Fetch+ đã được kiểm tra bởi những bác sỹ thú y uy tín

Vietnamese
Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?
Articles

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Publised: 23/05/2022 Updated: 23/05/2022
supervised by vets
Bác sĩ thú y giám sát
Tốt nghiệp Khoa Thú Y, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, làm bác sĩ thú y hơn 10 năm từ 2011 đến nay. Tôi cam kết cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế mang lại nụ cười cho chủ sở hữu và vật nuôi của họ.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hay còn gọi là bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (Feline infectious Enteritis) hay bệnh Parvovirus trên mèo.

Bệnh do một loại virus gây ra, với đặc điểm bệnh xuất hiện triệu chứng đột ngột, con vật nhiễm bệnh sẽ nôn mửa, tiêu chảy và số lượng bạch cầu giảm rõ rệt.

Bệnh lây lan nhanh và khi bị bệnh, tỷ lệ tử vong rất cao chiếm từ 50 – 90% số ca nhiễm nếu hệ miễn dịch của mèo không đủ mạnh để chống chọi với bệnh.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về bệnh giảm bạch cầu ở mèo nhé.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Các dấu hiệu của FPV có thể khác nhau và có thể giống với các bệnh khác như nhiễm khuẩn Salmonella hoặc Campylobacter, viêm tụy, nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) hoặc nhiễm virus  gây bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV). Những con mèo bị nhiễm bệnh thậm chí có thể có những dấu hiệu giống với những dấu hiệu khi mèo bị nhiễm độc hoặc nuốt phải dị vật.

Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu mèo từ 2 – 3 ngày, có thể kéo dài từ 5 – 7 ngày.

1.Thể quá cấp tính

Bệnh xảy ra đột ngột, mèo bệnh đau vùng bụng, thân nhiệt hạ, suy nhược nghiêm trọng và chết sau 24 giờ (dễ nhầm lẫn mèo trúng độc).

2.Thể cấp tính

Mèo bị sốt cao 40 độ C trong 24 giờ đầu, bỏ ăn, không cử động, mèo trong trạng thái vô cảm, lông xù, bẩn, niêm mạc nhợt nhạt.

Rối loạn tiêu hóa: Khát nước dữ dội, nôn ra mật có bọt, tiêu chảy nặng, phân mùi thối khắm đôi khi lẫn máu. Mèo bệnh có phản ứng đau khi sờ bụng.

Bệnh tiến triển từ 2 – 3 ngày. Thân nhiệt hạ thấp hơn mức bình thường, sau đó mèo hôn mê và chết, tỷ lệ chết khá cao từ 50 – 90%.

Những chú mèo còn sống qua 5 ngày thường qua khỏi, mèo có thể bình phục sau vài tuần, lượng bạch cầu lại tăng lên bình thường.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

3.Thể ẩn

Phổ biến ở mèo trưởng thành, triệu chứng bao gồm mèo bị sốt nhẹ và giảm bạch cầu, ngoài ra không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào khác.

Mèo khỏi bệnh có miễn dịch kéo dài.

4.Thể thần kinh

Gặp ở mèo con, do mèo mẹ bị bệnh trong thời kỳ mang thai, mèo con đẻ ra mất khả năng điều hòa vận động, yếu ớt, tỷ lệ nuôi sống thấp.

Nếu mèo mang thai bị nhiễm parvovirus, có thể lây lan sang mèo con chưa sinh, nơi nó có thể cản trở sự phát triển của não bộ. Mèo con sau đó có thể được sinh ra với một tình trạng được gọi là thiểu sản tiểu não (thiếu sự phát triển của tiểu não, một phần của não cần thiết để phối hợp vận động tốt). Những chú mèo con ban đầu có vẻ ổn, nhưng khi chúng bắt đầu di chuyển và đi lại, điều hiển nhiên là chúng rất thiếu phối hợp vận động . Điều này cũng có thể xảy ra ở mèo con còn rất nhỏ (dưới 4 tuần tuổi) bị nhiễm FPV vì tiểu não vẫn đang phát triển ở độ tuổi đó.

Đặc biệt, trên mèo con ba hoặc bốn tuần tuổi virus gây ra tình trạng viêm dạ dày ruột rất nặng.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Nguyên nhân và cách lây lan của bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Toàn bộ động vật họ mèo đều có nguy cơ mắc bệnh giảm bạch cầu ở mèo.

Mẫn cảm nhất là mèo ba tháng đến 1 năm tuổi. Mèo lớn mắc bệnh thường ở thể nhẹ. Chồn cũng mẫn cảm với bệnh này.

Parvovirus ở mèo lây lan do tiếp xúc trực tiếp qua đường phân-miệng, và gián tiếp sau khi ô nhiễm môi trường hoặc đồ vật (ví dụ: trên đĩa thực phẩm, dụng cụ chải chuốt, giường, sàn nhà, quần áo hoặc tay). Mèo bị nhiễm FPV có thể tiếp tục bài tiết vi-rút trong ít nhất sáu tuần sau khi nhiễm bệnh.

Mèo có thể thải virus trong nước tiểu, phân và dịch tiết mũi của chúng; nhiễm trùng xảy ra khi mèo nhạy cảm tiếp xúc với những chất tiết này, hoặc thậm chí là bọ chét từ mèo bị nhiễm bệnh. Virus có thể tồn tại đến một năm trong môi trường, vì vậy mèo có thể bị nhiễm bệnh mà không cần tiếp xúc trực tiếp với mèo bị bệnh.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Virus xâm nhập vào cơ thể mèo qua đường hô hấp, tiêu hóa. Chúng vào hạch amidan, hạch ruột rồi vào máu đi khắp cơ thể, đặc biệt là những mô có sự phân chia tế bào nhanh và là những cơ quan có thẩm quyền miễn dịch như tuyến ức, tủy xương, lách và các nang lympho ở nếp gấp ruột.

Virus phá hủy các mô ở những tổ chức này làm số lượng bạch cầu bị giảm.

Ngoài ra,  Parvovirus ở mèo lây nhiễm và có thể giết chết các tế bào của bào thai đang phát triển.

Mèo đã khỏi bệnh vẫn có thể đào thải virus kéo dài vài tháng.

Vì Parvovirus có mặt ở khắp mọi nơi trong môi trường, nên hầu như tất cả mèo con và mèo đều tiếp xúc với virus vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của chúng. Mặc dù mèo ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm parvovirus, nhưng mèo con, mèo bị bệnh và mèo chưa được tiêm phòng là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Nó thường thấy nhất ở mèo 3-5 tháng tuổi; tử vong do FPV cũng phổ biến hơn ở độ tuổi này.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo như thế nào?

