bác sỹ thú y của mình trong tất cả các trường hợp bạn cảm thấy lo lắng về tình trạng sức khỏe của chó.

12/11/2022
Chó có thể ăn quả lê không?

Con người chúng ta hầu như ai cũng thích ăn trái cây, trong đó có quả lê. Việc chủ nhân muốn chia sẻ thức ăn ngon với bé chó là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên chủ nuôi luôn phải cân nhắc trước khi cho bé ăn thử một loại thức ăn mới nhé. Không phải loại rau củ quả hay trái cây nào cũng đều an toàn cho chó, tuy nhiên may mắn thay là chó có thể ăn quả lê đấy. Trong một thời gian rất dài, loại trái cây thơm ngon này chỉ dành cho hoàng gia và những người giàu có khác, nhưng ngày nay bất cứ ai cũng có thể chạm tay vào trái lê châu Á. Chúng được cho là loại trái cây phổ biến nhất ở châu Á và hiện đang được biết đến nhiều hơn trên toàn thế giới. ## Chó ăn quả lê có an toàn không? Được nhé, chó có thể ăn lê châu Á an toàn. Tuy nhiên chủ nuôi chỉ nên cho bé ăn một lượng lê vừa phải. Ăn quá nhiều lê sẽ khiến chó rối loạn tiêu hóa đấy. Và quả lê cũng không nhất thiết phải là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng của chó. ## Thành phần dinh dưỡng của quả lê Trong 100g quả lê có: * 86,5g nước * 0,1g chất béo * 0,2g protein * 1g carbohydrate * 1,6g xơ * 14mg canxi * 13mg phospho * 0,5mg sắt * 0,2mg vitamin PP * Các vitamin nhóm B, C, beta caroten * 1mg axit folic So với các thức ăn từ thực vật, thì lê là loại có nhiều chất xơ có vai trò quan trọng trong tiêu hóa và chuyển hóa. ![Asia pear](//images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/1P1PUANYSZZ93cScBlK6hk/3f9aa7dd14612b45a7ed3a34449fb310/times-1831237_960_720.png) Quả lê cũng chứa các khoáng chất như: * Kali * Canxi * Sắt * Iodo * Natri * Magiê Nếu tính theo tỉ lệ phần trăm thì trong 100gr lê Châu Á có: * 33,33% magiê * 28,21% protein * 43,75% lipid * nhiều hơn 16,13% chất xơ * 25% leucine * 4,88% hàm lượng nước chỉ nhiều hơn một lần rưỡi mangan, và ít đường hơn 27,24%. Mặc dù lê Bartlett có những lợi ích riêng nhưng vẫn ít dinh dưỡng hơn lê châu Á. ## Lợi ích sức khỏe của quả lê đối với chó Quả lê chứa rất nhiều vitamin không những mang lại lợi ích sức khỏe cho cơ thể chó mà còn giúp bé cải thiện tâm trạng. Dưới đây là một số loại vitamin hàng đầu được tìm thấy trong quả lê rất có ích cho chó: ### Vitamin B1 Vitamin B1 có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như sự trao đổi chất của chó. Vì vậy quả lê giúp hỗ trợ các bé chó thừa cân tăng trao đổi chất để bé có thể quay về cân nặng khỏe mạnh. ### Vitamin B2 Nếu bé thấy không khỏe và ngủ nhiều hơn bình thường vì thiếu năng lượng thì vitamin B2 có trong quả lê sẽ giúp bé lấy lại năng lượng đấy. ### Vitamin B3 Nếu chó bị viêm khớp thì chúng có thể cần tăng cường B3 trong chế độ ăn. Vitamin B3 có trong quả lê sẽ giúp chó giảm thiểu các triệu chứng của viêm khớp. ### Vitamin B9 Vitamin B9 đặc biệt có ích cho các bé chó cái. Nếu chó đang mang thai thì vitamin B9 sẽ hỗ trợ giảm thiểu tỷ lệ chó con sinh ra bị khuyết tật. ### Vitamin C Đây là một loại vitamin phổ biến với con người và cả chó. Vitamin C có trong quả lê sẽ giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của chó khỏe mạnh. Nhờ hàm lượng vitamin cao, lê có thể giúp ngăn ngừa sự suy thoái điểm vàng liên quan đến lão hóa kết hợp với Beta Carotene giúp chó duy trì thị lực tốt. **Một vài lợi ích khác của quả lê** Quả lê có khả năng dưỡng ẩm cực kỳ cao : lê là một trong những loại trái cây chứa nhiều nước hơn, vì vậy chúng là một cách tuyệt vời để đảm bảo chó được cung cấp đủ nước. Cho chó ăn lê vào mùa hè cũng là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng chó của bạn được cung cấp đủ nước, giúp tránh say nắng ở chó. Quả lê cũng là một món ăn nhẹ lành mạnh : vì lê có hàm lượng calo thấp và giàu chất dinh dưỡng, giúp chó thỏa mãn cơn đói mà không ảnh hưởng đến cân nặng Đặc biệt, chất xơ trong quả lê đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư trên chó, cụ thể là ung thư ruột kết, phổi và dạ dày. ![Asia pear](//images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/2aARWLqoahdqzYY4XUMjn2/ad964738af1592a92240857580dc9684/pears-4494600_960_720.png) ## Những lưu ý khi cho chó ăn quả lê Chủ nuôi chỉ nên cho bé ăn lượng lê tương ứng với 10% nhu cầu năng lượng hàng ngày của bé. Ví dụ đối với một chú chó vóc nhỏ thì chú ta chỉ nên thỉnh thoảng ăn một lát lê thôi nhé. Khi bạn không chắc chắc về lượng lê mà mình nên cho bé ăn thì luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Ngay cả những loại thực phẩm an toàn như quả lê cũng có thể gây ra nguy cơ nghẹt thở cho chó. Vì thế chủ nuôi nên cắt lê thành từng miếng vừa ăn và theo dõi bé chó cẩn thận trong lúc ăn để tránh trường hợp nghẹn. ![Asia pear](//images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/6UMu5axqzqZMLdAxuE5681/224307ec8c25b8e1c0297fcfb82a611f/pears-91221_960_720.png) Nên cẩn thận loại bỏ hết hạt lê bởi vì hạt lê chứa nhiều độc tố xyanua. Bạn không nên cho chó ăn những phần thịt của quả lê có chứa hạt vì chúng không chỉ độc khi bé ăn phải với số lượng lớn mà hạt còn có thể gây nghẹt thở. Chó của bạn sẽ hoàn toàn an toàn khi ăn vỏ quả lê, miễn là chúng được rửa kỹ vì rủi ro chủ yếu là do thuốc trừ sâu còn sót lại có thể có trên vỏ. Nếu bạn vẫn không cảm thấy an toàn khi cho chó cưng của mình thì bạn chắc chắn nên gọt bỏ lớp vỏ lê đó nhé! ## Chó có thể ăn bao nhiêu lê? Mặc dù việc ăn một số loại trái cây và rau quả là tốt cho chó nhưng bạn không nên lạm dụng nó vì nó có thể khiến chó bị đau bụng, đôi khi tiêu chảy và nôn mửa. Vì những lý do này, bạn chỉ nên cho chó ăn vài lát lê khoảng một hoặc hai lần một tuần. Và bạn cũng cần đảm bảo rằng các miếng này đủ nhỏ và mềm để không có nguy cơ khiến con chó mắc nghẹn. Một số loại lê phổ biến mà chó có thể ăn bao gồm: * Anjou xanh * Anjou đỏ * Bartlett * Red Bartlett * Bosc * Comice * Concorde * Forelle * Seckel * Starkrimson Miễn là chó được ăn như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, đây là tất cả các loại giống lê mà chó có thể ăn. ## Quả lê đóng hộp có hại đối với chó không? Giống như hầu hết các loại trái cây đóng hộp, quả lê đóng hộp không tốt cho sức khỏe của chó. Lê đóng hộp chứa quá nhiều đường, có thể gây kích ứng đường tiêu hóa của chó và dẫn đến béo phì. Lê chín cây và tươi ngon là loại tốt nhất để cho chó ăn. ## Tổng kết * Không phải loại rau củ quả hay trái cây nào cũng đều an toàn cho chó, tuy nhiên may mắn thay là chó có thể ăn quả lê đấy. * Chúng ta không bao giờ muốn cho chó ăn bất cứ thứ gì có thể gây hại cho chúng, vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ thức ăn trước khi cân nhắc cho người bạn thân nhất của mình. * Quả lê chứa rất nhiều vitamin không những mang lại lợi ích sức khỏe cho cơ thể chó mà còn giúp bé cải thiện tâm trạng. Ví dụ như: vitamin B1, B2, B3, B9 và vitamin C. * Chủ nuôi chỉ nên cho bé ăn lượng lê tương ứng với 10% nhu cầu năng lượng hàng ngày của bé. * Bạn không nên cho chó ăn những phần thịt của quả lê có chứa hạt vì chúng không chỉ độc khi bé ăn phải với số lượng lớn do có chứa xyanua mà hạt còn có thể gây nghẹt thở. * Giống như hầu hết các loại trái cây đóng hộp, quả lê đóng hộp không tốt cho sức khỏe của chó. * Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng quả lê không được tốt với chó của bạn, thì có khả năng chó không dung nạp được, bạn cần liên hệ với bác sỹ thú y để được hỗ trợ ngay nhé! * Và tất nhiên bạn nên hỏi bác sĩ thú y trước khi bắt đầu cho chó ăn bất kỳ một món mới.

11/11/2022
Chó có thể ăn quả vải được không?

## Chó có thể ăn quả vải được không? Vải thiều là một loại quả nhiệt đới rất phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì thế, vải thiều là một món giải khát phổ biến đối với con người chúng ta vào những ngày hè nắng nóng. Đôi khi, chủ nuôi sẽ tự hỏi liệu bé chó nhà mình có thể nhấm nháp một vài quả vải không nhỉ? Liệu bé có thể ăn vải an toàn không và vải có mang lại lợi ích sức khỏe nào cho chó không? ![lychee](//images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/1Xo47kUednuj5onu0WhyOq/db470975ab06898c0f067fecda2a0152/jamie-trinh-YU6MwXyHMI4-unsplash.jpg) ## Chó ăn quả vải có an toàn không? Được nhé, chó có thể ăn quả vải an toàn miễn là chủ nuôi cho bé ăn liều lượng ít sau khi đã loại bỏ vỏ và hạt của quả vải. Vải thiều là một món ăn nhẹ lành mạnh với đầy đủ chất dinh dưỡng và chất xơ nhưng chỉ nên cho chó ăn những quả vải chín vì vải chưa chín rất độc và có thể làm giảm lượng đường trong máu đến mức độ nguy hiểm. ## Thành phần dinh dưỡng của quả vải thiều Trong 100 gram quả vải thiều tươi đã chín sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng chính sau đây: * Calo: 66 * Carbs: 16.5 gram * Chất đạm: 0.8 gram * Đường: 15.2 gam * Chất béo: 0.4 gam * Chất xơ: 1.3 gram 100 gram quả vải chứa một lượng nhỏ kali, phốt pho, sắt, đồng và mangan. Nó cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin B cùng với vitamin C. Vitamin C không chỉ tốt cho bạn mà còn rất tốt cho chó của bạn. Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng, có tác dụng quét các gốc tự do có hại tiềm tàng trong cơ thể, có thể giúp giảm viêm và chống lão hoá. Chó thực sự có thể tự tổng hợp vitamin C trong gan của chúng, nhưng trong một số trường hợp, cần bổ sung có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, vitamin B cũng cần thiết đối với quá trình trao đổi chất, chức năng của enzym, điều hòa hormone trong cơ thể của chó. Riêng protein trong vải có thể hỗ trợ sức khỏe của cơ bắp, tóc và da của chó. ## Những lợi ích sức khỏe của quả vải đối với chó ### Chứa nhiều chất xơ: Khi ăn vải ở mức độ vừa phải, chất xơ có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa của chó khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy. ### Ít calo: Quả vải là món ăn vặt ít calo nên bạn có thể cho bé chó ăn với số lượng ít mà không gây tăng cân. ### Giàu chất dinh dưỡng: Vải thiều chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hỗ trợ và tăng cường hệ miễn dịch của bé chó. Vải thiều giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như phốt pho, mangan, kali và vitamin C. ## Những lưu ý khi cho chó ăn quả vải Chỉ cho chó ăn vải thiều chín bởi vì vải thiều chưa chín hoặc vải thiều xanh đều chứa độc tố nguy hiểm. Quả vải chưa chín có chứa methylene cyclopropyl-glycine (MCPG), khiến lượng đường trong máu của chó giảm, dẫn đến hạ đường huyết hoặc trong trường hợp nghiêm trọng sẽ dẫn đến một loại rối loạn chức năng não. Vải thiều chưa chín còn chứa hợp chất độc hại saponin gây khó chịu cho dạ dày. Tiêu thụ một lượng lớn vải thiều chưa chín có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. ### Các triệu chứng của ngộ độc vải thiều bao gồm: * Co thắt cơ . * Co thắt dạ dày mà triệu chứng điển hình là gây nôn ói. * Co giật. * Nước tiểu sẫm màu hoặc chảy nhiều nước dãi. Nếu bạn thấy bất cứ điều gì như vậy với chó của mình, hãy tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ thú y ngay lập tức. Chó có thể hồi phục sau ngộ độc vải thiều, nhưng điều đó phụ thuộc vào sức khỏe của mỗi con chó và lượng vải mà chúng đã ăn. Loại bỏ vỏ bên ngoài và hạt vải trước khi cho chó ăn quả vải thiều để tránh nguy cơ mắc nghẹn. Không cho chó ăn thạch vải thiều hoặc vải thiều đóng hộp vì chúng chứa nhiều đường. Thực phẩm có đường thường chứa đầy calo nhưng ít chất dinh dưỡng khác. Vải thiều có hàm lượng đường cao có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể và cả sức khỏe răng miệng của chó. ![lychee1](//images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/1oXormPD8H5pfrtz8bjdsJ/69e07e6cd8f1153fdb3702c509e68b47/lychees-605399_960_720.png) Lượng đường cao có thể dẫn đến tăng cân hoặc các vấn đề với hệ tiêu hóa của chó, đặc biệt là chó con. Chó ăn quá nhiều đường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim cao hơn. Ngoài ra, không bao giờ được cho chó bị suy dinh dưỡng hoặc có lượng đường trong máu thấp cho ăn vải thiều. Bạn cũng không nên cho chó ăn vải khi bụng đói đâu nhé! Cho bé ăn thịt quả vải một cách vừa phải. Tránh không cho chó ăn quá nhiều quả vải vì có thể dẫn đến co thắt dạ dày hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Thực tế, chúng ta vẫn chưa biết có bao nhiêu quả vải mà chó có thể ăn một cách an toàn trước khi chó có phản ứng tiêu cực. Quả vải thực sự giàu chất xơ, vì vậy hãy chú ý đến các dấu hiệu đau bụng của chó. Nếu bạn định cho chó của bạn ăn vải, lần đầu bạn chỉ nên cho chó ăn một lượng nhỏ và để ý theo dõi xem chó có phản ứng bất thường nào không. ![lychee2](//images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/o1GLXjxnzGPk6fh3qq3j5/1dcb2b362d9ed9b4d8d00b612354096b/lychee-5368360_960_720.png) Luôn liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy chó của bạn có biểu hiện bệnh lý sau khi ăn quả vải. Một số thực phẩm dành cho người có thể gây ra phản ứng bất lợi cho chó, vì vậy chủ nuôi hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y để xác định xem liệu có an toàn thêm bất kỳ một món ăn mới nào vào chế độ ăn của bé nhé. ## Chó có thể ăn bao nhiêu vải? ## Đồ ăn vặt không nên chứa quá 10% lượng calo hàng ngày của chó. Nhưng 10% lượng calo hàng ngày của chó bao gồm hoàn toàn từ vải thiều sẽ là quá nhiều. Một khẩu phần thích hợp khuyến cáo cho con chó của bạn chỉ là một vài miếng vải thiều. Bạn không nên cho chó ăn vải thiều mỗi ngày, mà chỉ nên một vài lần mỗi tuần là phù hợp. ## Chó có thể dị ứng với vải thiều không? Bất cứ khi nào bạn cho chó của bạn ăn bất kỳ thức ăn mới nào, hãy cảnh giác với khả năng bị dị ứng. Hầu hết chó không bị dị ứng với vải, nhưng dị ứng với vải thiều ở chó có tồn tại. Nếu bạn thấy chó có triệu chứng ngứa, khó tiêu, nổi mề đay, sưng mặt hoặc nhiễm trùng tai hoặc bàn chân, đó có thể là những dấu hiệu cho thấy chó của bạn bị dị ứng với vải thiều. Khi chó của bạn có phản ứng xấu với vải thiều, hãy liên hệ với bác sỹ thú y ngay lập tức để được can thiệp y tế kịp thời. ## Những thực phẩm có thể cho chó ăn thay thế quả vải Một số loại trái cây có thể thay thế cho quả vải là bí đỏ, táo, chuối và dưa chuột. Những loại trái cây này cũng chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho chó để duy trì sức khỏe và an toàn cho chó. ### Bí đỏ Đây là một loại quả tuyệt vời giúp hạn chế các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón và tiêu chảy trên chó. Ngoài ra, bí ngô rất giàu vitamin và khoáng chất, và là một nguồn cung cấp nước tuyệt vời. Bí đỏ chứa một lượng lớn vitamin A và chất xơ. Vì thế đối với những chú chó dễ bị táo bón, đây sẽ là một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho quả vải. Tuy nhiên, cần tránh cho chó ăn nhân bánh bí ngô, vì nó có chứa thêm đường và gia vị. ### Táo Táo sở hữu một lượng cao vitamin A và C. Táo cũng có nhiều chất xơ, ít chất béo nên Táo trở thành bữa ăn nhẹ lý tưởng cho những chú chó thừa cân hoặc cao tuổi có thể có sự trao đổi chất thấp hơn. Ngoài ra, táo còn là một phương pháp điều trị giảm béo hoàn hảo cho những chú chó có vấn đề về cân nặng, và lại còn rất thơm ngon. Tuy nhiên, chủ nuôi hãy luôn lấy hạt ra trước khi cho thú cưng ăn táo nhé. ### Chuối Chuối là một loại trái cây hoàn hảo khác cho chó vì chúng rất giàu vitamin, đồng, kali và chất xơ, biotin. Đặc biệt, chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời có thể hỗ trợ các chức năng của tim và thận. Khi được cắt thành các kích cỡ hợp lý, thỉnh thoảng chuối cũng có thể làm món ăn ngon. Tuy nhiên, mặc dù chuối cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin nhưng chúng cũng rất giàu đường. Do đó, chủ nuôi chỉ nên cho chó ăn chuối với số lượng vừa phải thôi nhé. ### Dưa chuột Thật sự thì dưa chuột rất tốt cho sức khỏe của chó nhưng bạn phải cho bé ăn dưa chuột một cách điều độ như với bất kỳ món gì khác. Điều này là do ăn quá nhiều dưa chuột có thể làm chó đau bụng. Ngoài ra, dưa chuột chứa nhiều nước và ít calo khiến chúng trở thành món ăn hoàn hảo khi được thêm vào chế độ ăn của chó. Trong dưa chuột còn có vitamin K, C và magiê, rất ít carbohydrate hoặc chất béo, khiến chúng trở thành món ăn điều trị cho những vật nuôi thừa cân. Dưa chuột cũng có thể giúp chó giảm huyết áp, nhưng quan trọng là nó có thể giúp hơi thở thơm tho. ![lychee3](//images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/2uemha4YgMPm13dn3uhLID/1c58ae49c247b7e195dd3bc4126aee2a/fruit-3889877_960_720.png) ## Tổng kết * Chó có thể ăn quả vải an toàn miễn là chủ nuôi cho bé ăn liều lượng ít sau khi đã loại bỏ vỏ và hạt của quả vải. * Vải thiều là một món ăn nhẹ lành mạnh với đầy đủ chất dinh dưỡng và chất xơ nhưng chỉ nên cho chó ăn những quả vải chín vì vải chưa chín rất độc và có thể làm giảm lượng đường trong máu đến mức độ nguy hiểm. * Chủ nuôi chỉ nên cho chó ăn vải thiều chín bởi vì vải thiều chưa chín hoặc vải thiều xanh đều chứa độc tố nguy hiểm. * Luôn luôn loại bỏ vỏ bên ngoài và hạt vải trước khi cho chó ăn quả vải thiều để tránh nguy cơ mắc nghẹn. * Vải thiều có hàm lượng đường cao có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể lẫn sức khỏe răng miệng của chó. * Nếu bạn định cho chó của bạn ăn vải, lần đầu bạn chỉ nên cho chó ăn một lượng nhỏ và để ý xem có phản ứng tiêu cực nào không. * Luôn liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy chó của bạn có biểu hiện bệnh lý sau khi ăn quả vải. * Một số loại trái cây có thể thay thế cho quả vải là bí đỏ, táo, chuối và dưa chuột.