Điều trị mèo bị bệnh bạch cầu

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu mèo bị nhiễm căn bệnh giảm bạch cầu, bạn cần phải lập tức đưa chúng đến cơ sở thú y uy tín để được chẩn đoán chính xác và có phương hướng điều trị kịp thời.

Có thể nghi ngờ giảm bạch cầu ở mèo dựa trên tiền sử tiếp xúc với mèo bị nhiễm bệnh, không tiêm phòng và các dấu hiệu bệnh rõ ràng. Khi tiền sử phơi nhiễm đó kết hợp với các xét nghiệm máu cho thấy mức độ giảm nghiêm trọng của tất cả các loại bạch cầu, FPV có thể là nguyên nhân gây bệnh cho mèo. FPV được xác nhận khi parvovirus ở mèo được tìm thấy trong phân của mèo bằng Test Kit, nhưng kết quả có thể dương tính giả nếu mèo đã được tiêm vắc xin FPV trong vòng 5-12 ngày trước khi xét nghiệm.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Phát hiện sớm là bước quan trọng làm tăng tỷ lệ thành công trong quá trình điều trị bởi sau khoảng 2-3 ngày bị nhiễm bệnh, mèo gần như sẽ không thể cứu được nữa.

 Hiện nay, bệnh giảm bạch cầu ở mèo vẫn chưa có thuốc đặc trị bởi vậy mà trong quá trình chữa bệnh, bác sĩ chủ yếu sẽ sử dụng các phương pháp tăng sức đề kháng ở mèo.

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi bé mèo mà bác sĩ sẽ có cách sử dụng các loại thuốc phù hợp nhất để ngăn chặn và giảm nhẹ triệu chứng của căn bệnh.

Trong quá trình điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo, bạn cần phải khử trùng khu vực mèo sinh sống, cách ly và theo dõi các bé mèo đã tiếp xúc với mèo bệnh.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Khi chăm sóc mèo, hãy luôn đảm bảo giữ ấm cho chúng.

Phải mặc quần áo bảo hộ và rửa tay thật sạch sau khi tiếp xúc với mèo hoặc mèo con nghi mắc bệnh.

Những con mèo bị nhiễm virus thường chết vì mất nước và nhiễm trùng thứ phát rất nhiều , vì vậy việc hỗ trợ tích cực bằng dịch truyền tĩnh mạch và sử dụng một vài loại kháng sinh phổ rộng là rất quan trọng. Không có thuốc đặc trị để điều trị FPV và thuốc kháng sinh không có tác dụng vì đó là virus (không phải vi khuẩn). Tuy nhiên, thuốc kháng sinh có thể cần thiết để bảo vệ mèo chống lại các bệnh nhiễm trùng thứ phát trong quá trình hồi phục của mèo (nhưng sẽ không giết chết FPV).

Nhưng ngay cả khi làm như vậy, tỷ lệ mèo bị nhiễm bệnh có thể chết vẫn rất cao.Thuốc chống nôn có thể hữu ích để giúp mèo ngừng nôn và cho mèo ăn nhiều bữa nhỏ ngay sau khi hết nôn cũng rất quan trọng . Nếu mèo sống sót trong năm ngày, cơ hội hồi phục của nó sẽ được cải thiện đáng kể. Chăm sóc thú y và điều dưỡng tốt là điều cần thiết để giúp mèo, đặc biệt là mèo con, khỏi bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Để giảm thiểu căn bệnh giảm bạch cầu ở mèo, bạn nên tránh để mèo tiếp xúc với mèo lạ, đặc biệt là những con mèo vừa nhiễm bệnh vì trong cơ thể chúng vẫn còn virus.

Khi mới đem mèo về, bạn nên cách ly chúng khoảng từ 10 -15 ngày để theo dõi sức khỏe trước khi để chúng tiếp xúc với các bé mèo khác trong nhà.

Ngoài ra, bạn cũng nên triệt sản cho mèo. Triệt sản cho mèo trưởng thành để giảm các hành vi hung hăng có thể khiến mèo cắn những con mèo khác mà mèo đó đang có bệnh. Triệt sản cho mèo cái để ngăn không cho bệnh truyền từ mèo mẹ sang mèo con.

Nếu có thể, nên nuôi mèo trong nhà để giảm nguy cơ lây bệnh từ những con mèo bên ngoài hoặc động vật hoang dã họ mèo (ví dụ như chồn). 

Parvovirus ở mèo được ngăn ngừa sẽ tốt hơn nhiều so với điều trị.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Tiêm vacxin phòng bệnh là một lựa chọn nữa, tuy nhiên không đảm bảo ngăn ngừa được 100%. Cách này có thể thực hiện đối với mèo từ 2 tháng tuổi trở lên. Mèo sẽ được 2 mũi tiêm cách nhau 1 tháng và nên tiêm lặp lại hàng năm. Lịch tiêm phòng cho mèo thay đổi theo độ tuổi và sức khỏe của mèo, cũng như nguy cơ FPV trong vùng nuôi dưỡng và chăm sóc. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để được tư vấn về lịch tiêm chủng thích hợp cho mèo của bạn.

Việc kiểm soát sự lây lan của FPV phụ thuộc vào cả tiêm chủng và thực hành quản lý tốt, bao gồm khử trùng (bằng chất khử trùng thích hợp) và sử dụng các quy trình cách ly.  

Parvovirus rất khó bị tiêu diệt và có khả năng kháng lại nhiều chất khử trùng. Tốt nhất, không nên cho mèo chưa được tiêm phòng vào khu vực có mèo bị nhiễm bệnh - ngay cả khi khu vực đó đã được khử trùng.

Mèo con có nên được tiêm chủng bệnh giảm bạch cầu ở mèo không?

Chắc chắn rồi, đây là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất đối với căn bệnh giảm bạch cầu ở mèo.

Mặc dù vaccine không thể hoàn toàn bảo vệ mèo với hiệu quả 100% tuy nhiên hiệu quả cũng khá cao, và nếu mèo chẳng may bị bệnh thì tỷ lệ sống sót cao và triệu chứng cũng sẽ đỡ nghiêm trọng hơn mèo không tiêm.

Tuy nhiên, Không nên sử dụng vắc xin sống , đã được làm giảm độc lực cho mèo mẹ đang mang thai hoặc mèo bị ức chế miễn dịch và trong những trường hợp này, nên sử dụng vắc xin bất hoạt.