05/11/2022
Làm sao để tính lượng calori trong thức ăn của chó?

Calori là nguồn năng lượng từ thực phẩm. Calori rất cần thiết cho các quá trình thiết yếu của cơ thể động vật sống như tiêu hóa, hô hấp, kiểm soát hệ thần kinh, tuần hoàn cũng như các chức năng bình thường khác của cơ thể chó. Cũng giống như con người, nhu cầu calori của chó phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi, giới tính, mức độ hoạt động và tình trạng cơ thể. ## Làm sao để tính lượng calori trong thức ăn của chó? Chủ nuôi có thể liên hệ với nhà sản xuất thức ăn cho bé chó để xin thông tin hàm lượng calo trên 100g thức ăn. Một số nhãn hiệu thức ăn chó hiện nay có hiển thị thông tin này trên bao bì. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm theo 5 bước hướng dẫn sau để tự tính lượng calories: ### BƯỚC 1 - tìm thông tin tỷ lệ dinh dưỡng trên bao bì Hãy tìm phần trăm protein, chất béo, chất xơ và tro (khoáng chất) trên bao bì sản phẩm thức ăn chó. Nếu sản phẩm có độ ẩm từ 14% trở lên thì thông tin nãy sẽ được hiển thị trên nhãn dán. Nếu phần trăm độ ẩm không được liệt kê trên bao bì thì hãy lấy số liệu khoảng 8-10%. ### BƯỚC 2 - tính toán mức carbohydrate Bạn hãy cộng tất cả chỉ số protein, chất béo, chất xơ, tro và độ ẩm rồi sau đó lấy tổng số trừ đi 100. Ví dụ: Carbohydrate = 100 - (protein 24% + Chất béo 14% + Chất xơ 3,5% + Tro 6,5% và độ ẩm 8%) Vì vậy, mức carbohydrate trong thức ăn chó của ví dụ này là 44%. ### BƯỚC 3 - tính chỉ số mỗi gam thức ăn có bao nhiêu calori Bây giờ chúng ta cần tính xem có bao nhiêu calo đến từ protein, chất béo và carb. Bạn tham khảo những thông số bên dưới nhé: * 1 gam protein cung cấp 3,5 calo (Kcals) * 1 gam chất béo cung cấp 8,5 calo (Kcals) * 1 gam carbohydrate cung cấp 3,5 calo (Kcals) ### BƯỚC 4 - tính xem có bao nhiêu calo từ mỗi chỉ số dinh dưỡng Trong ví dụ trên, mức protein là 24%, mức chất béo là 14% và mức carbohydrate là 44%. Có nghĩa là trong 100 gam thức ăn chó có chứa 24 gam protein, 14 gam chất béo và 44 gam carbohydrate. Để có tổng lượng calo, hãy nhân những con số này với lượng calo/gam. Ví dụ: Protein 24g x 3,5 (1 gam protein chứa 3,5 calo) = 84 calo đến từ protein Chất béo 14g x 8,5 (vì 1 gam chất béo chứa 8,5 calo) = 119 calo đến từ chất béo Carbohydrate 44 x 3,5 (vì 1 gam carbohydrate chứa 3,4 calo) = 154 calo đến từ carbohydrate ### BƯỚC 5 - tính tổng để ra con số sau cùng Tổng lượng calo từ protein, chất béo và carbohydrate sẽ là tổng lượng calori trong thức ăn chó: 84 + 119 + 196 = 357 Suy ra, có 357 calo (Kcals) trong 100g thức ăn chó của ví dụ này. ### Cách xác định nhu cầu calo của chó. Đây là công thức đơn giản nhất: = 70 * (kg Trọng lượng cơ thể) ^ 0,75. Nếu bạn cho chó ăn đồ ăn vặt và đồ ăn nhẹ, xin lưu ý rằng chúng không được tạo thành nhiều hơn 10% hàm lượng calo của toàn bộ chế độ ăn. Điều này có nghĩa là ít nhất 90% lượng calo đóng góp phải đến từ thức ăn hoàn chỉnh cho vật nuôi và tối đa 10% từ đồ ăn vặt. Lượng calo được đề xuất cho chó theo cân nặng : * 10 lbs. 200 đến 275 calo * 20 lbs. 325 đến 400 calo * 50 lbs. 700 đến 900 calo * 70 lbs. 900 đến 1050 calo * 90 lbs. 1100 đến 1350 calo Trong đó, 1 Ibs = 0,45359237 kilograms. ## Quy đổi calori sang đơn vị gam 500 Calo = 64.799 gam Như vậy 1 Calori sẽ bằng khoảng 0.129 gam. Xin lưu ý - Các thuật ngữ kilocalories (kcal) trong thức ăn vật nuôi và calo trong thức ăn cho người có thể hoán đổi cho nhau. Ví dụ, một quả táo lớn chứa 120 calo cho người, nếu cho chó ăn thì được tính là 120 kilocalories. ## Thức ăn chó có chứa nhiều carbohydrate không? Đúng vậy, hầu hết các loại thức ăn cho chó có chứa hàm lượng carbohydrate khá cao từ 40% đến 70% (mặc dù chó chỉ cần 7%-14%). Bởi vì calori từ Carbohydrate rẻ hơn rất nhiều so với calori từ protein hoặc chất béo của thịt. Vì vậy, thức ăn cho chó chứa nhiều carbohydrate thường có lượng thịt nguyên chất và bột thịt ít hơn. Những loại carb bổ sung này có thể giúp bé chó có đủ mức năng lượng cần thiết hàng ngày để hoạt động. Nhưng liệu bé chó có phát triển khỏe mạnh và được cung cấp đầy đủ năng lượng để hoạt động nếu lượng calori chủ yếu có nguồn gốc từ carbohydrate? ![Thức ăn chó có chứa nhiều carbohydrate không?](//images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/1j5LN2UBqfZWnr9Gru9oHv/512f60efa990194cbba9eed4b94109d4/resilience-cbd-4EulAEpXsyU-unsplash.jpg) Nếu bạn nuôi một chú chó năng động và hoạt động hàng ngày của chú ta đốt cháy nhiều năng lượng thì việc hấp thu nhiều carbohydrate đối với bé chó này không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng nếu bạn nuôi một chú chó ít hoạt động thì việc ăn nhiều carbohydrate có thể dẫn đến việc bé bị thừa cân hoặc béo phì. Chó có thể chuyển đổi một số nguồn carbohydrate nhất định thành đường đơn dễ hấp thụ. Các loại carbohydrate phức tạp hơn phải được cơ thể phân hủy nhiều hơn trước khi chúng có thể được hấp thụ. Lượng carbohydrate cao cũng làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của chó. Carbohydrate được phân hủy trong ruột non thành các phân tử glucose. Glucose là nguồn năng lượng phổ biến có thể được sử dụng bởi phần lớn các tế bào cơ thể. Cơ thể cần glucose để cung cấp năng lượng nhanh chóng, đồng thời cũng cần cho não và hệ thần kinh để hoạt động bình thường. ![Thức ăn chó có chứa nhiều carbohydrate không?](//images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/2Apa14iJuHNZcvR7UgJBrI/3660018d20a64ddd303bbe3a96f6ef0f/r-r-medicinals-Rb_XfhsQ-g0-unsplash.jpg) Glucose có thể được lưu trữ trong cơ thể để giải phóng sau này dưới dạng glycogen. Nếu chó ăn quá nhiều và vận động quá ít, lượng glycogen dự trữ này sẽ chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể và gây béo phì. Bởi vì carbohydrate được chuyển hóa thành đường trong hệ tiêu hóa của chó nên cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường hoặc khiến bé gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác. ### Carbohydrate đến từ đâu? Carbohydrate có ba loại :đường, tinh bột và chất xơ. Các loại carbohydrate phổ biến nhất được sử dụng trong thức ăn cho chó là các loại hạt ngũ cốc. Những loại ngũ cốc này phải được xay hoặc nấu chín vừa đủ để ruột con vật dễ hấp thu (tiêu hóa) . Điều này cũng giúp cải thiện hương vị của các nguyên liệu thô (ngon miệng). Các nguồn carbohydrate phổ biến thường sẽ được liệt kê trong một vài thành phần đầu tiên trên túi thức ăn cho chó. Một số trong số này có thể bao gồm: * Lúa mạch. * Yến mạch (hoặc yến mạch nguyên hạt). * Gạo lức. * Lúa mì nguyên cám. * Ngô nguyên hạt. * Khoai tây (hoặc khoai lang). * Cây kê. ## Tính toán lượng carbohydrate có trong thức ăn chó Cách thông thường để tính toán lượng carbohydrate trong thức ăn chó là trừ ra tất cả các chỉ số độ ẩm, chất xơ thô, protein, chất béo và tro (khoáng chất). Con số còn lại chính là lượng carbohydrate. Trung bình phần lớn thực phẩm khô trên thị trường hiện nay chứa từ 46% đến 74% carbohydrate. ![Tính toán lượng carbohydrate có trong thức ăn chó](//images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/253cwtnh1gOmkgUCFQn9ex/d5288518032bdbcc4b3e51eef8866de3/alvan-nee-FHl79chXS6s-unsplash.jpg) Chúng ta có 2 dạng carbohydrate thường gặp: * Carbohydrate khi cho chó ăn ( carbohydrate as fed - bao gồm độ ẩm). * Carbohydrate chất khô ( carbohydrate dry matter - loại bỏ độ ẩm). Việc hiểu giá trị chất khô của thức ăn cho chó của bạn rất hữu ích nếu bạn đang cố gắng so sánh mức carbohydrate trong 2 loại thức ăn khác nhau (tức là chế độ ăn thức ăn thô so với sản phẩm thức ăn cho thú cưng đóng hộp). ### Tính lượng carb chất khô: Đây là cách thực hiện: Tìm phần trăm độ ẩm và lấy 100 trừ cho số đó. Đây là phần trăm chất khô của thực phẩm. Tiếp theo, chia phần trăm lượng carb mà bạn đã tính cho phần trăm chất khô của thực phẩm và nhân với 100. Kết quả là phần trăm chất dinh dưỡng trên cơ sở chất khô. ![Tính lượng carb chất khô](//images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/nMG3SMuJiiHUTrRjG3J7y/36811994bfc188d6b8121ffcb5b900de/dog-7447193_960_720.png) Ví dụ: nhãn thực phẩm khô liệt kê độ ẩm của nó là 12% và chúng tôi tính toán phần trăm carbohydrate là 31,2%. Để tìm ra mức carb của thực phẩm trên cơ sở vật chất khô, các phép tính trong trường hợp này sẽ là 100-12 = 88 và sau đó là 31,2 / 88 x 100 = 35,4%. ## Một chú chó cần bao nhiêu carb mỗi ngày? Chó chỉ cần 7% - 14% carbohydrate trong chế độ ăn hàng ngày, cũng như tổ tiên của chúng. ## Tổng kết Cũng giống như con người, nhu cầu calori của chó phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi, giới tính, mức độ hoạt động và tình trạng cơ thể. Hầu hết các loại thức ăn cho chó có chứa hàm lượng carbohydrate khá cao từ 40% đến 70% (mặc dù chó chỉ cần 7%-14%) bởi vì calori từ Carbohydrate rẻ hơn rất nhiều so với calori từ protein hoặc chất béo của thịt. Cách thông thường để tính toán lượng carbohydrate trong thức ăn chó là trừ ra tất cả các chỉ số độ ẩm, chất xơ thô, protein, chất béo và tro (khoáng chất). Con số còn lại chính là lượng carbohydrate. Cách thông thường để tính toán lượng carbohydrate trong thức ăn chó là trừ ra tất cả các chỉ số độ ẩm, chất xơ thô, protein, chất béo và tro (khoáng chất). Con số còn lại chính là lượng carbohydrate. Nếu bạn cho chó ăn đồ ăn vặt và đồ ăn nhẹ, xin lưu ý rằng chúng không được tạo thành nhiều hơn 10% hàm lượng calo của toàn bộ chế độ ăn.

16/09/2022
Mèo có thể ăn cà chua không?

Con người chúng ta luôn cho rằng một dĩa rau xà lách với nhiều nguyên liệu tươi ngon như cà chua, xà lách, dưa chuột sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Sẽ có lúc, chủ nuôi mèo cũng tự hỏi vậy thì mèo ăn cà chua có lợi không? Có an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu xem mèo có thể ăn cà chua được không nhé. ## **Mèo có ăn cà chua được không?** Câu trả lời là được và không được, vì phụ thuộc vào từng cá thể mèo khác nhau.  Có bé sẽ ăn cà chua được và có bé lại không, tùy thuộc vào hệ tiêu hóa của bé có dung nạp cà chua hay không. Điều này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả khả năng chịu đựng của thú cưng đối với độ chua, cũng như loại cà chua. ### **Các yếu tố sau đây đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định mức độ an toàn của cà chua đối với mèo:** - Các bộ phận của cây (thân, lá, quả). - Loại quả cà chua (sống hoặc chín, chua ít hoặc chua nhiều). - Khả năng chịu đựng của từng cá thể mèo đối với lượng axit và chất xơ trong cà chua. - Mèo có đang mang bệnh lý nào hay không. Vì thế, mèo có ăn cà chua được hay không thì còn tùy thuộc vào thể trạng và cơ địa của từng bé. Có nhiều bé mèo có hệ tiêu hóa không dung nạp được cà chua, cho dù là ăn sống hay nấu chín. Tuy nhiên, cũng có bé có thể ăn cà chua một cách an toàn mà không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe hay tiêu hóa nào. ![Mèo có ăn cà chua được không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/2gSDsXL4eckjoPtFMFf3Js/f9e6c946c041d2cac19e80feec792fd3/avin-cp-OlXUUQedQyM-unsplash-1024x683.jpg) ### **Khi nào cà chua độc đối với mèo?** Cây cà chua có thể gây ra một số nguy cơ sức khỏe cho mèo và các động vật khác. Một số chất độc được tìm thấy trong thân cây cà chua có thể gây ra các biến chứng về dạ dày-ruột hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Nếu mèo đang cố ăn lá hoặc thân của cây cà chua, chủ nuôi phải can thiệp và ngăn cản ngay lập tức. Đối với quả cà chua chưa chín cũng vậy.  Cà chua là một phần của họ thực vật ưa bóng đêm, bao gồm cây ưa bóng đêm, khoai tây, cà tím, v.v. Những loại cây này sản sinh ra chất độc alkaloids có thể gây hại hoặc gây tử vong cho nhiều sinh vật nếu ăn phải.  Nhưng những loại quả này khi chín sẽ có nồng độ rất thấp của các chất độc nguy hiểm. Thay vào đó, chất độc chủ yếu tập trung ở cây và quả chưa chín.  Thân, lá, rễ và quả chưa sẵn sàng thu hoạch đều là những nguồn chứa chất độc dễ gây hại cho mèo của bạn. ![Khi nào cà chua độc đối với mèo?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/4PZvNIrtKnBlUmmuBKrBFm/c96a290cca5ea91b618b3f6ea94b419c/jeremy-bezanger-3r2hsbt_DhA-unsplash-1024x683.jpg) ## **Thành phần dinh dưỡng của cà chua** ### **Dinh dưỡng cơ bản có trong 100g cà chua** - Calo: 18g - Protein: 0.9 g - Carbonhydrate: 3.9 g - Chất xơ: 1.2 g - Chất béo: 0.2 g ### **Các loại Vitamin có trong 100g cà chua** - Vitamin A: 833 IU - Vitamin C: 13 mg - Vitamin E: 0.54 mg - Vitamin K: 7.9 μg - Vitamin B1: 0.037 mg - Vitamin B3: 0.594 mg - Vitamin B6: 0.080 mg - Folate: 15 μg ### **Các khoáng chất có trong 100g cà chua** - Canxi: 10 mg - Sắt: 0.3 mg - Magie: 11 mg - Phốt pho: 24 mg - Kali: 237 mg - Natri: 5 mg - Kẽm: 0.17 mg - Mangan: 0.15 mg Cà chua còn chứa một số hợp chất hữu cơ tốt cho sức khỏe như như lutein, carotenoid và bioflavonoid, sắt, lycopene, zeaxanthin, quercetin, kaempferol, axit coumaric và axit chlorogenic. ## **Lợi ích sức khỏe của cà chua đối với mèo** Cà chua rất giàu vitamin C, kali và chất xơ. Tất cả những chất này đều rất cần thiết cho mèo mọi giống và mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, có nhiều nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng và bổ dưỡng cho mèo hơn so với cà chua. Thường thì cà chua có vị quá chua đối với mèo. Mèo có nhu cầu dinh dưỡng khác với con người do đó cà chua không mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng như chúng ta. Chủ nuôi nên cho mèo ăn thức ăn cho mèo chất lượng cao có chứa thịt và chất xơ từ rau xanh hoặc trái cây với đặc tính chống oxy hóa, sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mèo nhiều hơn. ## **Những lưu ý khi cho mèo ăn cà chua** Quả cà chua chín đỏ sẽ an toàn cho mèo trong các điều kiện bên dưới: - Lượng vừa phải. - Quả cà chua tươi, chín. - Mèo không đang mắc bất kỳ bệnh lý sức khỏe nào. Nếu mèo đang mắc bất kỳ bệnh lý nào hoặc có hệ tiêu hóa nhạy cảm thì chủ nuôi tuyệt đối không nên thử cho bé ăn cà chua nhé. Tuy nhiên, nếu bé hoàn toàn khỏe mạnh thì việc thử một hoặc hai miếng cà chua sẽ không sao cả. Hãy nhớ rằng có nhiều loại trái cây và rau quả bổ dưỡng hơn dành cho mèo như: rau bina, bí đỏ, quả việt quất, đậu Hà Lan, đậu xanh, v.v.. Những loại rau quả và trái cây trên sẽ cung cấp lượng vitamin C, kali, chất xơ lành mạnh và tất cả các lợi ích sức khỏe mà cà chua dành cho mèo, thậm chí là hơn. Chủ nuôi có thể lựa chọn những loại rau củ quả trên để thay thế cà chua. Vì chúng là những lựa chọn an toàn hơn và không làm đau dạ dày mèo. Hơn nữa, chúng lại có vị ngon lành hơn cà chua đấy. Ngoài ra, hầu hết các nguồn tin đều thừa nhận rằng lá, thân và quả chưa chín của cà chua ít nhất có thể gây khó chịu cho dạ dày nhưng cũng có thể gây tử vong.  ![Những lưu ý khi cho mèo ăn cà chua](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/5PjzUgw8ubKcJ3ZmASpZOQ/08a38d6d8791d88522227c41be22670c/josephine-baran-g4wzhY8qiMw-unsplash-1024x683.jpg) Điều này là do cây cà chua có chứa solanin - đôi khi được gọi là tomatine - một hợp chất được biết là gây nguy hiểm cho mèo ở liều lượng cao. Nó có thể gây hôn mê, giảm nhịp tim và đau dạ dày ruột.  Cà chua xanh, lá và thân đều có hàm lượng hợp chất này cao hơn, khiến chúng nguy hiểm hơn đối với mèo của bạn so với cà chua chín, đỏ. Mặc dù bất kỳ loại thức ăn mới nào cũng có khả năng gây khó chịu đường tiêu hóa cho mèo của bạn, nhưng cà chua có tính axit và có thể làm tăng những vấn đề này - đặc biệt là ở những bạn mèo có dạ dày nhạy cảm. Nếu bạn cho mèo ăn quá nhiều cà chua, nó có thể dẫn đến tiêu chảy.  Mọi thứ sẽ tồi tệ hơn một chút nếu mèo của bạn tình cờ ăn bất kỳ phần nào của cây cà chua ngoài quả chín. ### **Cà chua nấu chín có an toàn cho mèo không?** Cà chua nấu chín  không nhất thiết là độc hại, nhưng điều quan trọng là phải xem xét liệu các loại thực phẩm khác có được thêm vào cà chua nấu chín hay không? Trong trường hợp nghiêm trọng, mèo ăn quá nhiều muối có thể bị nôn mửa, tiêu chảy, trầm cảm, co giật và có khả năng tử vong.  Các thành phần thông thường khác, như hành và tỏi, cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa.  Chúng có thể gây tổn thương các tế bào hồng cầu của mèo và thậm chí gây thiếu máu. ### **Bạn nên làm gì khi mèo ăn một cây cà chua?** Thật không may, đôi khi vẫn xảy ra tai nạn. Mặc dù mèo của bạn không nên quá bị thu hút bởi cây cà chua, nhưng nếu hàng xóm của bạn đang trồng một số cây trong vườn của họ và bạn mèo tò mò của bạn tình cờ ăn phải một ít lá cây cà chua, nó có thể trở thành một vấn đề.  Nếu tình huống như vậy xảy ra, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ thú y ngay lập tức.  May mắn thay, cây cà chua không độc hại như khoai tây hoặc cà tím, nhưng nó vẫn có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe cho mèo của bạn.  Nếu mèo vô tình ăn phải một phần của cây cà chua, bạn cần đưa mèo đến bệnh viện thú y càng nhanh càng tốt.  ![Bạn nên làm gì khi mèo ăn một cây cà chua?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/3N5aAckmfzrn7h8u8V4MSn/e7eed53ada611850af4a35a356c1c743/mockup-graphics-ND9W782cP-Q-unsplash-1024x1024.jpg) Vì thời gian có hạn và những cây này có thể gây tử vong cho mèo khi ăn. Nên khi bạn đến bác sĩ thú y hoặc bệnh viện thú y, mèo có thể sẽ được gây nôn.  Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng để mèo tự nôn. Nhiều khả năng, bạn sẽ chỉ làm tổn thương mèo của mình và khiến mọi thứ thậm chí có thể diễn biến xấu hơn.  Thay vào đó, hãy gọi cho bác sĩ thú y ngay khi bạn xác định rằng mèo của bạn đã ăn một phần của cây cà chua để được can thiệp cấp cứu kịp thời. ## **Mèo có dùng được nước ép cà chua hoặc sốt cà không?** Mèo là động vật ăn thịt vì thế đa số sẽ không thấy quả cà chua hoặc cây cà chua ngon lành và muốn nhấm nháp đâu. Tuy nhiên vẫn có những bé rất tò mò và khác biệt. Chúng có thể sẽ thử ăn cà chua đấy. Chẳng may bé ăn phải cà chua sống hoặc thân cây cà chua sẽ gặp vấn đề về sức khỏe như: tiêu chảy, giãn đồng tử, nôn mửa, chán ăn và các triệu chứng khác sẽ xảy ra tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của độc tính.  Đặc biệt, mèo của bạn còn có thể bị đau dạ dày nghiêm trọng, tăng tiết nước bọt, chán ăn, suy nhược, trầm cảm, giảm nhịp tim, v.v. Ngoài quả, lá hoặc thân chưa chín, cà chua cũng có thể gây hại cho mèo ở các dạng sản phẩm chế biến sẵn như sau: - Sốt cà chua. - Súp cà chua. - Nước ép cà chua đóng chai/hộp. - Nước sốt cà chua mua ở cửa hàng. Chủ nuôi tuyệt đối đừng bao giờ cho mèo ăn bất kỳ món nào nêu trên nhé. Tương cà và các loại nước sốt cà chua khác được chế biến và bảo quản với hàng tấn hóa chất. Và nước sốt cà chua có hại cho mèo vì lý do tương tự như cà chua, cộng với việc bổ sung các thành phần độc hại như tỏi, muối và hành tây. ![Mèo có dùng được nước ép cà chua hoặc sốt cà không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/43geen3mWDT2nu8Bm7CxSl/85eb649f54935cdd15754ca453f37f27/tomatoes-7433786_960_720.png) Hơn nữa, những thực phẩm chế biến sẵn này còn chứa một loạt chất bổ sung có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc độc hại đối với sức khỏe của mèo. Nước ép cà chua đóng hộp cũng không hề tốt đối với mèo. Đừng tin với lời quảng cáo 100% nước ép thiên nhiên nhé. Cuối cùng, món súp cà chua cũng không tốt cho mèo, ngay cả khi loại do chủ nuôi tự nấu. Chủ nuôi còn  cho thêm một số loại thảo mộc, gia vị vào súp phải không? Hơn nữa, món súp cà chua đó hề cung cấp bất cứ giá trị dinh dưỡng nào có lợi vào khẩu phần dinh dưỡng của mèo cả. Hãy kiểm tra thành phần —nhất là các thành phần độc hại, mèo của bạn có thể phải đến gặp bác sỹ thú y ngay lập tức.  Luôn theo dõi mèo của bạn  để tìm các dấu hiệu đau bụng và các triệu chứng khác để mọi mối quan tâm có thể được mô tả rõ ràng với bác sĩ thú y. ## **Tổng kết** - Câu trả lời là mèo có bé ăn cà chua được và có bé ăn không được, vì phụ thuộc vào từng cá thể mèo khác nhau. Có bé sẽ ăn cà chua được và có bé lại không, tùy thuộc vào hệ tiêu hóa của bé có dung nạp cà chua hay không. - Cà chua rất giàu vitamin C, kali và chất xơ. Tất cả những chất này đều rất cần thiết cho mèo mọi giống và mọi lứa tuổi. - Tuy nhiên, có nhiều nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng và bổ dưỡng cho mèo hơn so với cà chua. - Quả cà chua chín đỏ sẽ an toàn cho mèo trong các điều kiện bên dưới: cho ăn liều lượng vừa phải, quả cà chua tươi, chín và mèo không đang mắc bất kỳ bệnh lý sức khỏe nào. - Bất cứ khi nào bạn giới thiệu một loại thức ăn mới cho mèo của mình, nó có thể dẫn đến khó chịu ở dạ dày. Điều này đặc biệt đúng với bất kỳ loại trái cây, rau hoặc thực vật nào vì mèo không có khả năng tiêu hóa thực vật giống như chúng ta. - Do đó, chủ nuôi cần nhớ rằng mèo là loài ăn thịt bắt buộc và không thể tiêu hóa thực vật tốt như người hoặc chó, nên việc bổ sung rau củ quả như cà chua trong khẩu phần là điều không quan trọng bằng sự an toàn của mèo. - Và trong bất cứ tình huống nào cần giúp đỡ bạn hãy liên hệ với bác sỹ thú y của bạn để được hỗ trợ.

13/06/2022
Chó ăn khoai lang được không?

Khoai lang gần như đạt đến vị thế siêu thực phẩm vì chúng mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho con người cũng như cho các bé thú cưng như chó. Có lẽ rất nhiều chủ nuôi sẽ thắc mắc rằng liệu chó ăn khoai lang được không và an toàn không? Khoai lang đã có từ hơn 5.000 năm trước. Khoai lang có nguồn gốc từ Châu Mỹ vào thế kỷ 15, chúng nhanh chóng trở thành cây trồng chủ lực với sự xuất hiện của Christopher Columbus - người đầu tiên khám phá ra Châu Mỹ. Yêu thích hương vị của loại khoai này, Columbus đã quyết định mang khoai tây về Tây Ban Nha. Và đến thế kỷ 16, khoai lang nhanh chóng thống trị các trang trại ở châu Âu. Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho sức khỏe đối với nhiều động vật, bao gồm cả con người và chó. Hãy cùng tìm hiểu thêm về việc chó ăn khoai lang được không và những lưu ý quan trọng mà chủ nuôi cần biết nhé. ## Chó ăn khoai lang được nhé Chó có thể ăn khoai lang được và thực phẩm này rất ít rủi ro sức khỏe với chó. Khoai lang cung cấp lượng vitamin C và B6 dồi dào, rất tốt cho sức khỏe não bộ và hệ thần kinh. Nhưng hãy nhớ luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi đưa bất kỳ loại thức ăn mới nào vào chế độ ăn của thú cưng, đặc biệt nếu chúng có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe như dị ứng thức ăn, tiểu đường, v.v. Đối với bất kỳ loại thức ăn mới nào mà bé chưa từng ăn trước đó ví dụ như khoai lang, chủ nuôi hãy cho bé ăn từ từ và tăng dần khẩu phần để bé làm quen nhé. Như với bất cứ món ăn nào, điều quan trọng là khẩu phần hợp lý và cân bằng. Mặc dù khoai lang là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời nhưng cũng cần phải tuân theo chế độ ăn uống cân bằng để bé chó khỏe mạnh nhé. ![Chó ăn khoai lang được không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/5WuVTxKTyyh7M2UWdB0QQi/a5a55d99e3ec91c19f6a365320c5ac23/sweet-potato-1666707_960_720.png) Hãy nhớ rằng bất kỳ loại thức ăn nào bạn thêm vào chế độ ăn bình thường của chó đều sẽ làm tăng tổng calori mà bé hấp thụ. Từ đó, việc tăng khẩu phần ăn cho bé bằng khoai lang không được khuyến cáo cho những bé có vấn đề cân nặng như béo phì. Tuy nhiên, nếu bé chó của bạn khỏe mạnh và bạn muốn cho thưởng cho chúng một món ăn vặt ngon lành hoặc muốn bổ sung thêm trái cây hay rau quả vào khẩu phần cho bé thì khoai lang là một lựa chọn khá ổn đấy.  ## Thành phần dinh dưỡng của khoai lang Một củ khoai lang chứa khoảng 103 calo. Trong đó có khoảng 2,29 gam protein, 23,6 gam carbohydrate, 0,27 gam chất béo, 3,8 gam chất xơ và 7,39 gam đường. Bên cạnh đó, một số lợi ích mà khoai lang mang lại bao gồm: - Nguồn chất xơ tuyệt vời - Chứa chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật - Có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư - Nguồn vitamin C tuyệt vời - Nguồn vitamin B6 tuyệt vời - Ít chất béo - Chứa nhiều kali - Giúp hỗ trợ thị lực tốt - Nguồn canxi và sắt tuyệt vời ### 1\. Khoai lang cung cấp Beta-Caroten cho cơ thể chó Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì khiến khoai lang có màu vàng, vàng hoặc cam (và đôi khi là cả màu tím) không? Đó chính là do hợp chất beta-carotene có trong khoai lang đó. Một số nghiên cứu cho thấy rằng khoai lang tím (Stokes Sweet Potato) có chất chống oxy hóa cao hơn (anthocyanins), và khoai lang cam chứa nhiều beta-carotene hơn. Chất chống oxy hóa tìm kiếm các gốc tự do gây ra tổn thương tế bào do những thứ như căng thẳng, bệnh tật hoặc tổn hại từ môi trường. Beta-carotene là một chất chống oxy hóa giúp làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư đồng thời có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim. Mỗi Beta-carotene sẽ chuyển đổi thành hai phân tử Vitamin A trong cơ thể chó. Các triệu chứng của thiếu hụt Beta-carotene hoặc Vitamin A nghiêm trọng trên chó bao gồm quáng gà, da lông xơ xác, sự phát triển xương / răng bất thường và sinh sản bất thường. ![Chó ăn khoai lang được không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/7oFdSTCcfdhKbUjKoggNqI/266ba838272d3dbb9f0cfc761c7d4f33/sweet-potato-1615024_960_720.png) ###  2. Khoai lang cung cấp nguồn chất xơ phong phú Khoai lang đứng thứ hai trong danh sách các loại rau củ giàu chất xơ nhất.  Một trong những lý do chính để bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của chó là để hỗ trợ bé đi tiêu đều đặn, lành mạnh. Vì chất xơ rất cần thiết để giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Cho nên khoai lang cũng sẽ giúp chó giảm táo bón và tiêu chảy, tùy thuộc vào loại chất xơ của từng loại khoai. Một số chế độ ăn cho chó cần có hàm lượng chất xơ cao hơn để thay thế calo, giúp làm tăng cảm giác no và giúp bé chó giảm cân. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng một chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm bệnh tim và có thể ngăn ngừa một số loại ung thư ở chó. ### 3\. Khoai lang chứa nhiều vitamin cần thiết khác giúp tăng cường sức khỏe và miễn dịch cho chó Khoai lang là một trong những nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất, giúp  da lông của chó khỏe mạnh và bóng mượt, mắt, cũng như hỗ trợ giúp cho dây thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh. Bên cạnh đó vitamin A còn đảm nhận việc hỗ trợ chức năng tế bào, sinh sản và hệ thống miễn dịch. Khoai lang cũng giàu vitamin C, B6, kali, canxi, sắt và nhiều loại vitamin cần thiết khác.  Ngoài ra, Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, loại vitamin này giúp ích cho hệ thống miễn dịch của con chó của bạn. Nó tìm và tiêu diệt các gốc tự do có thể làm hỏng tế bào do căng thẳng, bệnh tật và độc tố môi trường. Nó cũng được báo cáo là làm giảm các vấn đề lão hóa nhận thức ở chó cao tuổi. Vitamin B6: Hỗ trợ chức năng tế bào hồng cầu khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch và hỗ trợ quá trình tạo glucose. Đây là một loại vitamin cần thiết cho chó, đặc biệt là những chó bị tiểu đường cần lượng đường trong máu ổn định. ![Chó ăn khoai lang được không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/4GmPpDczakxtl9IWEKZuT7/ac0aad4d72ca152f2c50b3156b358e87/dong-cheng-43U-vt3dwYg-unsplash-683x1024.jpg) ## Chủ nuôi nên cho chó ăn bao nhiêu khoai lang Nếu bạn nuôi một bé chó vóc lớn, hãy cho bé ăn mỗi lần một muỗng canh khoai lang. Nếu bé chó vóc nhỏ, hãy cho bé ăn mỗi lần đầy một muỗng cà phê nhé. Chủ nuôi nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y để được tư vấn về liều lượng khoai lang mà bé có thể ăn mỗi ngày tùy vào từng cá thể (cân nặng, tuổi tác, bệnh lý) vì quá nhiều vitamin A có thể gây ra các vấn đề về xương và yếu cơ, đồng thời sự gia tăng chất xơ đột ngột có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, vì vậy hãy cho bé ăn từ từ với khẩu phần hợp lý nhé. Trước khi thêm khoai lang vào bát ăn của chó, hãy nhớ rằng tất cả các món ăn trong ngày (bao gồm cả khoai lang) chỉ nên chiếm không quá 10% lượng calo hàng ngày của thú cưng. ## Những lưu ý khi cho bé chó ăn khoai lang Điều quan trọng nhất cần lưu ý là không cho chó ăn khoai lang nếu củ khoai lang đó bị hỏng nhé. Khi khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng. Khoai đã mọc mầm cũng không tốt cho sức khỏe chó. Khoai lang mọc mầm tuy không sinh ra độc tố nhưng chúng lại dễ dàng bị nhiễm nấm mốc. Những loại nấm mốc sinh sản trên khoai mọc mầm sẽ khiến khoai lang có những đốm nâu hay đốm đen. Nấm mốc mang độc tố có thể khiến bé ngộ độc khi ăn phải. Nguyên tắc là nếu bạn không ăn được thì chó cũng sẽ không nên ăn. Quan sát nếu thấy trên thân củ khoai xuất hiện các đốm màu nâu hay đen thì có khả năng củ khoai đó đã bị nhiễm độc tố do nấm mốc sản sinh ra. Khi chó ăn phải loại khoai này sẽ bị nôn mửa, tiêu chảy. Mặc dù khoai lang có nhiều lợi ích cho sức khỏe chó nhưng chúng vẫn chứa rất nhiều tinh bột. Nếu bạn cho chó ăn khoai lang thì hãy chỉ coi đó là món ăn bổ sung calo và bù đắp năng lượng nhất thời cho những hoạt động thể chất mạnh (huấn luyện, chạy đua, chạy bộ, đi bộ đường dài). Việc quan trọng vẫn là cân bằng chế độ ăn của bé nhé. ![Chó ăn khoai lang được không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/5hQJ5chj4Px9MTNWw1GFJA/6db7596b5288a13e57520459142db3d7/muhammed-paqer-jJUuF4hqCQM-unsplash-1024x1024.jpg) Đường giàu tinh bột trong khoai lang là thức ăn cho vi khuẩn và nấm men có hại. Và điều đó có thể dẫn đến vấn đề về nấm men… và sau đó là vấn đề ngứa ngáy. Nếu bạn bắt đầu thấy những dấu hiệu kể về nấm men như: - Nhiễm trùng tai mãn tính - Mùi mốc đối với con chó của bạn - Ngứa ngoài da. Thì nên dừng khẩu phần khoai lang cho chó của bạn. Luôn nấu chín khoai lang trước khi cho chó ăn. Nếu bạn trồng chúng ở nhà thì hãy lưu ý rằng cây và lá có thể gây độc nếu ăn nhiều. Vì vậy, hãy để mắt đến những bé chó của bạn khi chúng vui chơi trong khu vực trồng khoai nhé. Cách tốt nhất và dễ nhất để nấu khoai lang cho chó chính là hấp hoặc luộc — không thêm bất kỳ gia vị nào vào nhé. Sau khi đã lột vỏ và nấu chín, bạn có thể cắt khoai lang thành miếng vừa ăn hoặc nghiền thành món ăn bổ sung hoặc làm thức ăn cho chó. ![Chó ăn khoai lang được không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/3ITStFC4DvY6aKqYPhtKvY/191dcc6c65158b78a93da0fa5fb3c45f/potatoe-1161819_960_720.png) Hấp và luộc giúp giữ lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn so với chiên hoặc nướng, và cũng tốt hơn cho sức khỏe của chó. Và hãy bắt đầu bằng cách cho chó ăn một lượng nhỏ khoai lang và tăng dần theo ngày. ### Cho chó ăn khoai lang sống được không? - Không nên đâu nhé! . Trước khi cho chó của bạn ăn loại rau củ ngon này, hãy loại bỏ vỏ và nấu kỹ phần còn lại. - Khoai lang sống không chỉ khó nhai mà còn chứa solanin, một loại độc tố có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, hôn mê hoặc suy nhược với số lượng ít và các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn với số lượng lớn hơn. ### Cho chó ăn vỏ khoai lang được không? - Câu trả lời là không, nên tránh ăn vỏ vì chúng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Vỏ khoai lang cũng chứa oxalat, khi được cho ăn với số lượng lớn hoặc quá thường xuyên có thể gây run, tăng cảm giác khát và cuối cùng là gây hại cho thận. - Vỏ của khoai lang không gây ngộ độc cấp tính đối với chó của bạn, nhưng nếu ăn phải khoai lang lớn, có thể gây ra nguy cơ nghẹt thở. Điều này đặc biệt đúng đối với những con chó giống nhỏ. ### Chó của bạn có thể ăn khoai lang đóng hộp không? Hầu hết khoai lang đóng hộp đều có thêm chất tạo ngọt và các thành phần nhân tạo, khiến chúng trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng cho chó của bạn. Khoai lang đóng hộp hữu cơ không đường chỉ có nước làm nguyên liệu bổ sung thì an toàn hơn cho chó của bạn. Nhưng cần lưu ý rằng một số chất dinh dưỡng sẽ bị mất trong quá trình đóng hộp. ### Vậy khoai lang chiên thì sao nhỉ? Khoai lang chiên và khoai tây chiên làm cho người có thể có muối, đường hoặc các chất bổ sung nhân tạo  trong thành phần . Những loại này không an toàn cho chó của bạn và có thể gây rối loạn dạ dày hoặc bụng. Nếu bạn muốn chia sẻ khoai lang chiên hoặc khoai tây chiên với chó cưng, hãy thử làm chúng từ khoai lang tươi thay vì các sản phẩm đã qua chế biến hoặc đông lạnh. ### Chó có thể bị dị ứng với khoai lang? Có thể có. Khoai lang được coi là thực phẩm toàn phần, có nghĩa là chó của bạn ít có phản ứng miễn dịch hoặc nhạy cảm với chúng. Tuy nhiên, bất cứ khi nào bạn cho chó ăn thức ăn mới, hãy để ý xem có bị ngứa, khó thở hoặc phát ban không. Vì khoai lang là một loại carbohydrate giàu tinh bột, những con chó bị nấm men hoặc nấm candida (nhiễm trùng tai hoặc ngứa quá mức) cần được theo dõi để phát hiện các triệu chứng bùng phát. Carbohydrate chuyển thành đường trong cơ thể và đường nuôi nấm men hoặc nấm candida. ## Những chú chó nào không nên ăn khoai lang Mặc dù khoai lang mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cho chó nhưng không có nghĩa là bé chó nên ăn vặt bằng khoai lang mỗi ngày. Khoai lang chứa nhiều vitamin, canxi, kali và nhiều chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, cũng như các loại thực phẩm giàu chất xơ khác, nên ăn khoai lang với lượng vừa phải vì quá nhiều chất xơ có thể gây tiêu chảy. ![Chó ăn khoai lang được không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/2EiXrG79XJgnG2mRaBKrZs/f3fa14c5e23af0c3cd8f77e68440bd69/sweet-potatoes-996_960_720.png) Nói chung thì khoai lang cũng là nguồn cung carbohydrate dồi dào. Vì thế, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe cho chó, từ viêm tụy đến tiểu đường.Chó có vấn đề sức khỏe từ trước, chẳng hạn như béo phì hoặc tiểu đường không nên ăn nhiều khoai lang vì có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, hoặc dẫn đến tăng cân. Vì khoai lang chứa nhiều tinh bột và được coi là một loại rau củ có lượng đường huyết trung bình. Điều đó có nghĩa là nó nhanh chóng chuyển thành đường và có thể làm tăng lượng đường trong máu lên mức cao. ## Tổng kết - Khoai lang gần như đạt đến vị thế siêu thực phẩm vì chúng mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho con người cũng như cho các bé thú cưng như chó. - Chó có thể ăn khoai lang được và thực phẩm này rất ít rủi ro sức khỏe với chó. - Như với bất cứ món ăn nào, điều quan trọng là khẩu phần hợp lý và cân bằng. Mặc dù khoai lang là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời nhưng cũng cần phải tuân theo chế độ ăn uống cân bằng để bé chó khỏe mạnh nhé. - Một củ khoai lang chứa khoảng 103 calo. Trong đó có khoảng 2,29 gam protein, 23,6 gam carbohydrate, 0,27 gam chất béo, 3,8 gam chất xơ và 7,39 gam đường. - Nếu bạn nuôi một bé chó vóc lớn, hãy cho bé ăn mỗi lần một muỗng canh khoai lang. Nếu bé chó vóc nhỏ, hãy cho bé ăn mỗi lần đầy một muỗng cà phê nhé. (chỉ nên chiếm không quá 10% lượng calo hàng ngày của chó.) - Điều quan trọng nhất cần lưu ý là không cho chó ăn khoai lang nếu củ khoai lang đó bị hỏng nhé. Khi khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng. - Chó có vấn đề sức khỏe từ trước, chẳng hạn như béo phì hoặc tiểu đường không nên ăn nhiều khoai lang vì có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, hoặc dẫn đến tăng cân. - Do đó, nếu chó của bạn bị bệnh thận, bệnh tim, tiểu đường, thừa cân hoặc bị nhiễm trùng da hoặc tai mãn tính, tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ thú y trước khi cho chó của bạn ăn khoai lang.