Tổng kết

  • Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hay còn gọi là bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (Feline infectious Enteritis) hay bệnh Parvovirus trên mèo. Bệnh do một loại virus gây ra, với đặc điểm bệnh xuất hiện triệu chứng đột ngột, con vật nhiễm bệnh sẽ nôn mửa, tiêu chảy và số lượng bạch cầu giảm rõ rệt.
  • Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có 4 thể: thể quá cấp tính, thể cấp tính, thể ẩn và thể thần kinh.
  • Khi phát hiện mèo có triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu ở mèo, hãy mang bé đến bác sĩ thú y ngay để tăng khả năng cứu sống thành công nhé.
  • Để phòng ngừa mèo nhiễm bệnh giảm bạch cầu ở mèo, hãy cho bé tiêm chủng bệnh định kỳ và cho bé tránh tiếp xúc với mèo lạ cũng như động vật hoang dã xung quanh nhà. Tốt nhất, không nên cho mèo chưa được tiêm phòng vào khu vực có mèo bị nhiễm bệnh - ngay cả khi khu vực đó đã được khử trùng.
Fetch app
article author
Author
Fetch Writer
From useful information such as how to keep pets, discipline, illness and health, outing information and goods, and the types of dogs and cats, to touching, interesting and cute animal articles, there is plenty of information to keep in touch with pets.
Related Articles
18/10/2022
Mèo ăn đu đủ được không?

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới giàu vitamin và chất xơ rất phổ biến ở Việt Nam. Đu đủ ban đầu được trồng ở Nam Mexico và Trung Mỹ, nhưng ngày nay đu đủ được trồng ở nhiều vùng nhiệt đới.  Đu đủ khá nổi tiếng trong việc mang lại lợi ích sức khỏe cho con người chúng ta. Nhưng đối với bé mèo của chúng ta thì sao? Mèo có thể ăn đu đủ không? Nói chung, mèo có thể ăn đu đủ tuy nhiên chủ nuôi không nên cho mèo ăn quá nhiều đu đủ nhé. ## **Mèo ăn đu đủ có an toàn không?** Được nhé, mèo có thể ăn đu đủ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chủ nuôi có thể cho bé ăn bao nhiêu tùy thích.  Cơ thể mèo vốn không quen với việc tiêu hóa lượng carbohydrate cao mà thành phần chính của đu đủ lại là carbohydrate. ![Mèo ăn đu đủ có an toàn không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/4AcmAhmeki2i4VoWn4PzOS/1edf9d8610dbfa3b55258b652a31e036/happy-surani-2-nA5KasEoE-unsplash-1024x576.jpg) Vì vậy, mèo có thể bị đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn quá nhiều đu đủ. Chủ nuôi không nên đưa một lượng lớn đu đủ vào khẩu phần ăn của mèo nhé. Bạn có thể cắt một hoặc hai miếng bất cứ khi nào mèo tỏ ra thích thú.  Tuy nhiên, bạn không cần cố ý cho mèo ăn đu đủ như một phần trong chế độ ăn uống thông thường của chúng. ## **Thành phần dinh dưỡng của đu đủ** Lượng beta caroten trong đu đủ nhiều hơn so với các loại rau củ quả khác. Beta caroten là một tiền chất của vitamin A, vào cơ thể mèo sẽ được chuyển hoá thành vitamin A. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò là chống oxy hoá mạnh giúp chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. Trong 100g đu đủ chín chứa khoảng 2.100 mcg beta caroten. Ngoài ra trong đu đủ còn chứa nhiều vitamin. Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin A và vitamin C, trong 100g đu đủ có 74-80 mg vitamin C. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm.  ![Thành phần dinh dưỡng của đu đủ](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/4ZXXmqHIcBh8uokrZPbEuY/107d96cc4ad57f1d133a11c72745ef4b/pranjall-kumar-ipmkJx06XFM-unsplash-1024x768.jpg) ### **Một quả đu đủ nhỏ (152 gram) chứa:** - Calo: 59 - Carbohydrate: 15 gram - Chất xơ: 3 gram - Protein: 1 gram - Vitamin C: 157% - Vitamin A: 33% - Folate (vitamin B9): 14% - Kali: 11% Mèo là loài ăn thịt bắt buộc, có nghĩa là chất dinh dưỡng của mèo chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, bao gồm những loài mèo lớn và mèo nhà của chúng ta. Điều này cũng có nghĩa là mèo sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc tiêu hóa thực vật . Đặc biệt cách duy nhất để mèo có thể nhận được lượng vitamin A cần thiết là từ protein động vật. ![Thành phần dinh dưỡng của đu đủ](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/5iZ9vswWGFlVpf86KH2mx1/b4e6ace2bed61896a5b9def2276ff679/amanda-lins-_fElrSBIjjQ-unsplash-1024x683.jpg) ## **Lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe của mèo** ### **Vitamin** Đu đủ chứa nhiều vitamin (bao gồm vitamin A, E và C). Không giống như con người, cơ thể mèo không cần nhiều loại vitamin thiết yếu như chúng ta. Nhưng đôi khi, một miếng đu đủ nhỏ có thể cung cấp cho mèo các vitamin thiết yếu. Nếu không có vitamin và các enzym thiết yếu thì quá trình trao đổi chất của mèo sẽ không thể diễn ra bình thường.  Vì vậy, mèo tuy không cần nhiều vitamin nhưng chúng vẫn cần một số loại thiết yếu nhất định. ### **Chất chống oxy hóa** Đu đủ rất giàu Lycopene. Lycopene là một chất chống oxy hóa rất cần thiết đối với mèo. Đôi khi Lycopene lại được tìm thấy trong trái cây và rau quả gây độc cho mèo. Vì vậy đu đủ là lựa chọn duy nhất nếu chủ nuôi muốn cung cấp chất chống oxy hóa Lycopene tuyệt vời này cho mèo. Lycopene có thể ngăn ngừa một số dạng ung thư trên mèo, giúp kháng viêm và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch của mèo. Lycopene cũng giúp ngăn ngừa một số loại bệnh thoái hóa như mất trí nhớ - bệnh khá phổ biến ở mèo già. ![Lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe của mèo](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/5pecx57AVdVMeLUU8mdQTT/8c9393a8730090ad8760426e1f9e03df/irene-kredenets-bFBjeuHxGjU-unsplash-819x1024.jpg) ### **Nước** Trong đu đủ có chứa 88% là nước. Là một chủ nuôi mèo, bạn sẽ biết rõ thói quen không tốt của lũ mèo nhà mình. Nhiều bé không bao giờ uống đủ nước và luôn trong tình trạng mất nước. Thỉnh thoảng cho mèo ăn đu đủ sẽ giúp bé được cung cấp thêm nước từ thức ăn và từ đó đạt được lượng nước cơ thể cần từ đó giúp cho sức khỏe bé khỏe mạnh.  ### **Chất xơ** Chất xơ là một chất rất cần thiết trong quá trình trao đổi chất của mèo. Thật khó tin, nhưng mèo sống trong môi trường hoang dã, cơ thể nó sẽ lấy chất xơ từ các bộ phận của động vật khó tiêu hóa như lông và xương. Chắc chắn rằng bé mèo yêu quý của bạn sẽ không hứng thú lắm với việc nhấm nháp lông và xương trên chiếc giường nhỏ bé ấm cúng của nó. Đu đủ có nhiều chất xơ, vì thế nó sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của mèo hoạt động tốt hơn. Do đó, đu đủ được biết là có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón và IBS (Hội chứng ruột kích thích). Vì mèo nhà chỉ ăn thức ăn hạt và thức ăn ướt đóng hộp nên thỉnh thoảng chủ nuôi nên dùng đu đủ để hỗ trợ hoạt động cho dạ dày và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa cho bé nhé. ![Lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe của mèo](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/rYj76WqDbfbNyFCGuHMdq/39a4c9a364cf5f0bda7b6b12aed5a914/papaya-771145_960_720.png) ## **Những lưu ý khi cho mèo ăn đu đủ** Khi cho mèo ăn đu đủ, chủ nuôi hãy nhớ cắt đu đủ thành những miếng nhỏ để mèo dễ nhai và không bị nghẹn. Nếu chủ nuôi muốn cho mèo ăn đu đủ thì hãy cắt trái cây thành từng miếng, gọt bỏ vỏ và bỏ hạt hoặc bạn cũng có thể cho một chút nước ép đu đủ tươi vào bát của mèo. Sau khi cho mèo ăn, hãy quan sát phản ứng của bé. ![Những lưu ý khi cho mèo ăn đu đủ](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/4D6wiWYiKn8fxEieIGVmIz/87b893588c7cc52f7770d8518c64fdf4/papaya-3652074_960_720.png) ### **Mèo có thể ăn hạt đu đủ không?** Nói chung, mèo không nên ăn hạt trái cây. Mặc dù hạt trái cây này không trực tiếp gây độc cho mèo nhưng việc ăn hạt của đu đủ hoặc trái cây khác như ổi hoặc dưa có thể khiến mèo bị mắc nghẹn dẫn đến nghẹt thở. Hơn nữa, mèo của bạn có thể cảm thấy khó nhai và chúng có thể nhanh chóng bị mắc kẹt trong răng của mèo, điều này có thể khiến chúng khó chịu. ### **Có nên cho mèo ăn đu đủ sấy khô không?** Không nhé. Bạn không nên cho mèo ăn đu đủ sấy khô do trái cây sấy khô có chứa rất nhiều đường. Đu đủ khô cũng giống như nhiều loại trái cây sấy khô khác chứa nhiều carbohydrate và đường. Đối với động vật ăn thịt như mèo thì quá nhiều carbohydrate và đường sẽ không tốt cho sức khỏe của chúng. Thay vào đó, hãy luôn cho mèo ăn đu đủ tươi nhé. ![Có nên cho mèo ăn đu đủ sấy khô không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/3vuTjmxI5cXI1cPNkmcmFH/5d108312ab9ecb217b320e4b7a7e84bc/papaya-3024330_960_720.png) ### **Mèo có ăn đu đủ xanh được không?** Đừng bao giờ mắc sai lầm khi cho mèo ăn đu đủ chưa chín (đu đủ sống/xanh) vì chúng có chứa mủ đu đủ. Mủ đu đủ có chứa papain - một loại enzym gây tổn thương nghiêm trọng đến thực quản của mèo. ### **Mèo có thích ăn đu đủ không?** Một số bạn mèo có thể thích ăn đu đủ, mặc dù hiếm khi chúng thích ăn ngọt.  Nói chung, loài mèo khá giỏi trong việc điều tiết lượng thức ăn của chúng, vì vậy hầu hết mèo sẽ không ăn nhiều.  Một số chú mèo có thể chỉ liếm nó, trong khi những bạn khác có thể cắn một vài miếng đu đủ. Điều này thực sự phụ thuộc vào con mèo cụ thể. ## **Tổng kết** - Nói chung, mèo có thể ăn đu đủ tuy nhiên chủ nuôi không nên cho mèo ăn quá nhiều đu đủ nhé. - Nhờ hàm lượng nước cao, nhiều vitamin và khoáng chất, đu đủ có thể là món ăn vặt tốt cho mèo. - Mặc dù lợi ích sức khỏe của loại trái cây này là đáng chú ý, nhưng không nên cho mèo con ăn đu đủ thường xuyên vì đu đủ có rất nhiều đường. - Chủ nuôi không nên đưa một lượng lớn đu đủ vào khẩu phần ăn của mèo nhé. - Lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe của mèo: cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa, nước, chất xơ. - Khi cho mèo ăn đu đủ, chủ nuôi hãy nhớ cắt đu đủ thành những miếng nhỏ để mèo dễ nhai và không bị nghẹn, hãy đảm bảo đu đủ tươi và chín. - Thỉnh thoảng, mèo ăn trộm một ít đu đủ trong đĩa của bạn thì cũng không có gì đáng lo ngại cả. Chỉ cần đừng biến nó thành thói quen. - Bạn không nên cho mèo ăn đu đủ sấy khô do trái cây sấy khô có chứa rất nhiều đường. - Bạn có thể trao đổi cùng với chuyên gia dinh dưỡng thú y và bác sỹ thú y để đảm bảo rằng mèo của bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

10/10/2022
Chó có thể ăn dưa hấu được không?