10/06/2022
Nguyên nhân khiến chó ỉa ra máu?

Ở các chú chó, việc chó bị đi ngoài ra máu (chó ỉa ra máu) có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, phổ biến nhất là căn bệnh viêm đường ruột cấp tính do **_virus_** hay còn gọi là Parvo virus trên chó. Đây là bệnh rất hay gặp trên chó và có tỷ lệ tử vong cao. Căn bệnh này do virus gây ra nên chưa có thuốc đặc trị, vì thế việc cứu chữa sẽ rất khó khăn nếu bé chưa từng được tiêm vaccine ngừa bệnh. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chó ỉa ra máu. Chủ nuôi nên biết cách nhận biết và phân biệt liệu trường hợp nào nguy cấp cần phải đưa bé đi bác sĩ thú y ngay lập tức nhé. ## Nguyên nhân khiến chó ỉa ra máu? Theo ngôn ngữ y học, máu trong phân được gọi là hematochezia hoặc melena – tùy thuộc vào việc máu đến từ hệ tiêu hóa dưới (hematochezia) hay hệ tiêu hóa trên (melena) của chó. Điều quan trọng là chủ nuôi phải phân biệt sự khác nhau giữa hai tình trạng ỉa ra máu này vì chúng gây ra bởi những nguyên nhân khác nhau, do đó mà cũng có những phương pháp điều trị tương ứng khác nhau. ![Nguyên nhân khiến chó ỉa ra máu?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/3nWMzl1dGZL7YEeO7T7OCp/08b0169a448d4451e03d6737aafd4318/wade-austin-ellis-FtuJIuBbUhI-unsplash-1024x731.jpg) ### Dưới đây là một số cách để phân biệt hematochezia và melena: - Hematochezia là tình trạng máu trong phân chó có màu đỏ tươi. - Máu có thể tới từ ruột dưới, điển hình là ruột kết hoặc trực tràng. - Máu có thể lẫn trong phân chó hoặc bạn có thể nhìn thấy vài giọt máu chảy ra khi chó đi đại tiện. - Hematochezia có thể là một triệu chứng của bất cứ điều gì từ chó nuốt một vật nhỏ như mảnh xương hoặc đồ chơi bằng nhựa cho đến các tình trạng y tế nghiêm trọng hơn như khối u trong đường tiêu hóa. - Đôi khi máu chỉ xuất hiện trong phân một lần và không cần điều trị y tế, tình trạng bệnh tự khỏi. Tuy nhiên, nếu tình trạng hematochezia kéo dài và máu vẫn tiếp tục xuất hiện trong phân của chó, bạn không nên bỏ qua triệu chứng này. #### Triệu chứng của melena: 1. Trong khi đó, melena là tình trạng máu trong phân chó có màu đen. 2. Điều này cho thấy máu đã được tiêu hóa và có thể tới từ ruột trên. 3. Thông thường (nhưng không phải trong mọi trường hợp mà luôn có ngoại lệ) thì melena là tình trạng chó ỉa ra máu đáng báo động và nguy hiểm hơn hematochezia. 4. Melena khó nhận biết hơn hematochezia vì đôi khi chó vẫn đại tiện ra phân sẫm màu nhưng điều đó không có nghĩa là chúng đi ngoài ra máu. Vì thế nếu chủ nuôi không phân biệt được phân màu sẫm do máu hoặc do thức ăn thì vui lòng mang bé đến bác sĩ thú y để được kiểm tra và xác nhận nhé. #### Chú ý: - Những vệt máu đơn lẻ thường là do giun, sán. - Tuy nhiên, nếu chảy máu liên tục hoặc nếu lượng máu chảy ra nhiều hơn, thì đó là dấu hiệu rõ ràng của một vấn đề lớn hơn nhiều, chẳng hạn như nhiễm virus hoặc vi khuẩn, parvovirus, viêm dạ dày ruột xuất huyết và thậm chí là ung thư. ## Những nguyên nhân khiến chó ỉa ra máu? ### Tình trạng chó đi ngoài ra máu tươi/ chó ỉa ra máu tươi (hematochezia) - Như đã đề cập ở trên, hematochezia là chứng đi ngoài ra máu tươi hoặc máu tươi lẫn trong phân của chó. - Không giống như con người, máu tươi ở chó không phải là biểu hiện của bệnh trĩ. - Những vệt máu đỏ tươi trong phân có thể xuất phát từ trực tràng hoặc ruột kết của chó. - Nếu chó của bạn bị tiêu chảy có máu một đợt duy nhất và có biểu hiện bình thường, nó có thể không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Theo dõi nhu động ruột của chó để xem mọi thứ có rõ ràng hơn hay không. Nhiều hơn 2 lần tiêu chảy có máu có thể chỉ ra một vấn đề mà chủ nuôi cần quan tâm. - Nếu chó của bạn đang gắng sức để đi vệ sinh nhưng chỉ tiêu chảy một lượng nước nhỏ và/ hoặc có nhầy niêm mạc ruột lẫn máu, chúng có thể đang bị tắc nghẽn đau đớn do nuốt phải một vật lạ chẳng hạn như đồ chơi. Đây là một mối quan tâm rất nghiêm trọng và cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. - Tiêu chảy máu tái phát từng cơn trong một thời gian ngắn có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng, đặc biệt nếu con chó của bạn rất già, rất nhỏ hoặc hệ thống miễn dịch bị suy giảm. - Tốt nhất là bạn nên cho chó đi khám bác sĩ thú y ngay vì bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn. ![Nguyên nhân khiến chó ỉa ra máu?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/2lmtfBRTxsGIsAW8rO3k8k/0fd0231ef76715633d973e002c5ca0b9/alvan-nee-lvFlpqEvuRM-unsplash-1024x683.jpg) ### Những nguyên nhân gây ra hematochezia/ chó ỉa ra máu tươi bao gồm: #### Chó bị nhiễm Parvo virus - Parvo là một loại virus nguy hiểm mà chó con hay mắc phải. - Thông thường, các triệu chứng mắc virus Parvo ở chó bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, hôn mê, chán ăn và đặc trưng có máu trong phân, mùi tanh hôi đặc trưng. - Vì căn bệnh này có thể gây tử vong và tỷ lệ tử vong khá cao nên những chú chó bị nghi ngờ mắc bệnh Parvo nên được đi khám và điều trị ngay lập tức #### Ký sinh trùng tấn công Ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân phổ biến làm chó đi ngoài ra phân có lẫn máu tươi. Các loại ký sinh trùng hay gây ra tình trạng chó đi ngoài ra máu tươi là giun móc, giun tóc và giun đũa. Ngoài triệu chứng máu tươi xuất hiện trong phân của thú cưng, còn có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác cho thấy chó của bạn bị nhiễm giun như: - Ngứa và kích ứng da. - Tiêu chảy (có thể phân toàn là máu). - Nôn. - Giảm cân. - Thiếu máu nhẹ. - Tăng protein trong máu. - Tăng canxi trong máu. #### Động vật nguyên sinh như Coccidia (cầu trùng), ** _Giardia_** cũng có thể làm chó đi ngoài ra máu. Bác sĩ thú y có thể xác định loại ký sinh trùng nào gây ra tình trạng này và kê đơn thuốc tẩy giun sán cụ thể để giúp điều trị cho bé nhé. #### Ăn quá nhiều hoặc ăn không hợp lý có thể kích thích ruột kết của chó, làm chó bị tiêu chảy và đi ngoài ra phân có máu tươi. #### Những thay đổi trong chế độ ăn uống của chó cũng có thể có tác động và gây ra triệu chứng tương tự. Nếu chủ nuôi đang thay đổi thức ăn cho chó, hãy dần dần thực hiện quá trình này trong vài ngày và bắt đầu bằng 1 lượng nhỏ thức ăn mới, sau đó tăng dần lượng thức ăn mới và giảm tỷ lệ thức ăn cũ cho đến khi thay thế hoàn toàn 100% thức ăn mới. Nếu thay đổi chế độ ăn uống quá đột ngột, có thể khiến chó bị nôn mửa và tiêu chảy. Nếu viêm ruột nặng cũng có thể gây tiêu chảy máu tươi. Ngay cả khi bạn cho chó ăn món mới hoặc cho chó ăn thức ăn của con người thì chúng cũng có thể bị viêm đại tràng. #### Viêm dạ dày ruột xuất huyết Đây là tình trạng làm chó tiêu chảy ra máu tươi và kèm theo nôn mửa. Thường thì khá khó chẩn đoán nguyên nhân chính xác. Bé chó có thể cần được truyền dịch tĩnh mạch và uống loại thuốc hỗ trợ thích hợp để cải thiện triệu chứng. Những bé chó mắc phải tình trạng này có thể bị mất nước nhanh chóng. Vì vậy, chúng cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. ![Nguyên nhân khiến chó ỉa ra máu?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/63SJLav926M2rz80yHcgBo/6b00021878cb40b00b7cb1a7c5258092/edson-torres-hjzs2nA4y-k-unsplash-1024x683.jpg) #### Chấn thương trực tràng Nếu chó ăn phải que, xương hoặc những vật sắc nhọn khác, niêm mạc ruột dưới hoặc trực tràng của chúng sẽ bị tổn thương khi những thứ này bị đào thải qua hậu môn và gây chấn thương cơ học. Ngoài ra, cần chú ý thùng rác vì thậm chí cả giấy bạc dùng để nướng thức ăn của bạn cũng không thể cưỡng lại được đối với những chú chó con hay đùa giỡn với rác thải và các loại phế liệu. Hầu hết các vật dụng có xu hướng là những đồ vật có mùi thơm của chủ nuôi . Toàn bộ đồ chơi hoặc các bộ phận của đồ chơi, đồ trang sức, tiền xu, ghim, tẩy và kẹp giấy thường bị nuốt. Dây, chỉ (có hoặc không có kim), móc và dây câu cá, dây kim tuyến cây thông Noel và sợi cực kỳ nguy hiểm. Thông thường, chủ nuôi có thể phát hiện thấy những dị vật này nhô ra khỏi phân sau khi chó đi ngoài dễ dàng. Trong những trường hợp như vậy, máu trong phân chó sẽ có màu đỏ tươi nhưng dần dần máu sẽ ngừng không xuất hiện nữa. Chủ nuôi nên hạn chế cho thú cưng chơi với que, gậy nhọn hoặc xương gãy vụn để tránh tình trạng chó đi ngoài ra máu tươi nếu chẳng may ăn phải, nhất là chó con khá năng động và hay phá phách. Nếu chó đã ăn phải những thứ này, hãy thử cho chúng ăn bánh mì, cơm hoặc nhiều chất xơ để giúp trộn lẫn và tránh những vật nhọn gây tổn thương hệ tiêu hóa. Nếu bạn không chắc thì nên đưa bé đi bác sĩ thú y kiểm tra nhé. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem  trực tràng chó có bị thương không, đặc biệt là bất kỳ chấn thương nào liên quan đến tuyến hậu môn (nên nhờ bác sĩ thú y kiểm tra thay vì tự kiểm tra tại nhà). Hãy tìm những vết sưng, vết thương hoặc những chỗ lồi lõm bất thường của trực tràng. ![Nguyên nhân khiến chó ỉa ra máu?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/5SelCRwAUwoDamReIaPee6/c4e090d702ee1b315764189b9722505e/fatty-corgi-Zn5chZcnFRA-unsplash-1024x683.jpg) #### Nếu hình dạng phân của chó vẫn bình thường nhưng lẫn máu tươi trên bề mặt phân thì đây có thể là dấu hiệu chó bị polyp trực tràng. Polyp là sự phát triển mô một cách bất thường. Chúng có hình dạng giống như những  khối u nhỏ. Khi phân đi qua khối polyp (nơi có nhiều mạch máu), máu sẽ chảy ra và có màu đỏ tươi. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy những khối polyp lồi ra bên ngoài, nhưng chúng cũng có thể nằm ẩn giấu bên trong trực tràng chó. Trong trường hợp này, cần tiến hành nội soi mới có thể nhìn thấy những khối polyp. Cơ bản thì polyp trực tràng là những khối u mọc xuất hiện ở vùng hậu môn trực tràng. Đây không phải là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở chó và chúng thường lành tính khi chúng xuất hiện. Tuy nhiên kích thước polyp càng lớn thì nguy cơ trở thành bệnh ác tính càng cao. Do đó những khối polyp này nên được bác sĩ thú y kiểm tra vì đôi khi chúng có thể là khối u ung thư. #### Trong một số hiếm trường hợp, chó có thể đi ngoài ra máu do gặp căng thẳng. Những nguyên nhân có thể khiến chó căng thẳng là chuyển nhà, nhà có thêm chó mới/ thành viên mới (em bé, người già, thú cưng mới) hoặc khi chó bị nhốt chuồng. #### Ngoài ra còn có một số nguyên nhân hemachezia như sau: - Rối loạn đông máu - Viêm ruột kết - Ung thư ruột kết - Loét đường ruột - Ung thư ruột dưới - Lồng ruột (lồng ruột) - Vết thương - Áp xe túi hậu môn - Megacolon là sự giãn nở bất thường của đại tràng hay còn gọi là phình đại tràng. Sự giãn nở thường đi kèm với tê liệt các chuyển động nhu động của ruột. Trong trường hợp xấu, phân hợp nhất thành các khối cứng trong đại tràng và cần phải được phẫu thuật để loại bỏ. - Táo bón. - Thoát vị tầng sinh môn - Bệnh tuyến tiền liệt. ### Tình trạng chó đi ngoài ra máu đen/ chó ỉa ra máu đen (melena) - Ngoài hiện tượng chó đi ngoài ra máu tươi, chó đi ngoài ra máu đen cũng rất phổ biến. - Như đã đề cập ở trên, melena là thuật ngữ y học chỉ tình trạng máu đã được tiêu hóa trong phân của chó, khiến chúng mang màu đen sậm. - Một số người nuôi chó miêu tả phân này nhìn giống như “bã cà phê”. - Máu có thể bắt nguồn từ phổi, cổ họng, thực quản, dạ dày hoặc phần trên ruột non của chó. - Melena gây ra bởi những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng (bao gồm chảy máu cấp tính) nên những bé chó mắc phải tình trạng này cần được đi khám và cấp cứu càng sớm càng tốt. ![Nguyên nhân khiến chó ỉa ra máu?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/47f7nS55HjiacvUAeeRTSv/659db6d9e6bc1fd3cbf6d7e144a71eac/justin-veenema-NH1d0xX6Ldk-unsplash-1024x683.jpg) ### Những nguyên nhân gây ra tình trạng chó đi ngoài ra máu đen/ chó ỉa ra máu đen (melena) bao gồm: #### Chó sử dụng thuốc chống viêm không steroid Nếu bé chó đang dùng aspirin hoặc một số loại thuốc chống viêm không steroid như thuốc trị viêm khớp cho chó Rimadyl thì dạ dày chúng có thể bị loét do tác dụng phụ của thuốc. Chó loét dạ dày thường sẽ đi ngoài ra phân đen, nghĩa là máu chảy ra từ dạ dày của chúng đã được tiêu hóa khiến phân có màu đen chứ không màu đỏ tươi. Hãy thông báo cho bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bé chó đang được điều trị với những loại thuốc này và theo dõi tình trạng phân của bé nhé. #### Rối loạn đông máu Một số vấn đề sức khỏe sẽ làm chó bị rối loạn đông máu và chảy máu không cầm được. Ngoài phân đen, chó cũng biểu hiện những triệu chứng khác chẳng hạn như da tím tái – hiện tượng xuất huyết dưới da. Thuốc diệt chuột cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn đông máu. Biểu hiện của tình trạng này là phân sẫm như màu hắc ín. Nếu bạn nghi ngờ bé chó nhà mình ăn phải thuốc diệt chuột thì hãy đưa chó đi khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. #### Biến chứng sau phẫu thuật Nếu gần đây bé chó vừa được phẫu thuật và đi ngoài ra phân đen, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức để kiểm tra.Có thể có máu rỉ trong cơ thể chó sau phẫu thuật. Biến chứng này có thể xuất hiện từ 12 tới 72 giờ sau phẫu thuật. #### Khối u/ ung thư Bất cứ khi nào bé chó nhà bạn đi ngoài ra phân sẫm màu/màu hơi đen thì hãy cho chó đi khám nhé. Bởi vì phân đen có thể là dấu hiệu chó mắc polyp hoặc ung thư. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở chó già. #### Pepto-bismol Nếu gần đây bạn cho chó uống Pepto-bismol thì chó cũng có thể đi ngoài ra phân đen. Bạn có thể đọc tác dụng phụ của thuốc được ghi trên nhãn chai. Khi bạn ngừng cho chó uống thuốc, phân chó sẽ trở lại bình thường. Pepto-bismol có thể gây chảy máu dạ dày. Chỉ nên cho chó uống nếu bạn được bác sĩ thú y khuyến nghị và theo dõi. #### Ăn phải huyết/máu đông Phân chó cũng có thể có màu đen do chó ăn huyết/máu đông, chẳng hạn như khi chó liếm một vết thương chảy máu hoặc khi chó bị chấn thương miệng hay chảy máu mũi. Bởi vì máu cũng có thể xuất phát từ những vết loét bên trong cơ thể chó mà chủ nuôi không thể thấy được nên bạn cần cho chó đi khám để tìm được nguyên nhân chính xác gây ra vấn đề. Tình trạng này tương tự như con người chúng ta đi phân đen do ăn nhiều huyết. ![Nguyên nhân khiến chó ỉa ra máu?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/1CfH2bwlzZSuSyklVXxhPB/c5646d111db6ec78e5dbc9c7d162bb24/angel-luciano-LATYeZyw88c-unsplash-1024x683.jpg) #### Một số nguyên nhân melena ít gặp Các bệnh chuyển hóa và các bệnh khác gây loét đường tiêu hóa. Chẳng hạn như suy thận và gan, viêm tụy và suy vỏ thượng thận (bệnh Addison) có thể gây chảy máu trong đường ruột. Loét hoặc ăn mòn đường tiêu hóa thường tạo ra melena. Những vết loét như vậy có thể xảy ra sau tình trạng giãn nở cấp tính và căng phồng dạ dày (xoắn dạ dày) Thiếu máu cục bộ đường tiêu hóa (thiếu nguồn cung cấp máu) thứ phát sau sốc, lồng ruột (xoắn), lồng ruột (lồng ruột vào chính nó), hoặc nhồi máu (tắc nghẽn lưu thông đến một khu vực) có thể gây chết niêm mạc ruột và chảy máu vào ruột với melena tiếp theo Nuốt phải kim loại nặng (nguyên nhân không phổ biến). Độc tính kim loại nặng bao gồm asen, chì và kẽm là những nguyên nhân không phổ biến gây ra bệnh melena ở chó. ### Các triệu chứng điển hình melena của chó có thể liệt kê : - Phân sẫm màu, gần như đen - Bệnh tiêu chảy - Nôn mửa - Nướu răng nhợt nhạt - Các vùng chảy máu hoặc bầm tím khác trên cơ thể - Giảm cân - Kém ăn - Uống nước hoặc đi tiểu quá nhiều. - Đi tiểu nhiều lần. ### Chẩn đoán Melena ở chó: Tiền sử và khám sức khỏe kỹ lưỡng thường hữu ích trong việc xác định xem melena có hiện diện hay không và gợi ý nguyên nhân cơ bản. Để xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh melena ở chó, các xét nghiệm bổ sung thường là cần thiết và bao gồm những phương pháp chẩn đoán sau: - Xét nghiệm Công thức máu toàn bộ (CBC) - Xét nghiệm sinh hóa máu. - Phân tích nước tiểu - Kiểm tra phân. - X quang bụng và ngực (X-quang) - Huyết thanh học cho một số bệnh truyền nhiễm - Kiểm tra yếu tố đông máu - Siêu âm bụng - Dòng bari đường tiêu hóa trên. - Nội soi tiêu hoá. ### Làm thế nào để biết được phân sẫm màu của chó có chứa máu hay không? - Chủ nuôi có thể đặt lên phân chó tờ giấy trắng có thể thấm nước, chẳng hạn như khăn giấy. - Hãy kiểm tra các dấu hiệu bất thường trong phân của chó và ghi lại những quan sát của bạn. - Bây giờ, hãy kiểm tra xem màu đỏ của máu có lan từ phân ra hay không – nếu có, đó là bằng chứng cho thấy chó nhà bạn đang mắc chứng ỉa ra máu. - Nguyên nhân làm chó đi ngoài ra máu/ chó ỉa ra máu có thể khác nhau và bắt nguồn từ nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống hoặc thậm chí là do chó mắc ung thư hoặc parvo virus. - Khi chó ỉa ra máu (máu tươi/ máu đen) có thể do các nguyên nhân nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng của chúng. ![Nguyên nhân khiến chó ỉa ra máu?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/6VEvP96xNTe4p6s9bXSTeB/808b737195e9e9259e58acca88541da9/dog-423398_960_720.png) ### Một số lưu ý trong việc chăm sóc - điều trị chó ỉa ra máu: #### Chăm sóc Tùy vào tình trạng bệnh và nguyên nhân cụ thể của chó mà chủ nuôi cần chăm sóc khác nhau. Trong đó có một số lưu ý khi chăm sóc chó ỉa ra máu quan trọng như sau: Giữ vệ sinh chỗ ở cho chó, phải giữ nơi bé ở được khô ráo. Nếu được hãy nhốt bé riêng vào một chuồng và cách ly với các con chó khác/ thú cưng khác. Kê cao chuồng hơn mặt đất khoảng 10cm, có các khay có lỗ thoát nước. Ngoài ra hãy đặt thêm tấm tã giúp thấm nước tiểu, không để bé đi vệ sinh lung tung trong chuồng. Nếu phát hiện chó bị ướt lông thì hãy dùng khăn khô lau sạch hoặc dùng máy sấy để làm khô lông giúp bé. Mỗi khi thấy bé nôn mửa, tiêu chảy máu hãy tiến hành làm sạch và dọn ngay khu vực chỗ ở của bé. Tuyệt đối không để dịch nôn và phân vấy vào người bé bởi môi trường sống không vệ sinh và cơ thể ướt lâu sẽ làm tình trạng trầm trọng hơn. Nếu bé bị bệnh vào mùa mưa, hãy có biện pháp giữ ấm như dùng đèn sưởi để giữ ấm, lót chỗ nằm, che chắn chuồng chó tránh không để gió lùa vào. Còn nếu bé bị bệnh vào mùa hè nóng bức, hãy giữ chuồng được thông thoáng, có thể sử dụng quạt để hỗ trợ, không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Trong thời gian chó bị bệnh, không nên cho chó ăn bất kỳ thức ăn gì trong vòng 24 giờ đặc biệt khi chó bị đi ỉa ra máu. Nếu bé không bị ỉa ra máu do nhiễm bệnh truyền nhiễm do vi rút (Carre, viêm gan, Parvo virus thì sau đó, hãy nấu cháo trắng loãng với muối cho bé ăn, không cho ăn thịt, cá. Nếu chó ỉa ra máu do Carre, viêm gan, Parvo thì bác sĩ thú y sẽ khuyến cáo không cho ăn uống cho đến khi bệnh tình cải thiện (bác sĩ sẽ truyền dịch cho bé mỗi ngày). ![Nguyên nhân khiến chó ỉa ra máu?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/6tgsZYkXYEYrfro1sWdrNj/e18f09d35ee60f2596be108a70756fde/dog-1861839_960_720.png) #### Điều trị bằng phương pháp y khoa khi chó ỉa ra máu do virus (Parvo virus, Carre, viêm gan…) Khi chó ỉa ra máu sẽ khiến chó bị mất nước nhanh chóng, mất cân bằng điện giải. Do vậy, hãy tìm cách để hạn chế sự mất nước trong cơ thể chó, chủ nuôi còn cần phải chăm sóc kỹ hơn bởi vì các bé vốn đã rất yếu. Để điều trị kịp thời, bác sĩ thú y sẽ bổ sung nước cho chó bằng cách truyền dịch điện giải - nước muối sinh lý 0,9%. Khi lượng virus trong cơ thể chó tăng lên sẽ tàn phá hệ miễn dịch, giai đoạn này cần cho chó uống kháng sinh  như Ampicillin  hoặc một vài loại kháng sinh đặc hiệu trên đường tiêu hóa khác đề phòng bội nhiễm. Bên cạnh đó, bác sĩ thú y sẽ phải sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng như hạ sốt và chống nôn cho chó. Chủ nuôi chỉ cần tuân thủ khuyến cáo của bác sĩ thú y để hỗ trợ và chăm sóc bé thật tốt để bệnh tình sớm được cải thiện. #### Điều trị bằng y khoa khi chó ỉa ra máu do những nguyên nhân khác: tùy vào nguyên nhân mà bác sĩ thú y sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp như tẩy giun sán, phẫu thuật, thuốc cầm máu, thuốc kháng sinh, kháng viêm trong trường hợp viêm dạ dày ruột, chấn thương do ngoại vật… Điều trị chứng hematochezia ở chó có thể rất khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân của tình trạng này. Điều trị các tình trạng nhỏ có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, chế phẩm sinh học, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm hoặc thuốc nhuận tràng. Đối với các tình trạng y tế nghiêm trọng hơn, chó có thể cần nhập viện và truyền dịch tĩnh mạch để ngăn ngừa mất nước và can thiệp để ngăn chảy máu trầm trọng thêm. Các vấn đề như ung thư hoặc polyp có thể cần điều trị bằng phẫu thuật. Nếu chó của bạn bị chứng hematochezia, thì bác sĩ thú y của bạn sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp sau khi chẩn đoán. Vì các nguyên nhân khác nhau rất nhiều và có thể đe dọa đến tính mạng, nên việc điều trị cần phải được cá nhân hóa và nên bắt đầu sớm. ![Nguyên nhân khiến chó ỉa ra máu?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/6GAociW9PJnQMeMLso7rSJ/6a27a0c6ad2e190ca84b6d62b2a41589/puppy-1903313_960_720.png) #### Điều trị chứng tiêu chảy melena trên chó: Bác sĩ thú y có thể kê một số thứ để điều trị triệu chứng cho chó của bạn trong khi kết quả xét nghiệm chẩn đoán đang chờ xử lý: Các khuyến nghị về chế độ ăn uống khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân; tuy nhiên, một chế độ ăn nhạt dễ tiêu hóa có thể được khuyến khích. Tránh tất cả các chất kích thích đường tiêu hóa như corticosteroid, aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác. Thuốc ngăn chặn sản xuất axit dạ dày và bao phủ dạ dày có thể được khuyến nghị. Trong những trường hợp nghiêm trọng, cần nhập viện để điều trị bằng dịch truyền tĩnh mạch, truyền máu và chăm sóc hỗ trợ. ## **Tổng kết** - Ở các chú chó, việc chó bị đi ngoài ra máu (chó ỉa ra máu) có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, phổ biến nhất là căn bệnh viêm đường ruột cấp tính hay còn gọi là Parvo virus trên chó. - Theo ngôn ngữ y học, máu trong phân được gọi là hematochezia hoặc melena – tùy thuộc vào việc máu đến từ hệ tiêu hóa dưới (hematochezia) hay hệ tiêu hóa trên (melena) của chó. - Những nguyên nhân gây ra hematochezia (chó ỉa ra máu tươi): nhiễm Parvo virus, viêm gan, Carrre…, ký sinh trùng, viêm dạ dày ruột xuất huyết, chấn thương trực tràng, - Những nguyên nhân gây melena (chó ỉa ra máu đen): do tác dụng phụ của thuốc, rối loạn đông máu, biến chứng phẫu thuật, khối u/ung thư, ăn phải máu đông. - Chủ nuôi nên lưu ý chăm sóc bé đặc biệt vì chó ỉa ra máu sẽ có sức khỏe rất yếu ớt. Nếu bé có triệu chứng ỉa ra máu phải nên mang đi bác sĩ thú y để chẩn đoán ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. - Sử dụng thuốc kê đơn đúng liều lượng, thời gian chỉ định và tuân theo tất cả các khuyến nghị về chế độ ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y của bạn. Quan sát hoạt động chung và sự thèm ăn của chó, đồng thời theo dõi chặt chẽ sự tái phát của bệnh tiêu chảy máu. Ngoài ra, hãy báo cáo bất kỳ dấu hiệu nào khác cho bác sĩ thú y của bạn.