Không thể phủ nhận dưa hấu là một loại trái cây tốt cho sức khỏe của con người chúng ta.  Một lát dưa hấu giải nhiệt ngày hè sẽ thật tuyệt đối với chúng ta, vậy còn những người bạn bốn chân của chúng ta thì sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé. ## **Chó ăn dưa hấu có an toàn không?** Câu trả lời là chó có thể ăn dưa hấu một cách an toàn. Dưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của chó. 91% của dưa hấu là nước, vì vậy dưa hấu là một món ăn vặt giải khát tuyệt vời cho chó vào những ngày hè oi bức. ## **Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu** Trong 100g dưa hấu có chứa: - Calo: 30 - Nước: 91% - Protein: 0,6 gram - Carbs: 7,6 gram - Đường: 6,2 gram - Chất xơ: 0,4 gram - Chất béo: 0,2 gram Ngoài ra trong dưa hấu còn chứa ít calo và chứa nhiều chất dinh dưỡng - vitamin A, B6, C và kali.  Thêm vào đó, trong một cốc dưa hấu chỉ có khoảng 50 calo, và cũng không chứa chất béo hoặc cholesterol. ## **Lợi ích sức khỏe của dưa hấu đối với chó** Dưa hấu chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe của chó, bao gồm kali, vitamin A, B6 và C. Dưa hấu cũng giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Mặc dù dưa hấu có chứa đường nhưng hàm lượng chất xơ trong loại trái cây này có tác dụng ngăn cách đường và ngăn không cho đường được giải phóng vào máu quá nhanh. Tuy nhiên, nếu chó của bạn bị tiểu đường, bạn không nên cho ăn dưa hấu cho đến khi bác sĩ thú y tư vấn cho bạn về khẩu phần và nhu cầu ăn kiêng của chó. Dưa hấu cũng chứa nguồn lycopene dồi dào - đây là một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư. ![Lợi ích sức khỏe của dưa hấu đối với chó](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/2K4eLEgvmVZi3yXZrKPkaz/b3a7a456ab04dce68fdc750a0ec7ae8e/amy-shamblen-euqiHwS38Rw-unsplash-1024x1024.jpg) Nghiên cứu cho thấy lycopene làm chậm tốc độ phát triển ung thư. Đó là thành phần tạo nên màu đỏ đẹp mắt trong dưa hấu và cà chua. Nó cũng có lợi cho việc hỗ trợ thị lực ở chó.  Dưa hấu chứa ít calo, ít natri, không có chất béo và không có cholesterol, vì vậy dưa hấu là một món ăn vặt lành mạnh cho chó khi so với các món ăn vặt được mua ở cửa hàng thú cưng.  Dưa hấu chứa 91% là nước. Vì thế loại trái cây này là nguồn bổ sung nước tuyệt vời, là một món giải khát thơm ngon mát lạnh cho chó vào những ngày nắng nóng. ## **Những lưu ý khi cho chó ăn dưa hấu** Dưa hấu không nên chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn hàng ngày của chó. Cũng giống như bất kỳ món ăn nào, ngoài chế độ ăn uống cân bằng và thông thường, nên cho chó ăn dưa hấu với lượng vừa phải. Đối với bạn chó nhỏ có thể cho ăn 1 lát dưa hấu một ngày và với những bạn chó lớn hơn sẽ được cho ăn nhiều hơn nhưng không được vượt quá 10% lượng calo hàng ngày. Chó ăn quá nhiều dưa hấu có thể sẽ bị đau bụng kèm, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa khác. ![Những lưu ý khi cho chó ăn dưa hấu](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/74UjKftFtblsm4RNw5q78A/f5e8c8957274e69154f078bebcb5462d/art-rachen-izi5AnlbRIA-unsplash-1024x1024.jpg) Một số bé chó sẽ bị đau bụng khi ăn thử một loại thức ăn mới. Tốt nhất chủ nuôi nên cho chó ăn dưa hấu lượng vừa phải, đặc biệt nếu cho chưa từng ăn dưa hấu bao giờ và quan sát xem chúng phản ứng như thế nào sau khi ăn. ### **Những thành phần của dưa hấu không an toàn cho chó** #### **Hạt dưa hấu có thể gây ra vấn đề tiêu hóa cho chó.** Một hoặc hai hạt sẽ không sao nhưng khi chó ăn phải nhiều hạt sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa. Một số bé chó vóc lớn sẽ đi tiêu hạt ra phân mà không gặp phải vấn đề gì nhưng những bé chó nhỏ vóc hơn sẽ có nguy cơ bị tắc nghẽn tiêu hóa cao hơn. #### **Chó cũng không nên ăn vỏ dưa hấu.** Mặc dù chó có thể gặm phần bên trong màu xanh nhạt của quả dưa hấu do không gây độc, nhưng phần vỏ của dưa hấu rất cứng và khó nhai. Chó có thể nuốt phần vỏ mà không nhai kỹ, từ đó dẫn đến tắc ruột. Tương tự, chó nhỏ có nguy cơ tắc nghẽn đường tiêu hóa cao hơn chó vóc lớn. Nếu bé chó ăn hạt hoặc vỏ dưa hấu và xuất hiện các dấu hiệu tắc nghẽn đường ruột bao gồm nôn mửa, táo bón, hôn mê và đau bụng thì chủ nuôi hãy mang bé đến bác sĩ thú y ngay lập tức để điều trị và tránh các biến chứng nghiêm trọng. Bạn nên để ý các dấu hiệu tắc nghẽn đường ruột ít nhất 24 giờ sau khi chó ăn phải vỏ hoặc hạt dưa hấu. ![Những thành phần của dưa hấu không an toàn cho chó](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/5aGWdGBQrXXaL0wMsJVJTx/725ee991f4e62ab03f1bf05bfb9978b2/dog-4914298_960_720.png) #### **Cho bé ăn dưa hấu hữu cơ tự nhiên** Nên cho bé ăn dưa hấu tươi và tránh các sản phẩm chế biến sẵn, đóng hộp nhé. Trước khi cho chó ăn dưa hấu hoặc bất kỳ thức ăn nào khác của con người, chủ nuôi nên hỏi bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lượng dưa hấu mà bạn nên cho chó ăn và tần suất cho ăn. Nhiều bé chó có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau và một số có tình trạng bệnh lý đặc biệt sẽ không nên ăn dưa hấu. Sau khi được bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng đồng ý, hãy đảm bảo rằng chủ nuôi đã bỏ hết hạt và vỏ của quả dưa hấu trước khi cho chó ăn. Cắt dưa hấu thành những miếng nhỏ có thể nhai được là cách đơn giản nhất để chuẩn bị dưa hấu cho chó. Chủ nuôi cũng có thể đông lạnh dưa hấu để làm món ăn giải nhiệt mùa hè cho bé, nhưng hãy đảm bảo răng của chó đủ khỏe để nhai thức ăn lạnh mà không bị hư hỏng nhé. Hoặc bạn cũng có thể xay nhuyễn dưa hấu tươi sau khi loại bỏ hạt và vỏ, sau đó đông lạnh trong khay đá.  ![Cho bé ăn dưa hấu hữu cơ tự nhiên](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/50bGKas9m3x1ZcZV0s6vAD/7b9b0b18a5611f90aa4c939511e1a1b2/sahand-babali-eiNdbqWZww4-unsplash-1024x683.jpg) Nếu muốn sáng tạo hơn, chủ nuôi có thể trộn dưa hấu với các nguyên liệu an toàn và lành mạnh khác như quả việt quất để làm món salad trái cây hoặc sinh tố cho bé chó nhà mình. Kem dưa hấu: xay các miếng dưa hấu đông lạnh với sữa chua không đường. Thêm vào bát thức ăn của con chó của bạn hoặc cho vào đồ chơi cao su chẳng hạn như Kong.  Trừ khi chó bị chứng không dung nạp lactose, thì sữa chua nguyên chất là an toàn để ăn cho hầu hết các bạn chó.  Sữa chua nguyên chất thường được dung nạp tốt hơn kem, cộng với vi khuẩn trong sữa chua rất tốt cho sức khỏe đường ruột.  Chỉ cần đảm bảo chọn sữa chua nguyên chất không có thêm hương vị, trái cây, đường, chất làm ngọt tự nhiên hoặc chất làm ngọt nhân tạo. Dù bằng cách nào, việc rửa trái cây cẩn thận và kỹ lưỡng là rất quan trọng trước khi phục vụ món dưa hấu cho chó của bạn. Như với bất kỳ loại thức ăn mới nào được thêm vào chế độ ăn của thú cưng, hãy bắt đầu cho ăn dưa hấu thật chậm để xem chúng được tiêu hóa tốt như thế nào.  Phân mềm hoặc tiêu chảy có thể là dấu hiệu cho thấy chó của bạn không thích ăn dưa hấu hoặc chúng đã ăn quá nhiều. ## **Có nên cho chó uống nước ép dưa hấu không?** Nước ép dưa hấu tươi ngon không thêm đường hoặc chất làm ngọt sẽ rất tốt cho chó. Lọai nước trái cây này sẽ cung cấp cho chó nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Các sản phẩm chế biến sẵn có chứa dưa hấu như nước dưa hấu đóng hộp, kẹo bánh vị dưa hấu hoặc bất cứ món ăn gì có hương vị dưa hấu nhân tạo sẽ không tốt cho chó vì chứa quá nhiều đường và các hóa chất bảo quản. Nếu chó tiêu thụ quá nhiều đường sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa trong ngắn hạn và thậm chí sẽ mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì về lâu dài. Chất làm ngọt nhân tạo như xylitol thậm chí có thể gây độc cho chó, vì vậy hãy luôn cho chó ăn dưa hấu tự nhiên thay vì những sản phẩm chế biến sẵn có vị dưa hấu. ![Có nên cho chó uống nước ép dưa hấu không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/4Ck3pabEhLwZMzG2RkgZ5e/62213ad69173880e1a5b947a8dfb6037/natalia-wiklent-nP6o7kolRbg-unsplash-1024x716.jpg) ## **Tổng kết** - Một lát dưa hấu giải nhiệt ngày hè sẽ thật tuyệt đối với chúng ta, vậy còn những người bạn bốn chân của chúng ta thì sao? Câu trả lời là chó có thể ăn dưa hấu một cách an toàn. - Dưa hấu chứa 91% là nước. Vì thế loại trái cây này là nguồn bổ sung nước tuyệt vời, là một món giải khát thơm ngon mát lạnh cho chó vào những ngày nắng nóng. - Dưa hấu không nên chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn hàng ngày của chó. - Theo khuyến cáo, các loại thức ăn bổ sung không nên chiếm quá 10% lượng calo hàng ngày của chó. - Dù kích thước con chó của bạn là bao nhiêu, hãy tuân thủ quy tắc này khi xác định lượng dưa hấu bạn nên cho chó của mình ăn. - Chó ăn quá nhiều dưa hấu có thể sẽ bị đau bụng kèm, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa khác. - Nếu bé chó ăn hạt hoặc vỏ dưa hấu và xuất hiện các dấu hiệu tắc nghẽn đường ruột bao gồm nôn mửa, táo bón, hôn mê và đau bụng thì chủ nuôi hãy mang bé đến bác sĩ thú y ngay lập tức để điều trị và tránh các biến chứng nghiêm trọng. - Các sản phẩm chế biến sẵn có chứa dưa hấu như nước dưa hấu đóng hộp, kẹo bánh vị dưa hấu hoặc bất cứ món ăn gì có hương vị dưa hấu nhân tạo sẽ không tốt cho chó vì chứa quá nhiều đường và các hóa chất bảo quản. - Và trước khi cho chó ăn bất kỳ loại thức ăn nào dành cho người, hãy nhớ kiểm tra kỹ với bác sĩ thú y để đảm bảo rằng chúng an toàn với chó của bạn. - Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lượng dưa hấu thích hợp cho chó của bạn.