23/05/2022
Dấu hiệu chó sắp đẻ là gì?

Chó cái mang thai là một cột mốc cực kỳ quan trọng đối với bé cũng như chủ nuôi. Nhất là những bé lần đầu mang thai hoặc chủ nuôi lần đầu chăm sóc chó mang thai. Vậy thì làm sao để đỡ lúng túng cũng như có kiến thức đủ để có thể theo dõi và hỗ trợ khi có dấu hiệu chó sắp đẻ? Hãy cùng tìm hiểu thêm về những dấu hiệu mang thai và cách chăm sóc chó mang thai nhé. ## Chó mang thai bao lâu thì sinh? Chó mang thai bao lâu phụ thuộc vào thai kỳ của chó tính từ 3 đến 5 ngày sau khi phối giống. Kể từ thời điểm này, sau khoảng 9 tuần chó sẽ có dấu hiệu sinh. Thông thường, đối với các giống chó cỏ hoặc chó có khả năng sinh nhiều con, thời gian mang thai sẽ ngắn ngày hơn. Các giống chó chỉ mang được ít con sẽ có thời gian mang thai dài hơn. Trung bình chó sẽ mang thai trong khoảng từ 58 đến 68 ngày , trung bình mang thai khoảng 2 tháng chó cái sẽ đẻ.  Thời điểm sinh thường vào khoảng 63 ngày kể từ ngày rụng trứng. Bằng cách xác định ngày rụng trứng, bác sĩ thú y có thể chỉ định ngày dự sinh có độ chính xác cao trong khoảng thời gian dao động là ba ngày. Việc  dự đoán thời điểm sinh có thể khó khăn vì ngày phối giống không phải lúc nào cũng khớp với ngày thụ thai. Do thời gian mang thai cũng có thể thay đổi theo giống và kích thước của chó con trong bụng mẹ. Đối với những giống chó nhỏ, nhưng ít mang thai như chó Nhật, chó Bắc Kinh, Chihuahua… thì thời gian mang thai của chó mẹ sẽ kéo dài hơn 2 tháng. ![Chó mang thai bao lâu thì sinh?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/73iaZ7ZOlVhctnAAakO10b/9f73491b777fe2fb28c4ec9154916370/ehteshamul-haque-adit-nDGkkbR6tkg-unsplash-1024x683.jpg) ## **Dấu hiệu chó mang thai qua các giai đoạn** Hầu hết chó cái khi mang thai sẽ ít vận động hơn và luôn cảm thấy mệt mỏi. Nếu như trước đây, chúng luôn quậy phá, chạy nhảy nhưng giờ cún ít đi lại, tỏ ra buồn chán. Đây có thể là dấu hiệu chó đã mang thai mà bạn cần phải biết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhiều con cún bị ốm cũng có biểu hiện như vậy. Vì vậy hãy theo dõi và tìm thêm nhiều dấu hiệu hơn nữa hoặc nhanh nhất là nhờ bác sĩ thú y chẩn đoán, bạn nhé. ### Giai đoạn đầu (1-3 tuần) Núm vú của chó cái khá nhỏ, to hơn so với chó đực một chút mà thôi. Tuy nhiên, việc mang thai khiến núm vú phát triển nhanh về kích thước. Quầng vú hơi tròn, núm vú chuyển sang màu đỏ sẫm hơn so với bình thường. Khi chó mang thai, núm vú có thể bị rỉ sữa. Sự thay đổi màu sắc của núm vú là dấu hiệu chó mang thai sau khi phối mà bạn có thể quan sát được. Đồng thời bầu vú cũng sẽ căng hơn so với mức bình thường. Sau khoảng 2-3 tuần sau khi chó thụ thai, dấu hiệu này biểu hiện rõ rệt nhất. Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển đến sừng tử cung, nơi chúng tự bám vào lớp niêm mạc sau khoảng 15-18 ngày. Và ở đây sự phát triển của bào thai diễn ra nhanh chóng trong thời kỳ đầu mang thai, và những phôi thai này sẽ tăng gấp đôi đường kính sau mỗi 7 ngày. ### Giai đoạn giữa (4-6 tuần) Từ những dấu hiệu nhận biết chó có thai đầu tiên, sau khoảng 4-5 tuần, khi các bé cún con ở trong bụng đã bắt đầu phát triển, cân nặng của các nàng bỗng dưng tăng lên đột ngột, eo của chó sẽ trở nên phình to ra và bụng chúng trở nên căng tròn hơn. Vào cuối tháng đầu tiên, bác sĩ thú y có thể phát hiện ra nhịp tim của thai nhi, và sự phát triển sẽ tăng tốc vào tháng thứ hai khi phôi thai phát triển thành những chú chó con trong bụng chó mẹ mà bạn có thể cảm nhận được. ### Giai đoạn cuối (7-9 tuần) Dấu hiệu chó mang thai nhận biết qua bụng sẽ trở nên rõ ràng nhất, bụng chó phình to nhất khi chó bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 9 của thai kỳ. Vào cuối tháng thứ hai và đầu tháng thứ ba, chó con đã sẵn sàng chào đời. Trước khi đẻ khoảng 7-9  ngày, dấu hiệu chó sắp đẻ chính là tuyến vú của chó mẹ bắt đầu tiết ra sữa có màu trắng đặc trưng. Điều này chứng tỏ cún con khỏe mạnh và chó có thể sinh thường một cách dễ dàng. Vào giai đoạn này, nếu để ý quan sát, bạn sẽ nhận ra được những sự chuyển động đáng yêu của những chú cún con trong bụng. Đó cũng là lúc tin vui đến với nàng chó nhà bạn đấy. Khi chó mẹ sắp đẻ, thông thường sẽ xuất hiện những dấu hiệu như: tiết sữa trước khi sinh từ 3 đến 4 ngày. Có hiện tượng thai chuyển động ngoài bụng. Chó mẹ ăn ít, chán ăn, cơ bụng giãn mềm. Đi tiểu nhiều và thậm chí đi tiểu mất kiểm soát. Bên cạnh đó, chó mẹ có thể nôn ra thức ăn trước đó đã ăn do sự chèn ép của dạ con vào dạ dày. Có ba giai đoạn chuyển dạ của chó. Các cơn co thắt trong giai đoạn đầu có thể kéo dài đến 12 giờ. Chó con thường được sinh cách nhau 30-60 phút, nhưng chó mẹ có thể nghỉ 2 giờ giữa các lần chó con. Đây là những gì có thể xảy ra trong từng giai đoạn chó mẹ sinh con tự nhiên. Giai đoạn đầu tiên của chuyển dạ ở chó: Bắt đầu các cơn co thắt. Giai đoạn đầu là cổ tử cung giãn ra và bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt từng đợt. Khoảng thời gian trước khi sinh từ 2 – 4 giờ, chó mẹ sẽ có một số biểu hiện như bỏ ăn, thở gấp. Thỉnh thoảng kêu rít lên và đái rắt. Chó đi lại và đứng nằm không yên, bồn chồn. Có phản xạ cào bới tìm ổ để đẻ. ![Dấu hiệu chó mang thai qua các giai đoạn](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/1SGxCzDmXlhCRGFBYJcE56/a882ee1338525cca32f8c8c13990a889/mother-4755692_960_720.png) Lúc bắt đầu chuyển dạ sinh, chó mẹ sẽ cuống quýt chạy qua chạy lại.. Miệng không ngừng kêu ư ử. Tần số hô hấp của chó cũng tăng nhanh, và bắt đầu rặn cong lưng nhiều cơn. Giai đoạn thứ hai của chuyển dạ ở chó: Các cơn co thắt và sinh nở mạnh hơn. Giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ bắt đầu với những cơn co thắt tử cung mạnh hơn, thường xuyên hơn, cuối cùng dẫn đến sự ra đời của một chú chó con. Chó con thường được sinh ra sau mỗi 30-60 phút, với 10-15 phút căng cứng. Một số chó con được sinh với  phần đuôi ra trước, điều này không phải là quá bất thường đối với chó. Việc chó mẹ nghỉ ngơi trong quá trình sinh nở là điều bình thường, nhưng quan trọng là phải theo dõi biểu hiện của chó mẹ để gọi bácsĩ thú y khi cần thiết. Các dấu hiệu cần quan tâm bao gồm: - Nếu con chó của bạn căng thẳng trong hơn 15 phút. - Nếu chó mẹ nghỉ lâu hơn hai giờ. - Nếu có dịch màu xanh lá cây mà không có chó con sinh ra trong vòng 15 phút - Nếu có nhau thai ra ngoài mà không có con chó con sinh ra trong vòng 15 phút - Nếu tất cả chó con chưa được sinh ra trong vòng 24 giờ - Giai đoạn thứ ba của chuyển dạ ở chó: Sau khi sinh Giai đoạn thứ ba của quá trình chuyển dạ bao gồm tất cả các bánh nhau hay còn gọi là màng thai đã được đẩy ra ngoài. Màng ối hay còn gọi là sản dịch sau sinh có màu xanh đen và không được có mùi hôi. Các màng sẽ trôi ra ngoài âm hộ chó mẹ trong vòng 15 phút sau mỗi chó con; do đó chó mẹ sẽ luân phiên giữa trạng thái 2 và 3 với mỗi chó con được sinh ra. ![Dấu hiệu chó mang thai qua các giai đoạn](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/5cJpKOJHawj2oE0yWTF4Cr/88c7508b938a6f21dec3ab5f4cbe4f11/dog-3827484_960_720.png) ## Chi phí chăm sóc chó mang thai và mổ đẻ khoảng bao nhiêu? Chi phí chăm sóc chó mang thai tùy thuộc vào khả năng tài chính của chủ nuôi: bạn có thể điều chỉnh dinh dưỡng hợp lý cho chó hoặc bổ sung thực phẩm chức năng, miễn là phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Khi bác sĩ thú y xác nhận chó của bạn mang thai, họ cũng sẽ kiểm tra chó để tìm bất kỳ mối lo ngại nào về cơ học hoặc giải phẫu mà chó của bạn có thể mắc phải, khiến chúng không thể sinh con bình thường được. Đây là thời điểm tốt để thảo luận về việc lập kế hoạch sinh thường hay sinh mổ , cần được cân nhắc và lên lịch trước.  Đối với những bé chó có thể sinh thường thì chủ nuôi cũng sẽ không tốn chi phí chăm sóc thú y như: mổ đẻ. Còn nếu chú chó cái của bạn không thể sinh thường và cần được bác sĩ thú y can thiệp hỗ trợ mổ đẻ thì chi phí sẽ dao động từ ít nhất 1tr - 10tr hoặc thậm chí hơn (tùy thuộc vào phòng khám, thời gian lưu chuồng, loại thuốc sử dụng…). ![Chi phí chăm sóc chó mang thai và mổ đẻ khoảng bao nhiêu?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/1pOb3wt95z4QE4Il4K3GN5/e6f70e8a2dd1a437469f203269d1aed2/divya-agrawal-cYLwcTeXAQ8-unsplash-1024x679.jpg) ## Chăm sóc chó mang thai như thế nào? Việc chăm sóc chó mang thai tại nhà cũng không hề đơn giản. Nếu bạn không có kiến thức đầy đủ cũng như sự chuẩn bị kỹ càng thì việc sinh đẻ tự nhiên của chó cũng sẽ mang nguy cơ tử vong, nhất là những giống hay sinh khó. Vì vậy, nếu bạn đang nghi ngờ chó của mình có thai thì đừng bỏ qua cách chăm sóc chúng và các dấu hiệu chó sắp đẻ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Để biết khi nào chó mẹ sinh, hãy đo nhiệt độ của chó mẹ hai lần một ngày bằng nhiệt kế và đo qua trực tràng trong suốt tuần cuối của thai kỳ.  Nhưng nếu bạn thấy rằng việc đo nhiệt độ của chó khiến chó của bạn căng thẳng, thì hãy dừng lại. Bạn cần giúp chó giữ bình tĩnh nhất có thể vào lúc này. Kiểm tra nhiệt độ cơ thể chó mẹ Đầu tiên, bạn vạch đuôi chó ra, dùng nhiệt độ nhẹ nhàng đưa vào trực tràng khoảng 2-3cm. Giữ nguyên trạng thái tầm 3 phút với nhiệt kế thủy ngân cho đến khi mức thủy ngân ổn định thì bạn rút ra để kiểm tra nhiệt độ cún. ### Bao lâu sau khi nhiệt độ giảm thì bé chó chuẩn bị hạ sinh chó con? Nhiều bé chó mang thai gần đến ngày sinh nở bắt đầu thở hổn hển. Nhiệt độ trực tràng thường giảm trước khi sinh khoảng 8 đến 24 giờ từ nhiệt độ bình thường (từ 38-39 độ C xuống 37 độ C) hoặc thậm chí thấp hơn. ### Nhiệt độ của chó có tăng trở lại khi chuyển dạ không? Khoảng 24 giờ trước khi bắt đầu chuyển dạ, thân nhiệt sẽ giảm tạm thời. Nhiệt độ bình thường là 38-39 độ C. Hai mươi bốn giờ trước khi chuyển dạ, nhiệt độ có thể giảm xuống 37 độ C. ### Có phải lúc nào thân nhiệt của chó cũng giảm xuống trước khi thở không? Nhiệt độ của chó là một chỉ báo tự nhiên cho thấy quá trình chuyển dạ sắp xảy ra; nhiệt độ cơ thể sẽ luôn luôn giảm trước khi bắt đầu chuyển dạ. Khi ngày sinh của chó sắp đến, hãy theo dõi nhiệt độ hàng ngày để giúp xác định thời điểm sinh nở nhé. Cách chăm sóc dinh dưỡng cho chó mẹ theo từng giai đoạn. ### Giai đoạn đầu thai kỳ Trong thời gian này, chó cái chưa có các dấu hiệu mang thai nhưng bạn vẫn cần cân chỉnh và chăm sóc chó mang thai bằng chế độ ăn uống hợp lý. Bổ sung thêm chất canxi vào khẩu phần ăn cho chó. Khi chó có thai, chúng rất biếng ăn và thậm chí là bỏ ăn và mệt mỏi.  Hiện tượng biếng ăn này thường xảy ra trong 3 – 4 tuần đầu mang thai. Nó sẽ sớm kết thúc sau khoảng 1 tuần. Sau đó, nếu chó vẫn biếng ăn, bỏ ăn dài ngày thì bạn cần đưa chúng đến ngay bác sĩ thú y để kiểm tra và tư vấn. Một số chó mẹ có thể bị nôn ói trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên do sự thay đổi của hormone. ### Giai đoạn giữa thai kỳ Lúc này, cơ thể của chó mẹ mới bắt đầu có những thay đổi rõ ràng hơn. Thái độ và hành vi của chó cũng biến đổi. Đây cũng là giai đoạn bạn nên tăng cường chăm sóc chó mang thai và chế độ ăn cho chúng. Bạn không nên cho chúng ăn quá no mà chia thành từng bữa nhỏ. ( tối thiểu là 2 bữa ăn một ngày). Bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết, nhất là chất sắt. ### Giai đoạn cuối của thai kỳ Đến khoảng sau ngày 45 của thai kỳ thì bạn có thể cho chó uống các thực phẩm chức năng tùy theo thể trọng của cún mẹ (bổ sung nhiều vitamin cùng lúc - bạn có thể xin ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng thú cưng hoặc bác sĩ thú y để tìm sản phẩm phù hợp). Thỉnh thoảng cho chúng ít sụn xương hầm thật mềm để tăng lượng canxi cần thiết. Có thể nói, cách chăm sóc chó mang thai giai đoạn thai kỳ là một vấn đề khá phức tạp. Bạn không chỉ đầu tư công sức, thời gian, chi phí mà còn phải thật sự yêu thương và quan tâm chúng. Đối với những chó mẹ sinh tự nhiên, gần cuối thời kỳ mang thai của chó, bạn nên tạo một khu vực làm tổ yên tĩnh cho quá trình chó sinh nở . Khu vực này phải ấm áp và thoải mái và chó của bạn có thể ra vào tùy thích trong khi nhốt chó con. #### Dinh dưỡng cho chó mang thai Thực phẩm chức năng cho chó mang thai hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho chó mẹ. Trong giai đoạn mang thai chúng cần rất nhiều sự hỗ trợ và giúp đỡ từ phía người chủ nuôi, để có 1 thai kì khoẻ mạnh và suôn sẻ mẹ tròn con vuông thì việc  bổ sung thức ăn dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, 1 số loài chó cảnh có nguy cơ sảy thai, số lượng thai ít, thai dị tật, đẻ khó, thai nhiễm khuẩn cao như: Rottweiler, Becgie, Chihuahua, Phú quốc, Phốc… thì càng cần phải được chủ nuôi quan tâm. Thông thường khi chó mang thai, chủ nuôi chó thường xây dựng khẩu phần ăn đặc biệt. Nhiều chó mẹ đang mang thai nên được chuyển sang chế độ ăn nhiều calo hơn trong vài tuần cuối của thai kỳ, đặc biệt là đối với những chó mẹ đẻ nhiều con. Cả chó mẹ đang mang thai và cho con bú nên được duy trì chế độ ăn nhiều calo hơn này cho đến khi cai sữa.  ![Dinh dưỡng cho chó mang thai](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/1nbwEzGj6JOjI1c6BsXGQA/545f90f525181074ce6fc4248664668e/dog-3805784_960_720.png)    Điều quan trọng cần lưu ý là thức ăn dành cho chó con được thiết kế cho giống chó lớn thường không được khuyến khích cho chó mang thai và cho con bú vì hàm lượng vitamin, khoáng chất và calo khác nhau của chúng. Chế độ ăn thô cũng bị chống chỉ định do khả năng nhiễm trùng cao có thể gây sẩy thai hoặc ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, lượng thức ăn và khả năng hấp thụ của chó mang thai có nhiều sự thay đổi. Thông thường chế độ ăn hàng ngày không thể cung cấp đầy đủ tất cả vitamin, khoáng chất cần thiết cho thai kì khoẻ mạnh. Trong nhiều trường hợp chủ nuôi lại cho ăn quá thừa chất đường bột, béo, canxi gây béo phì cả mẹ lẫn thai cũng gây nên tình trạng đẻ khó. Tuy cho ăn nhiều nhưng vẫn không cung cấp đủ các vitamin, khoáng chất cần thiết trong giai đoạn đặc biệt này . Trong khi đó, thiếu chất trong khi mang thai là nguyên nhân chính dẫn đến thai bị dị tật, sảy thai, đẻ khó. Thức ăn phải có năng lượng tiêu hóa 1600 kcal cho mỗi pound thức ăn ( tương đương 0,45kg) và ít nhất 22% protein. Khi chăm sóc chó mang thai bạn cần cung cấp đủ vitamin, các vi lượng cần cho các giai đoạn. Chính vì vậy bạn cần bổ sung thuốc chứa acid folic, B12, sắt, magie. Đây đều là các thành phần có trong thuốc bổ thời kì mang thai cho chó. Công dụng của thuốc cho chó mang thai nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc như: Sảy thai, đẻ non, đẻ khó. Giảm sức đề kháng nên dễ nhiễm bệnh do virus: Parvo, carre, Viêm khí quản – phế quản truyền nhiễm. Hoặc các bệnh do vi trùng như sảy thai truyền nhiễm Brucellosis, Lepto, viêm tử cung, lộn tử cung khi phối giống. Bệnh liên quan tới gen di truyền như lai đồng huyết, cận huyết, thai quái dị. #### Các sản phẩm dinh dưỡng tốt cho chó mang thai Thuốc bổ tổng hợp dinh dưỡng cho chó Vegebrand Fruit Vitamin: giúp kích thích tiêu hóa, loại bỏ chứng đầy hơi và chán ăn ở chó. Sản phẩm có khả năng cân bằng sự trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch. Ngăn ngừa cúm, thúc đẩy vết thương mau lành và giúp làm lông sáng bóng và đẹp hơn. Chó đang mang thai dùng 3 – 7 viên/ngày để mang lại hiệu quả cao nhất. Thuốc bổ sung canxi cho chó Vegebrand Goat Milk Calcium Tablet: có hiệu quả trong việc thúc đẩy sự hấp thu các chất dinh dưỡng trong thức ăn của chó cưng hàng ngày. Tăng cường chức năng của răng và bổ sung canxi đầy đủ cho xương. Hỗ trợ tốt nhất cho chó bị thiếu canxi, chó bị hạ bàn và các vấn đề liên quan đến thiếu hụt canxi ở chó. Ngoài ra, thuốc hỗ trợ dinh dưỡng da lông của thú cưng, bổ sung các chất dinh dưỡng tốt nhất cho lông, giúp lông khỏe mạnh ngăn ngừa lông bị khô rụng. Sử dụng 3 – 6 viên/ngày. Tuy nhiên việc chủ nuôi có lựa chọn bổ sung thêm thực phẩm chức năng cho bé chó lúc mang thai không phải là điều kiện bắt buộc. Nếu chủ nuôi có thể chăm sóc dinh dưỡng cho bé đầy đủ qua việc cho ăn (tự nấu/sản phẩm thức ăn cho chó mang thai) thì bé vẫn có 1 thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh. ![Các sản phẩm dinh dưỡng tốt cho chó mang thai](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/1CKz72xtPBPN7YLyJHpuVI/7f060c6dac994642245f597c090d26cd/dog-4700061_960_720.png) #### Một số lưu ý khi chăm sóc chó mang thai Để chó mẹ có thể sinh nở an toàn, chó mẹ cần phải được cách li khỏi những bé chó khác trong nhà. Ngoài ra cũng nên tránh tiếp xúc với những con vật khác ở bên ngoài. Chó mẹ cần có chế độ tập luyện thể dục và vận động hợp lý. Ngoài ra, bạn nên lưu ý khi chăm sóc chó mang thai với các lưu ý về thực phẩm cho bé như sau: - Cung cấp các thức ăn giàu calo, canxi và phốt-pho. - Có hàm lượng chất béo cao hơn giúp thỏa mãn nhu cầu calo cao hơn. - Dễ tiêu hoá để tối đa hóa lượng calo tiêu thụ được từ thức ăn. - Có hàm lượng protein nhiều hơn để chó con phát triển khỏe mạnh. - DHA hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh của chó con. - Cung cấp nhiều chất sắt. - Đưa chó mẹ đi khám bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe và khám thai định kỳ.(tốt nhất là cho chó mẹ khám thai 2-3 tuần/ lần) . - Đối với chó Pitbull và các dòng chó lông sát hoặc gần như không có lông, thể hình thấp thì vẫn có thể tắm được cho chúng. - Đối với các dòng chó to và cao như Becgie Đức và Rottweiler thì không nên cho tắm cho chúng vì thói quen lắc người liên tục sẽ ảnh hưởng lớn đến thai nhi trong bụng. Bạn nên lấy khăn thấm nước ấm và lau nhanh cho chó là được. Nếu bắt buộc phải tắm, thì nên tắm nhanh và bạn phải giữ chó cố định, không cho bé lắc người. Lau hoặc sấy cho lông chúng thật khô. Tắm trong nhà vệ sinh kín gió và nên dùng nước có nhiệt độ thích hợp. ### Cân nhắc tẩy giun sán cho chó mẹ Giun sán nội ký sinh sẽ ảnh hưởng đến những bé chó mang thai vì có thể lây truyền sang chó con và làm giảm hấp thu dinh dưỡng của chó mẹ. Do vậy, hãy kiểm tra kĩ tại bệnh viện trước khi phối giống cho bé. Đảm bảo bé chó của bạn đã được phòng ngừa, điều trị tất cả các loại ký sinh trùng theo định kỳ là tốt nhất. Chó con sẽ dựa vào 24 giờ bú mẹ đầu tiên của mình để nhận được các kháng thể bảo vệ thông qua sữa đầu tiên của người mẹ, được gọi là sữa non. Vì vậy để bảo vệ tốt nhất cho chó con, cần phải có lượng kháng thể cao của mẹ truyền . Bạn cũng có thể nhờ bác sĩ thú y tẩy giun sán cho bé ít nhất 2 lần trước khi phối giống chó. Lưu ý: việc tẩy giun cần có hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ thú y, không nên tự ý thực hiện tại nhà. Ký sinh trùng đường ruột ở mẹ có thể lây sang cho con thông qua tử cung và qua sữa, tình trạng này thường gặp ở các trại nuôi chó sinh sản. Vì thế chó cái cần được tẩy giun sán định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc tẩy giun. Cần tiếp tục phòng ngừa giun sán cho chó mẹ trong quá trình chăm sóc chó mang thai. ### Diệt ve rận bọ chét cho chó mẹ Việc kiểm soát bọ chét là rất cần thiết một khi chó con được sinh ra. Frontline, Advantage và Advantix là những nhãn hiệu được dùng phổ biến nhất hiện nay. Advantage và Advantix cùng là sản phẩm của công ty Bayer (bây giờ là Elanco) có tác dụng diệt 98-100% bọ chét trong vòng 12 tiếng. Frontline có tác dụng phòng ngừa bọ chét cho chó trong khoảng 2-3 tháng (hoặc hơn).Tuy nhiên các hãng này đã có những cảnh báo về việc chỉ nên sử dụng cho động vật mang thai, dưới 6 tháng. Trong quá trình chăm sóc chó mang thai, bạn có thể sử dụng thuốc xịt Methoprene để kiểm soát bọ chét. Không dùng những sản phẩm này đối với những chú chó mới sinh. Chỉ dùng tay bắt bọ chét cho chó con thôi nhé. ### Dinh dưỡng cho chó mẹ đang mang thai ở cuối thai kỳ và khi cho con bú Cuối thai kỳ và khi cho con bú, chó mẹ có nhu cầu cao về dinh dưỡng. Chó cho con bú cần nhiều dinh dưỡng hơn cả chó đang lớn. Sáu tuần đầu mang thai, chó mẹ không nên ăn nhiều hơn lúc trước khi mang thai. Tuy nhiên bắt đầu từ tuần thứ 6, cân nặng và sự thèm ăn của chó cái bắt đầu tăng. Chủ nuôi nên bắt đầu tăng khoảng 25% lượng thức ăn cho bé nha. Chó mẹ cần được bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong suốt các giai đoạn mang thai. Bởi vì chó con sẽ gây áp lực lên các cơ quan nội tạng của chó mẹ nên chó mẹ không thể ăn nhiều trong một khẩu phần ăn như trước khi sinh. Do vậy, chủ nuôi nên chia nhỏ bữa ăn thay vì cho ăn một hoặc hai bữa lớn. Đảm bảo luôn có sẵn nước sạch cho bé chó mẹ. Chủ nuôi có thể bổ sung các vitamin và khoáng chất cho bé nếu muốn sau khi xin ý kiến của bác sĩ thú y nhé. Có thể cho chó đang mang thai uống sữa được không? Có nhé! Bạn có thể cho chó uống sữa công thức dành riêng cho chó đang mang thai, tốt nhất là từ tuần thứ 6 của thai kì sẽ giúp chó khỏe mạnh, đồng thời truyền chất dinh dưỡng cho chó con qua sữa. Chú ý: Chỉ nên cho chó mẹ uống sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không nên cho uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tiêu hoá của chó mẹ. ![Dinh dưỡng cho chó mẹ đang mang thai ở cuối thai kỳ và khi cho con bú](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/6KON0WaprzeB4FDBfhAywQ/c712934d6392a95e60f91d519ba328fc/pexels-chevanon-photography-1108099-1024x768.jpg) ### Cho chó mẹ vận động nhẹ hàng ngày Không nên cho chó mẹ vận động mạnh nhé. Chó mang thai tiềm ẩn nguy cơ béo phì thai kì khi gần đến thời gian sinh nở, do đó chủ nuôi cần kiểm soát tình trạng cân nặng và béo phì với việc tập luyện hợp lý và chú ý điều chỉnh lượng calo cần thiết của chó mẹ. Cho bé ăn uống hạn chế trước khi sinh sẽ tốt hơn là áp dụng trong quá trình chăm sóc chó mang thai và sau khi mang thai. Trong suốt 3 tuần cuối của thai kỳ, chó mẹ nên được tách riêng ra khỏi những bé chó khác/ động vật khác trong nhà bạn. Việc cô lập này sẽ giúp bảo vệ chó mẹ tránh được việc tiếp xúc với vi rút Herpes ở chó. Đây là loại vi rút gây lở loét âm đạo và chảy nước mũi, không gây nghiêm trọng đối với chó mẹ nhưng thường khiến chó con tử vong. ### Chuẩn bị ổ cho chó sinh con Nơi chó sinh cần phải có nền không thấm nước để có thể dễ dàng làm sạch và chăm sóc chó mang thai. Đồng thời phải là nơi không có gió lùa và yên tĩnh. Chuẩn bị giường có lót khăn hoặc quần áo không còn sử dụng và giúp chó làm quen với chiếc giường mới này. Nếu chó mẹ không nằm trên giường đó, bạn cần khuyên khích bé làm quen bằng cách vuốt ve và thưởng các món ăn vặt ngon lành. Dẫn chó mẹ đến khu vực đã được chuẩn bị sẵn cho việc sinh nở. Nếu chó mẹ đẻ con bên ngoài khu vực đã được chuẩn bị sẵn, hãy chấp nhận quyết định của nó và để chó mẹ sinh nở trong điều kiện tâm lý thoải mái nhất. Khi chó mẹ đã sinh xong, di chuyển tất cả chó con tới chiếc giường đã chuẩn bị trước. Nhiều bé chó có thể sẽ bám lấy chủ nuôi khi bắt đầu có dấu hiệu sinh và muốn bạn luôn ở bên chúng. Chúng thậm chí sẽ cố gắng bám theo bạn cho đến khi sinh. Bạn có thể cần nhiều thời gian với những bé chó sắp sinh để an ủi và khiến bé cảm thấy an toàn nhé. ## Những giống chó hay sinh khó/ đẻ khó Theo các nghiên cứu về khả năng sinh sản của thú cưng, hiện nay những loài chó khó sinh điển hình gồm: Chihuahua, Phốc sóc, Bull, Boxer, Yorkshire Terrier, Pug, Corgi,… Nguyên nhân chính xuất phát từ đặc điểm cấu tạo của cơ thể của chúng.  Những chú chó có kích thước nhỏ như Corgi, Yorkshire Terrier, Chihuahua, Phốc sóc sở hữu khung xương chậu tự nhiên hẹp và nhỏ. Điều này khiến chó con khó hoặc không thể đi lọt qua khung xương chậu để ra ngoài được. Bên cạnh đó chó Bull, Boxer, Pug có kích thước xương chậu bình thường nhưng cũng cũng thuộc danh sách những giống chó khó sinh. Điều này là do chó con có cấu tạo hộp sọ to vượt trội từ trong bụng mẹ. Đây là lý do khiến chúng khó lọt qua khung xương chậu để sinh theo cách bình thường. Nếu bạn nuôi một bé chó cái thuộc nhóm chó khó sinh tự nhiên và muốn nhân giống thì hãy chuẩn bị tâm lý cho bé sinh mổ. Vì các số liệu đã chỉ ra rằng hơn 70% cá thể trong các giống chó này phải sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai để đảm bảo an toàn. Vì vậy nên mang bé đi khám bác sĩ thú y định kỳ và đặt lịch kiểm tra/ thăm khám khi có dấu hiệu chó sắp đẻ nhé. ![Những giống chó hay sinh khó/ đẻ khó](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/4gSzGrEuXWkNtOqxijDiP1/a62f8ab57b19971db0b45a28181e615c/dog-2243684_960_720.png) ### Một chó mẹ có thể sinh bao nhiêu bé chó con? Số lượng các chó con trung bình rất khác nhau tùy thuộc vào từng giống. Những chó giống lớn hơn thường sinh con với số lượng nhiều . Số lượng chó con trung bình trong một lứa là sáu đến tám con, đặc biệt một số giống chó lớn có thể sinh nhiều chó con hơn nữa! Các giống chó nhỏ hơn có thể có từ hai đến năm con chó con. Những bà mẹ chỉ có một hoặc hai con chó con có thể không tự chuyển dạ và có thể phải sinh mổ. Các trường hợp mang thai đơn và các giống chó không sinh đẻ tự nhiên nên thảo luận với bác sĩ thú y của bạn về việc sinh con theo kế hoạch. Bác sĩ thú y có thể chụp X-quang vào tuần cuối của thai kỳ, tốt nhất là từ ngày thứ 55 của thai kỳ, để đếm số lượng chó con đang mong đợi. Sự rõ ràng này có thể giúp chủ nuôi chuẩn bị đầy đủ vật dụng cho chó mẹ và chó con. ## Hội chứng mang thai giả trên chó Mang thai giả là hội chứng thường thấy ở những chú chó cái bắt đầu vào độ tuổi sinh sản (còn gọi là giai đoạn tiền kinh nguyệt). Hội chứng này xuất hiện khi chó bước vào giai đoạn sinh sản nhưng không được phối giống hoặc phối giống nhưng thụ tinh không thành công. Theo kết quả nghiên cứu của một số nhà khoa học, nguyên nhân chủ yếu tạo ra hiện tượng này chính là do sự thay đổi hormone, chủ yếu do giảm nội tiết tố Progesterone và tăng Prolactin gây ra. Trong đó, nguyên nhân quan trọng là do hoạt động kéo dài của thể vàng. - Sự mang thai giả gây ra bởi những thay đổi cơ chế  tiết hormone. Trong cơ thể chó thì hệ thống tái sản xuất hormone là bình thường, nhưng khi có sự thay đổi chủ yếu là giảm bớt Progesteron và sự tăng tiết Prolactin là nguyên nhân chính của hội chứng mang thai giả. - Do quá trình điều trị: khi ta sử dụng quá nhiều chế phẩm có Progesterone để điều trị các bệnh khác một cách không liên tục. - Một vài bạn chó có buồng trứng trong thời gian pha diestrus của chu trình tái sản xuất khi mức Progesterone cao có thể gây mang thai giả. - Ở những trường hợp mang thai khác, sự viêm nhiễm của tuyến vú, ung thư vú, sự tích tụ nước trong xoang bụng, cơ quan bộ phận tăng sinh hay tử cung viêm nhiễm cũng gây nên hội chứng chửa giả. #### Dấu hiệu nhận biết mang thai giả ở chó Mang thai giả ở chó rất khó nhận biết vì chúng có những dấu hiệu giống như mang thai thật: Bụng căng dần lên, núm vú phát triển, tăng cân nặng, có hững hành động tương tự như mang thai bình thường. Tuy nhiên, nếu để ý và quan tâm đến thú cưng của mình, bạn sẽ rất dễ để phát hiện thông qua những biểu hiện mang thai không bình thường sau: 1. Sau khi phối giống, chúng thường hoạt động mạnh và duy trì hoạt động khá lâu so với bình thường. 2. Tính khí của chó thay đổi nhanh và thất thường: lúc nào cũng đứng – ngồi không yên, bồn chồn lo lắng, lười vận động, hung dữ hơn hằng ngày và luôn trong tình trạng cảnh giác, phòng vệ rất cao. 3. Trong giai đoạn chó bắt đầu tìm nơi lót ổ, chúng sẽ thường xuyên liếm vào thành bụng giống như đang vuốt ve con của mình. Chúng thường coi đồ chơi hay giày dép chúng mang về ổ như là con của chính mình, bảo vệ rất kĩ. Với chó mẹ chửa đẻ thật thì không như vậy. 4. Chó có biểu hiện rối loạn tiêu hoá, sốt cao hay thân nhiệt hơi thấp. 5. Đặc biệt, tuy có biểu hiện như mang thai thật nhưng không hề có thai trong bụng. Để chắc chắn hơn, khi bụng chó to lên, bạn nên sờ nắn thành bụng của chúng xem có cảm giác có thai trong bụng hay không. Nếu bạn không chắc chắn bé có thai thạt hay không, hãy mang bé ra bác sĩ thú y để kiểm tra nhé. ## **Tổng kết** - Chó cái mang thai là một cột mốc cực kỳ quan trọng đối với bé cũng như chủ nuôi. Nhất là những bé lần đầu mang thai hoặc chủ nuôi lần đầu chăm sóc chó mang thai.  Vậy thì chủ nuôi nên nhận biết dấu hiệu chó sắp đẻ để có thể hỗ trợ và chăm sóc bé kịp thời nhé. - Trung bình chó sẽ mang thai trong khoảng từ 58 đến 68 ngày, trung bình mang thai khoảng 2 tháng chó cái sẽ đẻ.( con số trung bình sẽ vào khoảng 63 ngày kể từ ngày rụng trứng) - Hầu hết chó cái khi mang thai sẽ ít vận động hơn và luôn cảm thấy mệt mỏi. Nếu như trước đây, chúng luôn quậy phá, chạy nhảy nhưng giờ cún ít đi lại, tỏ ra buồn chán. - Chi phí chăm sóc chó mang thai tùy thuộc vào khả năng tài chính của chủ nuôi: bạn có thể điều chỉnh dinh dưỡng hợp lý cho chó hoặc bổ sung thực phẩm chức năng, miễn là phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Đối với những bé chó có thể sinh thường thì chủ nuôi cũng sẽ không tốn chi phí chăm sóc thú y. - Một số lưu ý khi chăm sóc chó mang thai:_chích ngừa,_  tẩy giun sán, diệt ve rận bọ chét cho chó mẹ _trước khi có kế hoạch sinh con,_ dinh dưỡng khi trong thai kỳ và lúc cho con bú,cho chó mẹ vận động nhẹ hàng ngày, chuẩn bị ổ sinh cho chó con. - Liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn thấy có dấu hiệu bất thường trong quá trình sinh của chó mẹ. - Mang thai giả là hiện tượng thường thấy ở những chú chó cái bắt đầu vào độ tuổi sinh sản (còn gọi là giai đoạn tiền kinh nguyệt). Hiện tượng này xuất hiện khi chó bước vào giai đoạn sinh sản nhưng không được phối giống hoặc phối giống nhưng thụ tinh không thành công.