05/10/2022
Chó ăn quả dâu tây được không?

Quả dâu tây đỏ mọng thơm ngon luôn được loài người chúng ta xem là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng, vitamin C và vô cùng tốt cho sức khỏe. Thế thì người bạn bốn chân của chúng ta liệu có ăn được dâu tây không và dâu tây sẽ mang lại lợi ích gì cho bé? ## **Chó ăn dâu tây có an toàn không?** Được nhé, chó có thể ăn dâu tây.  Dâu tây chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chó nhưng cũng giống như bất kỳ món ăn nào, tốt nhất chó nên ăn dâu tây với lượng vừa phải.  Dâu tây không gây hại đối với sức khỏe của chó nhưng dâu tây có chứa đường và khi chó ăn quá nhiều có thể gây đau bụng. Luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi chia sẻ thức ăn của bạn với cún cưng để xem tình trạng sức khỏe của bé có phù hợp không nhé. ![Chó ăn dâu tây có an toàn không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/48Ep8BUX4xmSX68zzjr7MW/7a57f0c5c83b23ab82da9f2780a7a3e8/tetiana-bykovets-grjHFqaCLCg-unsplash-683x1024.jpg) ## **Thành phần dinh dưỡng của dâu tây** Các chất dinh dưỡng có trong 100g dâu tây tươi: - Năng lượng: 32 calo - Nước: 91% - Protein: 0,7 gram - Carbs: 7,7 gram - Đường: 4,9 gram - Chất xơ: 2 gram - Chất béo: 0,3 gram ## **Lợi ích của dâu tây đối với sức khỏe chó** Dâu tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chó.  Dâu tây rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa hỗ trợ bảo vệ các tế bào bên trong cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.  Chúng cũng giúp tăng cường sức khỏe trên toàn cơ thể và có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, có khả năng đóng một vai trò trong việc giúp chống lại hoặc ngăn ngừa bệnh tật. Dâu tây còn chứa nhiều đường tự nhiên, vì vậy không nên cho chó ăn dâu tây quá nhiều. Dâu tây có chứa nhiều chất xơ, vì thế rất tốt cho hệ tiêu hóa của chó. Dâu tây còn chứa cả Omega-3 tốt cho sức khỏe của da và lông.  Và dâu tây cũng chứa nhiều khoáng chất bao gồm kali, i-ốt, magiê và axit folic, vitamin C, B1, B6 , K tăng cường hệ miễn dịch.Dây tây có chứa một loại enzym đặc biệt có khả năng làm trắng răng của chó được gọi là acid malic. ![Lợi ích của dâu tây đối với sức khỏe chó](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/4YEZEkEVQ2HoK2LgjQb6kx/a10783d8600e44f1dfe40d30238341c4/anton-darius-FCrgmqqvl-w-unsplash-1024x683.jpg) ## **Những lưu ý khi cho chó ăn dâu tây** Luôn hỏi ý kiến của bác sĩ thú y trước khi chia sẻ bất cứ loại thức ăn nào của con người với bé chó, bao gồm cả dâu tây. Một số bé chó đang mắc một loại tình trạng bệnh lý có thể sẽ gặp vấn đề sức khỏe khi ăn dâu tây. Vì thế chủ nuôi nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng động vật về liều lượng dâu tây mà bạn có thể cho bé ăn. Nếu bác sĩ thú y đồng ý rằng bạn có thể cho bé chó ăn dâu tây, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ cho bé ăn những quả dâu tươi hữu cơ chưa được xử lý bằng chất bảo quản, thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ và được rửa sạch. Do đó, cách an toàn nhất để phục vụ dâu tây là rửa thật sạch và sau đó cắt quả thành từng miếng nhỏ để tránh bị nghẹn và giúp dễ tiêu hóa hơn.  Và dĩ nhiên là chỉ nên cho chó ăn phần quả chín mọng thôi nhé! Dâu tây khá mềm và nhỏ nên bé khá ít nguy cơ bị mắc nghẹn nhưng chủ nuôi nên cắt nhỏ hoặc nghiền nhỏ dâu tây trước khi cho chó ăn đặc biệt là khi cho chó con ăn. ![Những lưu ý khi cho chó ăn dâu tây](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/7naBXfnPEYjrK7xwvCUWo6/2afa4053a1f7b64d3a67bb29b0199a00/image-from-rawpixel-id-5934622-original-683x1024.jpg) Để bé ăn dâu tây an toàn thì trước tiên hãy cắt bỏ phần lá ở đầu và sau đó cắt quả dâu tây làm tư. Nếu bé chó còn nhỏ, hãy cắt đôi mỗi phần tư (hoặc nhỏ hơn), rồi mới cho ăn nhé. Bạn có thể trộn dâu tây với thức ăn cho chó để làm khẩu phần ăn hàng ngày của bé thêm hấp dẫn hoặc dùng dâu tây như một phần thưởng sau khi huấn luyện. Bạn cũng  có thể nghiền quả dâu hoặc xay nhuyễn rồi thêm vào thức ăn cho chó. Hoặc đông lạnh dâu tây để cho bé ăn nhẹ vào mùa hè nhằm giải khát. Dâu tây nên được coi là món ăn vặt và do đó không nên chiếm quá 10% lượng calo hàng ngày của chó. Và nếu bạn bắt đầu cho chó ăn dâu tây, hãy cẩn thận bắt đầu với những miếng nhỏ và theo dõi chó của bạn để biết bất kỳ thay đổi nào trong hành vi hoặc vấn đề tiêu hóa nào.  Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì kỳ lạ, hãy ngừng cho chó ăn dâu tây và kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn. ![Những lưu ý khi cho chó ăn dâu tây](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/2TriPnD81WhQt22tRiZVgy/aba77a73b13c79a0c8a9900f95a2dc46/pexels-viktoria-slowikowska-5677895-1024x683.jpg) ### **Cho chó ăn bao nhiêu dâu tây mỗi ngày** Đối với một chú chó nhỏ, một quả dâu tây mỗi ngày được cắt thành những miếng nhỏ là đủ.  Đối với những chú chó trung bình là 3-4 quả dâu tây và đối với những chó lớn hơn lên đến 5 quả dâu tây. Dâu tây không nên nhiều hơn 10% chế độ ăn hàng ngày của chó và vì chúng có chứa đường nên dâu tây cần được phục vụ vừa phải. ## **Chó có nên ăn dâu tây đóng hộp hoặc sản phảm có dâu tây chế biến sẵn không?** Dâu tây đóng hộp, chế biến sẵn, những món đồ ngọt có chứa dâu tây và các thực phẩm có chứa vị dâu tây nhân tạo đều không tốt cho chó do chứa quá nhiều đường, chất bảo quản và hóa chất nhân tạo. Ngoài ra, dâu tây đóng hộp có thể chứa các chất phụ gia - như chất làm ngọt nhân tạo xylitol - có thể gây nguy hiểm hoặc thậm chí gây chết cho chó. Và cũng nên bỏ qua những loại có phủ sô cô la vì sô cô la rất độc đối với chó. ![Chó có nên ăn dâu tây đóng hộp hoặc sản phảm có dâu tây chế biến sẵn không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/1U2a90SvyvYI9tIlspRnT/d7d2feb04b34727f996bc5aaddfe39f4/sabrina-wendl-MQMORoiNgEc-unsplash-1024x683.jpg) ## **Tổng kết** - Chó có thể ăn dâu tây. Dâu tây chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chó nhưng cũng giống như bất kỳ món ăn nào, tốt nhất chó nên ăn dâu tây với lượng vừa phải. - Luôn hỏi ý kiến của bác sĩ thú y trước khi chia sẻ bất cứ loại thức ăn nào của con người với bé chó, bao gồm cả dâu tây. - Nếu bác sĩ thú y đồng ý rằng bạn có thể cho bé chó ăn dâu tây, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ cho bé ăn những quả dâu tươi hữu cơ chưa được xử lý bằng chất bảo quản, thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ và được rửa sạch. - Bạn có thể trộn dâu tây với thức ăn cho chó để làm khẩu phần ăn hàng ngày của bé thêm hấp dẫn hoặc dùng dâu tây như một phần thưởng sau khi huấn luyện. - Dâu tây khá mềm và nhỏ nên bé khá ít nguy cơ bị mắc nghẹn nhưng chủ nuôi nên cắt nhỏ hoặc nghiền nhỏ dâu tây trước khi cho chó ăn đặc biệt là khi cho chó con ăn. - Để bé ăn dâu tây an toàn thì trước tiên hãy cắt bỏ phần lá ở đầu và sau đó cắt quả dâu tây làm tư. - Dâu tây không nên nhiều hơn 10% chế độ ăn hàng ngày của chó và vì chúng có chứa đường nên dâu tây cần được phục vụ vừa phải. - Dâu tây đóng hộp, chế biến sẵn, những món đồ ngọt có chứa dâu tây và các thực phẩm có chứa vị dâu tây nhân tạo đều không tốt cho chó do chứa quá nhiều đường, chất bảo quản và hóa chất nhân tạo. - Và nếu bạn bắt đầu cho chó ăn dâu tây, hãy cẩn thận bắt đầu với những phẩm chất nhỏ và theo dõi chó của bạn để biết bất kỳ thay đổi nào trong hành vi hoặc bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào. - Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì kỳ lạ, hãy ngừng cho chó ăn dâu tây và kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn.