16/04/2022
Những nguyên nhân khiến chó bị chảy nước mũi/ sổ mũi

Chó chảy nước mũi, hắt hơi là chuyện bình thường. Nguyên nhân có thể do ảnh hưởng bởi thời tiết, vi khuẩn, ký sinh trùng . Tuy nhiên chủ nuôi cũng nên lưu ý những triệu chứng bất thường đi kèm để có thể đưa bé đi bác sĩ thú y điều trị kịp thời. Vậy chủ nuôi phải làm sao khi chó bị sổ mũi và nên lưu ý những triệu chứng nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm về sổ mũi trên chó nhé. ## **Nguyên nhân gây sổ mũi trên chó** Có rất nhiều nguyên nhân khiến chó bị chảy nước mũi không thể kiểm soát. Tất nhiên điều này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Việc chảy nước mũi bắt nguồn từ việc hệ hô hấp của bé bất thường. Nguyên nhân có thể là viêm mũi, viêm phổi, do chịu tác động từ môi trường bên ngoài như bị dị ứng khí độc hoặc có ngoại vật trong mũi làm chúng khó chịu và chảy nước mũi , cũng có thể do một số loại virus nguy hiểm gây bệnh hô hấp như Distemper virus, Adenovirus, parainfluenza virus , herpesvirus. Viêm xoang - viêm mũi cũng là một nguyên nhân hay gặp dẫn đến tình trạng sổ mũi. Nguyên nhân thường do thời tiết lạnh hoặc chủ nuôi không sấy lông sau khi tắm chó khiến chúng cảm lạnh và viêm mũi. Chó bị chảy nước mũi có thể do nhiễm lạnh. Khi chó bị viêm mũi thường có triệu chứng chảy nước mũi, mũi bị ướt, có màng và rỉ mũi bám vào 2 bên lỗ mũi. Chó ngứa mũi và hay dụi mũi vào đồ vật, thở khò khè và xịt xịt mũi. ![Nguyên nhân gây sổ mũi trên chó](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/38LeFbkCYa7MPIUgpApdNn/8703ea380ab77eda161cd7b8ec6a9d41/pexels-bruno-cervera-1431762-1024x606.jpg) ### **Chó chảy nước mũi do nhiễm khuẩn Norcadia** Bệnh Nocardiosis là một bệnh lâu dài, không lây lan do vi khuẩn thuộc giống Nocardia gây ra. Những vi khuẩn này thường được tìm thấy trong đất, thảm thực vật mục nát, phân trộn và các nguồn môi trường khác. Chúng xâm nhập vào cơ thể qua da sau khi bị thương (chẳng hạn như vết thương do chó cắn hoặc di chuyển từ thực vật), ô nhiễm vết thương, hiếm khi qua đường hô hấp. Nocardiosis có nhiều khả năng xảy ra ở những chó mắc các chứng rối loạn tiềm ẩn ức chế hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như những chó bị nhiễm distemper virus. Căn bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi và ở cả hai giới, mặc dù nó có vẻ ảnh hưởng chủ yếu đến chó đực nhiều hơn, đặc biệt là những bé chó từ 1 đến 2 tuổi. Nocardiosis ở chó thường gây nhiễm trùng da, hệ bạch huyết và ngực. Nó cũng có thể lây lan khắp cơ thể và gây nhiễm trùng ở nhiều cơ quan nội tạng. ![Chó chảy nước mũi do nhiễm khuẩn Norcadia](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/5D1P2UzG66a1aFEbcLHMru/69d675cd9572a28feb32497a3110c7ab/pexels-simon-robben-464664-1024x655.jpg) Triệu chứng: sốt cao 40,6 – 41,1°C. Mắt và mũi chảy nhiều dịch màu vàng. Ho, tiêu chảy. Mắt đỏ, bỏ ăn, nôn mửa, đệm gan chân cứng và mũi cứng. Ở thời kỳ cuối bé co giật toàn thân trong đó co giật cơ thái dương là triệu chứng điển hình nhất (không phải lúc nào cũng xuất hiện). Ngoài ra còn liệt, viêm dạ dày, ruột và phổi. Đôi khi, chó con có một dạng bệnh bắt đầu ở đường hô hấp dưới sau khi hít phải sinh vật và lây lan khắp cơ thể. Có hai dạng là dạng toàn thân và dạng u. Dạng toàn thân: màng phổi có u hạt, gầy mòn, hốc hác. Viêm ngoại tâm mạc, viêm màng phổi. Trong phổi có mủ mùi hôi thối, các cơ quan nội tạng có các ổ áp xe gây nhiễm mủ huyết. Viêm phúc mạc, viêm phổi, viêm ruột, viêm tuỷ xương. Ốm yếu, liệt, tim, gan, hạch lâm ba, phổi, thận bị tổn thương hạt kê. Dạng u: Chân có những khối u lớn, đôi khi ở khắp cơ thể. Norcadiosis có thể xảy ra trên người, đặc biệt là những người bị rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch hoặc mắc bệnh suy nhược. Những cá nhân có nguy cơ phải đề phòng khi tiếp xúc với đất ở những khu vực được động vật sử dụng, nhiễm bẩn vết thương trên da hoặc tiếp xúc gần với động vật bị nghi ngờ mắc bệnh tim mạch. ### **Chó chảy nước mũi do dị ứng** Khi chó hít phải quá nhiều bụi, dị ứng với phấn hoa, mùi lạ khó chịu hoặc bị ngoại vật như cây nhọn, lông ngứa, côn trùng chui vào mũi thì sẽ bị tác động đến thành mũi bên trong. Từ đó, sổ mũi là cách cơ thể phòng vệ chống lại những tác nhân lạ từ môi trường. Ngoài ra, chó có thể bị dị ứng với một loại thực phẩm cụ thể, bọ chét hoặc các chất gây dị ứng từ môi trường. Nếu con chó của bạn bị sổ mũi với nước mũi trong, điều này có thể chỉ ra dị ứng với môi trường. Trong hầu hết các trường hợp, dị ứng khá vô hại và rất có thể điều trị được. Điều trị sẽ tập trung vào việc loại bỏ các triệu chứng bằng cách loại bỏ chất gây dị ứng được đề cập khỏi môi trường của chó. ![Chó chảy nước mũi do dị ứng](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/16FD6pK7ICX0wpLd9iDXzi/600880444b5d89787070af94b8f07c52/pexels-engin-akyurt-1458421-1024x683.jpg) ### **Chó chảy nước mũi do nhiễm lạnh** Chu trình phát bệnh sẽ bắt đầu khi chó cảm lạnh rồi viêm phế quản và cuối cùng là viêm phổi. Viêm phổi thường gây tổn hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe chó. Nguyên nhân một phần cũng là do thời tiết cộng thêm với việc chủ nuôi chăm sóc không cẩn thận hoặc do tắm bé với nước lạnh đột ngột. Sự thay đổi đột ngột về thân nhiệt cũng khiến cho chó bị viêm phổi. Một nguyên nhân khác là do các vi sinh vật qua đường hô hấp đi vào phổi cùng với không khí trong lúc miễn dịch cơ thể chó giảm sút. Khi bắt đầu bị bệnh chó trở nên rất khó chịu. Triệu chứng sẽ là chảy nước mũi, lười ăn, ho khan, ốm yếu và sốt. Sau đó tiếng ho trở nên ẩm, kéo dài hơn và có xuất hiện đờm. Sức khỏe nhìn chung giảm sút thấy rõ. Ho khạc thường xuyên hơn khiến chó mệt mỏi và đau đớn. Khi thở, má phồng to lên và chất nhầy, mủ chảy ra từ mũi. Đặc biệt, phức hợp bệnh hô hấp truyền nhiễm ở chó (CIRDC), còn được gọi là "bệnh ho cũi", là một phức hợp bệnh phổ biến và rộng do nhiều loại vi khuẩn và vi rút gây ra. Các nguyên nhân phổ biến do vi rút gây ra bệnh CIRDC bao gồm: - Canine adenovirus 2 - Canine Distemper virus - Canine influenza virus - Canine herpesvirus - Canine parainfluenza virus Các nguyên nhân vi khuẩn phổ biến của CIRDC bao gồm: - Bordetella Diepseptica - Phân loài liên cầu khuẩn Streptococcus - Mycoplasma spp Bệnh CIRDC lây lan qua tiếp xúc trực tiếp và thường được bác sĩ thú y chẩn đoán sau khi chủ chó nhận thấy đột ngột ho, hắt hơi hoặc chảy dịch mũi. Những triệu chứng này thường xảy ra sau khi một số chó đã sống chung trong một khoảng thời gian. Việc điều trị được xác định dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh (tức là chỉ định nhẹ so với viêm phổi), khoảng thời gian chó của bạn không được khỏe và liệu các triệu chứng của chó có tiến triển hay không. Thuốc kháng sinh có thể được kê đơn trong một số trường hợp. Những con chó bị nhiễm bệnh có thể lây bệnh nhanh chóng, vì vậy điều quan trọng là phải tách chó của bạn khỏi những vật nuôi khác nhất là ở những nơi công cộng. ![Chó chảy nước mũi do nhiễm lạnh](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/r1mY1zAiQpV9y0xx7mOp8/aa37761c3e2689087df90480aa9a420b/nose-4420535_960_720.png) ## **Triệu chứng đi kèm với chảy nước mũi/ sổ mũi trên chó** Nếu chủ nuôi có thể quan sát những triệu chứng đi cùng với sổ mũi của bé thì có thể phân tích được tình trạng bệnh của bé tốt hơn. Tuy nhiên khi bé sổ mũi, tốt nhất là chủ nuôi nên đưa bé đi bác sĩ thú y để tầm soát và xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị càng sớm càng tốt thay vì tự chẩn đoán tại nhà nhé. ### **Sổ mũi và hắt hơi** \- Ký sinh trùng – hay gặp nhất là ve chó – có thể gây hắt hơi mãn tính trên chó. Với kích thước chỉ dài khoảng 1mm nên khi ve hiện diện bên trong và xung quanh mũi chó thì chúng ít khi bị phát hiện. Các triệu chứng có thể sẽ không biểu hiện rõ ràng cho đến khi hệ thống miễn dịch của chó bị quá tải. Biểu hiện bệnh thường là chảy nước mũi đi kèm với nhiễm trùng mũi, cuối cùng tiến triển thành chảy máu mũi khi ve sinh sản. Khi đó hắt hơi trở thành triệu chứng điển hình vì niêm mạc mũi bị kích thích liên tục. Ngoài chảy dịch mũi, các triệu chứng khác bao gồm chảy máu cam, hắt hơi, ngửi kém, ngứa quanh mặt, thở khó nhọc hoặc khò khè và lắc đầu. Để chẩn đoán, bác sĩ thú y thường sẽ kiểm tra đường mũi của chó bằng nội soi hoặc sử dụng thiết bị hút mũi để hút chất lỏng từ đường mũi. \- Các bệnh về đường hô hấp như cúm chó hầu như đều khiến chó hắt hơi. Tuy nhiên hắt hơi có thể là triệu chứng rõ ràng nhất khi chó bị cúm nhưng không hẳn là triệu chứng nguy hiểm nhất. Trong trường hợp chó bị nhiễm virus cúm chó, triệu chứng sẽ là hắt hơi thường đi kèm với sốt, chảy nước mũi và khó thở. \- Viêm mũi do nhiễm nấm hoặc bệnh răng miệng hoặc khối u cũng khiến chó chảy nước mũi và hắt hơi. Ngoài việc hắt hơi nhiều thì những chú chó bị viêm mũi hoặc viêm xoang có thể bỏ ăn và có chất dịch lỏng chảy ra từ mũi hoặc miệng. Một số loại nấm có thể gây nhiễm trùng mũi cho chó của bạn, dẫn đến sổ mũi và các vấn đề sức khỏe khác. Trong đó, Aspergillosis ở mũi nói riêng là một bệnh nhiễm nấm ảnh hưởng đến nhiều loài động vật, cả trong nhà và hoang dã. Có một số loài Aspergillus được biết đến là tác nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp ở động vật. Thông thường, nhiễm trùng sẽ khu trú trong khoang mũi hoặc xoang của chó, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể lan đến mắt và hộp sọ. Các triệu chứng phổ biến bao gồm chảy máu cam, lừ đừ , đau quanh mũi, hắt hơi và lở loét quanh lỗ mũi của chó. Để chẩn đoán, bác sĩ thú y có thể kiểm tra mũi của chó bằng nội soi hoặc yêu cầu chụp X-quang, chụp CT hoặc các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm. Điều trị aspergillosis mũi thường bao gồm việc kê đơn thuốc chống nấm, được dùng bằng đường uống hoặc đường mũi. \- Chó chảy nước mũi và hắt hơi có thể do các khối u ác tính như ung thư biểu mô hoặc sarcoma phát triển trong và xung quanh khu vực mũi của chó. Bệnh hay gặp trên chó đã lớn tuổi (trên 10 tuổi) và một số giống chó lớn. Hắt hơi là một trong những triệu chứng của khối u mũi. Tuy nhiên chủ nuôi cần cảnh giác nếu chó xuất hiện các triệu chứng đi kèm như thở mệt nhọc, dịch mũi có màu bất thường (như mủ và máu) hoặc những bất thường ở vùng da quanh mũi và mặt. Các triệu chứng khác bao gồm chảy máu cam, biến dạng khuôn mặt và các bất thường về thần kinh. Mặc dù khối u ở mũi chỉ chiếm 1% trong tổng số các bệnh ung thư gặp ở chó nhưng điều quan trọng vẫn là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp nếu bạn nhận thấy con chó của mình bị sổ mũi. Để chẩn đoán khối u ở mũi, trước tiên bác sĩ thú y có thể yêu cầu chụp CT để hiểu phạm vi của tình trạng bệnh. Từ đó, họ có thể tiến hành sinh thiết mô và trích xuất mô từ xung quanh vùng mũi. Nếu ung thư mũi được chẩn đoán, có một số phương pháp điều trị có thể được thử. Xạ trị dứt điểm, xạ phẫu lập thể và xạ trị định vị (SRT) có thể được sử dụng để chống ung thư. Tuy nhiên, nếu ung thư đã di căn vào xương, việc điều trị cứu sống có thể không thực hiện được. ### **Sổ mũi và sốt** Chó bị sốt, thở khò khè và chảy nước mũi là những triệu chứng vô cùng phổ biến ở chó. Những chú chó khi có biểu hiện sốt thì thường kéo theo các triệu chứng như hô hấp khó khăn, thở khò khè, chảy nước mũi. Đây được xem những triệu chứng đơn giản hay gặp. Tuy nhiên, khi chó có những biểu hiện này nghĩa là hệ miễn dịch của chúng đang gặp vấn đề. Nếu không được điều trị hoặc chẩn đoán kịp thời thì có thể bỏ qua những căn nguyên trầm trọng hơn dẫn đến hậu quả khó lường. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho chó bị sốt, thở khò khè và chảy nước mũi. Phần lớn các nguyên nhân là do các vấn đề liên quan đến đường hô hấp. Các loại bệnh khiến cho hệ hô hấp của chó bị rối loạn thì đều gây ra những triệu chứng như ho, sốt, thở khò khè và chảy nước mũi. Tuy nhiên, những cá thể chó khác nhau thì thể trạng và hệ miễn dịch của chúng cũng khác nhau. Vì thế các triệu chứng xuất hiện ở từng chú chó cũng khác nhau. Các nguyên nhân hay gặp bao gồm: _Viêm mũi được xem là nguyên nhân hay gặp nhất khiến chó bị sốt, thở khò khè và chảy nước mũi. Lúc này, khoang mũi của chó chứa đầy các loại vi khuẩn khiến cho mũi chó dễ bị kích ứng. Từ đó bụi bẩn và vi khuẩn dễ dàng xâm  nhập vào hệ hô hấp của chó._ _Nhiều chú chó bị viêm mũi do thay đổi thời tiết, còn gọi viêm mũi dị ứng. Thời tiết và khí hậu thay đổi động ngột khiến chó không kịp thích nghi thì hệ hô hấp của chó sẽ bị kích ứng. Chó bị nghẹt mũi thì sẽ thở khò khè rồi dẫn đến chảy dịch nhầy._ Chó không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ giống như con người. Thay vì đổ mồ hôi khắp cơ thể, chó đổ mồ hôi trên bàn chân và đôi khi qua mũi. Do đó, chảy nước mũi ở chó có thể đơn giản là dấu hiệu cho thấy cơ thể chúng đang cố gắng hạ nhiệt. Rẻ Chó bị sổ mũi do nóng thường sẽ tiết ra nước mũi trong và loãng. Nếu chó của bạn đang phải vật lộn với việc điều chỉnh nhiệt độ, cách dễ nhất để làm dịu chứng sổ mũi của chó là chuyển chúng đến một nơi mát mẻ hơn. ![Sổ mũi và sốt](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/75hStj7o4w6PfxZLe8zutL/3cb123e193c26e5dd38988e8f968ac54/fuca-2491995_960_720.png) ### **Chó bị chảy nước mũi và nước mắt do dị vật** Chó bị dị vật trong mắt: Thường chỉ bị ở một mắt. Dịch chảy ra nhiều, viêm kết mạc nặng, không sốt. Chó bị ngoại vật ở trong mũi: Chó chảy nước mũi, khụt khịt mũi. Dịch chảy ra không thay đổi, không sốt. Đường dẫn khí có thể bị tắc. Nếu nghi ngờ chó bị sổ mũi là do dị vật mắc kẹt trong đường mũi của chúng, tốt hơn hết bạn nên tìm cách điều trị sớm. Nếu không được điều trị, dị vật có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc nặng hơn. Bị quặm (có mụn thịt ở mí mắt): Đây là một dạng bất thường có tính chất di truyền xảy ra ở mi mắt. Lông mi bao phủ trên bề mặt của mắt, dịch mắt chảy ra nhiều. ## **Màu của dịch mũi như thế nào** Nếu bạn đã từng bị chảy nước mũi hay hắt xì hơi thì bạn sẽ thấy quen thuộc với màu sắc nước mũi của bạn. Bạn có thể nhận ra sự thay đổi về màu sắc và cấu tạo của nó theo thời gian.  Dịch mũi có thể có màu trong, xanh, đen, vàng và nhiều màu trung gian khác. Dịch nhầy được cơ thể sản xuất để bảo vệ mũi và các xoang khỏi môi trường như bụi bẩn, vi khuẩn và các tác nhân nguy hiểm khác trong cuộc sống hàng ngày. Đối với chó cũng vậy, khi bé không khỏe mạnh thì màu dịch mũi sẽ khác thường. Tại sao dịch nhầy mũi lại thay đổi màu sắc? Điều này thường có liên quan đến những quá trình xảy ra bên trong hay bên ngoài cơ thể. Bé chó khỏe mạnh hay đang bị cúm, dị ứng hay đang mang một bệnh lý tiềm ẩn khác. ### **Dịch mũi trong suốt** Nước mũi trong thường được xem là “bình thường” hay khỏe mạnh. Cơ thể của chó sản xuất ra lượng lớn chất dịch này mỗi ngày nhưng thường là chúng sẽ nuốt xuống phần lớn lượng này mà bạn không để ý. Loại dịch nhầy này có thành phần bao gồm nước với protein, kháng thể, và muối. Khi chúng xuống dạ dày thì sẽ bị hòa tan đi. Cơ thể của chó liên tục tạo ra dịch nhày để giúp bảo vệ mũi và xoang.  Viêm mũi dị ứng cũng có thể gây ra chảy dịch mũi trong. Các triệu chứng dị ứng là do đáp ứng cơ thể của chó với các tác nhân kích thích như phấn hoa, ve bọ chét, hóa chất hay mạt bụi nhà. Các triệu chứng khác có thể bao gồm: - Chảy nước mắt - Hắt hơi - Ho - Ngứa đỏ da ### **Mắt và mũi chó chảy dịch vàng do nhiễm bệnh hiếm** Toxoplasma: bệnh có nhiều triệu chứng thay đổi thất thường, không có đặc trưng. Bao gồm: tiêu chảy, có triệu chứng thần kinh. Đi lết chân, viêm kết mạc mắt. Dịch mũi có mủ, chán ăn, ho, viêm phổi, viêm màng bụng. Đau bụng, sẩy thai hoặc con non chết yểu. Phổi, gan, lách, tim, tuỵ có những nốt nhỏ màu trắng bằng đầu đinh ghim. Cryptococus: ở trên niêm mạc của mũi, hầu, phổi và các nơi khác xuất hiện các hạt. Từ các xoang và khoang mũi chảy ra chất dịch nhầy vàng. Các hạt có thể có ở chân, mô dưới da, tai, mặt. Đôi khi thần kinh bị tổn thương. Chó lờ đờ, què quặt, mù. Histoplasma: tiêu chảy, suy nhược, nôn, ho, sốt không theo quy luật. Hoàng đản, gan và lách sưng, thỉnh thoảng bị viêm phổi. Nhưng nếu nước mũi của chó đặc hoặc có màu xanh lá cây hoặc vàng, điều này chỉ ra rằng nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn hoặc virus là nguyên nhân gây ra chứng sổ mũi cho chó của bạn đấy! ![](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/2era6L0XhqFXGsjaNtmBxX/f18801ad04cc1ca553dec3f81d6ec3c2/dog-2225537_960_720.png) ### **Chó chảy nước mũi màu xanh do nhiễm độc** Trúng độc chì: chó chảy nước mũi, nước mắt, liệt, run rẩy. Cắn sủa không ngớt, miệng sùi bọt. Co giật, điên cuồng, đau đớn, nôn, hốc hác, mù. Tính khí thất thường, viêm dạ dày và ruột non. Đôi khi chết đột ngột. Liệt do nhện đốt: Có sự thay đổi trong tiếng sủa, nôn mửa. Hiện tượng liệt tăng dần, lúc đầu yếu 2 chân sau rồi sau đó là chân trước và cổ, dần dần đến liệt cơ hô hấp. Thân nhiệt giảm, mất khả năng nuốt. Mắt mũi chảy ra dịch có mủ, giác mạc khô. Một vài trường hợp bị chết đột ngột. ### **Chó chảy máu mũi** Những bé chó được thả rông mà không có chủ giám sát có nhiều nguy cơ bị chảy máu cam do chấn thương bất kể độ tuổi. Bỏ qua tình huống cún cưng bị chấn thương dẫn đến chảy máu mũi thì chúng ta có thể liệt kê một số bệnh cũng có thể gây chảy máu mũi như sau: - Bệnh di truyền về máu như rối loạn đông máu, cao huyết áp, các vấn đề về nồng độ protein trong máu. - Bệnh răng miệng, nhiễm trùng. - U nhọt, ung thư xoang mũi. - Đôi khi do chó bị dị ứng với một thành phần nào đó xuất hiện trong môi trường sống, ví dụ: bông cỏ lau, phấn hoặc hoặc có côn trùng, ký sinh khiến cho chúng hắt hơi hoặc cào mũi quá nhiều, các niêm mạc thành mũi cũng sẽ tổn thương và chảy máu. - Nhiễm nấm. - Ăn phải thuốc, chất độc (bả chuột) - Một số loại ký sinh trùng trong máu trên chó như Anaplasma, Ehrlichia. Canis Thông thường, chủ nuôi chúng ta có thể dự đoán như sau: khi cún cưng chảy máu cam ở 1 bên mũi thì khả năng cao là các bệnh cấp tính hoặc dị vật, còn khi máu chảy ở cả 2 lỗ mũi thì cún cưng có thể mắc những chứng bệnh mãn tính hoặc di truyền. Tất cả những hành động đánh hơi của chó có thể dẫn đến việc các vật lạ (chẳng hạn như cỏ , hạt và mảnh gỗ vụn) mắc vào mũi. Do đó, điều này có thể dẫn đến chảy nước mũi ở chó, cũng như kích ứng nói chung và chảy máu mũi. ## **Chủ nuôi nên làm gì khi chó bị chảy nước mũi/ sổ mũi?** Bạn có thể chữa trị chứng chảy nước mũi cho chó ngay tại nhà bằng cách vệ sinh, rửa mũi thường xuyên cho chúng. Bước 1: chuẩn bị nước muối sinh lý (khuyên dùng) hoặc nước muối pha với nước ấm cho chó theo tỷ lệ 1 lít nước 9g muối. Bước 2: bạn lấy khăn sạch làm ướt bằng nước muối sinh lý để lau (rửa) mũi cho chó. Ngoài ra, có một số nguyên nhân mà bạn khó có thể điều trị tại nhà cho chó mà cần phải đến bác sĩ thú y để kiểm tra và chữa trị như: - Chó bị dị ứng sẽ tùy thuộc vào nhiều nguyên nhân cần bác sĩ thú y chẩn đoán. - Chó hít phải những dị vật cần bác sĩ thú y loại bỏ ngoại vật và được tư vấn về quá trình phục hồi hay thuốc chống viêm của chó. - Chó bị nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn. Bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y để được khám và điều trị. Bác sĩ thú y có thể để tình trạng nhiễm nấm tự khỏi hoặc kê đơn thuốc chống nấm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. - Ve ở mũi chó thì bạn chỉ cần điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng. - Các bệnh lý về răng miệng ở chó cần phải điều trị trực tiếp với bác sĩ thú y. Bằng việc làm sạch răng, cao răng và có thể nhổ bỏ những răng bị hỏng. - Ung thư mũi ở chó là nguyên nhân nghiêm trọng nhất gây chảy sổ mũi ở chó. Bạn cần đưa chú chó đến ngay bệnh viện thú y để được điều trị kịp thời. Việc điều trị bao gồm: cắt bỏ các khối u ung thư hoặc xạ trị. Cách chăm sóc để chó bị sổ mũi mau khỏe - Bạn cần thực hiện chăm sóc bé theo lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ thú y đặc biệt là về cách dùng thuốc và theo dõi sự phục hồi của bé. - Nếu tình trạng chảy nước mũi hoặc hắt hơi vẫn tiếp diễn thì bạn cần thường xuyên làm sạch, rửa mũi cho chó tại nhà. - Cần theo dõi và kiểm tra sức khỏe răng miệng của chó thường xuyên. - Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng với chó sau khi bị sổ mũi. Có thể tăng sức đề kháng cho chó bằng cách bổ sung Vitamin. - Việc tắm cho chó trong và sau khi chữa trị cũng cần được chú ý. Bạn không nên để nước tiếp xúc trực tiếp vào mũi của chó. Cần điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp với cơ thể để tránh chó bị cảm lạnh. Điều trị sổ mũi của chó tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề. Nếu nguyên nhân do dị ứng thì thuốc dị ứng có thể giúp làm dịu các triệu chứng. Nếu nhiễm trùng là nguyên nhân gốc rễ thì thuốc kháng sinh có thể tỏ ra hiệu quả. Trong mọi trường hợp, hãy luôn nói chuyện với bác sĩ thú y trước khi dùng thuốc cho chó của bạn. ![Chủ nuôi nên làm gì khi chó bị chảy nước mũi/ sổ mũi?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/3hUEjmPHvY1a6CmMrCMuI0/30f21d449bd94fb0d1a49c2be03c049a/french-bulldog-5342008_960_720.png) ## **Tổng kết** Chó chảy nước mũi, hắt hơi là chuyện bình thường. Nguyên nhân có thể do ảnh hưởng bởi thời tiết, vi khuẩn, ký sinh trùng. Tuy nhiên chủ nuôi cũng nên lưu ý những triệu chứng bất thường đi kèm để có thể đưa bé đi bác sĩ thú y điều trị kịp thời. Việc chảy nước mũi bắt nguồn từ việc hệ hô hấp của bé bất thường. Nguyên nhân có thể là viêm mũi, viêm phổi, do chịu tác động từ môi trường bên ngoài như bị dị ứng khí độc hoặc có ngoại vật trong mũi làm chúng khó chịu và chảy nước mũi. Thông thường, chủ nuôi chúng ta có thể dự đoán như sau: khi cún cưng chảy máu cam ở 1 bên mũi thì khả năng cao là các bệnh cấp tính hoặc dị vật, còn khi máu chảy ở cả 2 lỗ mũi thì cún cưng có thể mắc những chứng bệnh mãn tính hoặc di truyền. Nếu chủ nuôi có thể quan sát những triệu chứng đi cùng với sổ mũi của bé thì có thể phân tích được tình trạng bệnh của bé tốt hơn. Tuy nhiên khi bé sổ mũi, tốt nhất là chủ nuôi nên đưa bé đi bác sĩ thú y để tầm soát và xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị càng sớm càng tốt thay vì tự chẩn đoán tại nhà nhé. Bạn có thể chữa trị chứng chảy nước mũi cho chó ngay tại nhà bằng cách vệ sinh, rửa mũi thường xuyên cho chúng.Ngoài ra, có một số nguyên nhân mà bạn khó có thể điều trị tại nhà cho chó mà cần phải đến bác sĩ thú y để kiểm tra và chữa trị như:dị ứng, nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn hoặc virus , ve mũi, bệnh lý răng miệng, ung thư mũi.

Fetch App
Dog Article Ranking
Chó có thể ăn trứng không?
Dog
Chó có thể ăn quả lê không?
Dog
Chó có thể ăn quả vải được không?
Dog
Làm sao để tính lượng calori trong thức ăn của chó?
Dog
Mèo có thể ăn cà chua không?
Dog
Cat Article Ranking
Ưu điểm và nhược điểm của việc cho mèo ăn thức ăn tự làm
Cat
Tại sao xúc xích cá không tốt cho sức khỏe của mèo
Cat
Những lưu ý khi cho mèo ăn thịt gà
Cat
Mèo có ăn xoài được không?
Cat
Làm sao để tính lượng calori trong thức ăn của mèo?
Cat
Category
scroll to top
TOP Categories
Thức ăn chó
Thức ăn mèo
Cát vệ sinh mèo
Tấm lót vệ sinh & tã quần
Dog Snack
Cat Snack
Liên Hệ
info@fetch.vn
+84 3836 78549
FacebookInstagram
Tải Ứng Dụng
App StoreGoogle Play
TREMOLO Co., Ltd
Mã số Tax: 0315374288
License Issue Date: 09/11/2018
Địa chỉ: 17/1 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
Địa điểm kinh doanh: 188BG7, Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2

facebookinstagram
Tải Ứng Dụng
App StoreGoogle Play
TREMOLO Co., Ltd
Mã số Tax: 0315374288
License Issue Date: 09/11/2018
Địa chỉ: 17/1 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
Địa điểm kinh doanh: 188BG7, Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2
Online gov
©2022 Tremolo Co., Ltd. All rights reserved.