14/09/2022
Mèo có ăn bông cải xanh được không?

Hầu hết mèo đều không hứng thú lắm với món ăn vặt bông cải xanh. Tuy nhiên nếu bé mèo của bạn thích ăn thì bông cải xanh sẽ mang lại cho bé nhiều lợi ích sức khỏe lắm đấy. ## **Mèo ăn bông cải xanh có an toàn không?** Rau nói chung không phải là thứ nên chiếm một phần quan trọng trong chế độ ăn của mèo, vì mèo là loài ăn thịt bắt buộc.  Nhưng đối với những chủ nuôi mèo thấy mèo của mình đủ tò mò để ăn thử bông cải xanh, thì đây là một câu trả lời tốt lành. Mèo ăn bông cải xanh được nhé. Món rau này hoàn toàn an toàn cho mèo mọi lứa tuổi và mọi giống mèo. ## Thành phần dinh dưỡng của bông cải xanh Trong 100g bông cải xanh có chứa: - Chất xơ: 2.6g - Canxi: 47mg - Sắt: 0.73mg - Kali: 316mg - Magie: 21mg - Đường: 1.7g - Photpho: 66mg - Protein: 2.82g ## **Lợi ích sức khỏe của bông cải xanh đối với mèo** Bông cải xanh không những không gây hại cho mèo mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho mèo đấy. Mặc dù mèo là loài ăn thịt, vì thế không cần rau trong khẩu phần ăn nhưng nếu chúng có thể ăn vặt bằng rau củ quả thì những chất dinh dưỡng bổ sung này sẽ rất tốt cho sức khỏe tổng quan của mèo. Bông cải xanh là một loại rau siêu cấp chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Cụ thể như sau: - Chất xơ - Thỉnh thoảng cho mèo ăn một ít bông cải xanh có thể giúp chúng tăng cường chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa. - Chất chống oxy hóa - Bông cải xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào và giảm nguy cơ ung thư ở cả người và mèo.Điều này có thể giúp giảm các gốc tự do trong cơ thể, cũng như giúp mèo con của bạn đi tiêu đều đặn và làm dịu cơn đau bụng. - Sắt - Cũng giống như con người, mèo cần chất sắt để sử dụng cho các chức năng cơ thể thiết yếu. Hầu hết các loại thức ăn cho mèo chất lượng cao sẽ cung cấp cho mèo một lượng chất sắt cần thiết nhưng bổ sung thêm một ít từ bông cải xanh sẽ không nguy hại gì cả. - Axit folic - Mèo cần axit folic để tổng hợp DNA. - Kali - Khoáng chất này giúp điều chỉnh nhịp tim, co cơ và chức năng thần kinh. - Vitamin A - Mặc dù mèo không nên tiêu thụ quá nhiều vitamin A nhưng chúng cần một số vitamin A nhất định để hỗ trợ sức khỏe răng, xương và mắt. - Vitamin K - Vitamin này rất quan trọng đối với quá trình đông máu bình thường của động vật. - Vitamin C - vitamin C là công cụ trong việc sửa chữa và phát triển các mô cơ thể và cũng tạo điều kiện hình thành collagen để chữa lành vết thương nhanh hơn.Tuy nhiên, bông cải xanh có hàm lượng vitamin C cao (165%), vì vậy bạn nên cho mèo ăn với số lượng hạn chế.Quá nhiều vitamin C có thể góp phần hình thành sỏi bàng quang ở mèo, đặc biệt là những con dễ bị viêm đường tiết niệu. Ngoài ra, bông cải xanh cũng giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở cả người và mèo. ![Lợi ích sức khỏe của bông cải xanh đối với mèo](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/7FfbcnUtMpF2ZneGSOofe/930ee45e812fd9fb1bc2fbefb0f1e969/louis-hansel-3Sp8X54JAPw-unsplash-1024x693.jpg) ## **Những lưu ý khi cho mèo ăn bông cải xanh** ### **Mèo có thể ăn bông cải xanh hấp hoặc luộc rồi để nguội.** Mèo sẽ thích cách chế biến này vì bông cải xanh sẽ mềm hơn và dễ nhai hơn. Bạn có thể trộn bông cải xanh đã hấp hoặc luộc với thức ăn thông thường của mèo hoặc cho chúng ăn chỉ mỗi bông cải xanh cũng được nhé. Nếu bông cải xanh được lấy từ đĩa ăn tối của bạn, hãy đảm bảo rằng nó không được phủ dầu, muối hoặc bơ vì những thành phần mà chúng ta thưởng thức trên các loại rau hoàn toàn không tốt cho mèo. Năm 1997, một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học John Hopkins, Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng mầm bông cải xanh có giá trị chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư cao gấp 10 đến 100 lần so với phần đầu của bông cải xanh.  Vì vậy, để có thêm thành phần chống lại gốc tự do, hãy luộc chín mầm bông cải xanh cho mèo ăn. ![Những lưu ý khi cho mèo ăn bông cải xanh](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/2NLkVSIMAYqr85dPlqjUFV/bc58c3aabfe385578e21592e76f22150/miles-peacock-AUq8hmE5aE-unsplash-1024x691.jpg) ### **Mèo cũng có thể ăn những miếng bông cải xanh còn tươi và cắt nhỏ.** Việc này sẽ làm cho mèo giảm bớt mong muốn được nếm thử những loại cây trồng xanh tươi khác trong nhà của chủ nhân. Tuy nhiên, bông cải xanh sống có thể làm mèo đau bụng. Vì vậy hãy cẩn thận và thử bắt đầu cho bé ăn bông cải xanh sống thật ít và điều độ, sau đó tăng dần lượng bông cải xanh sống nhé. ### **Một trong những lợi ích sức khỏe của bông cải xanh đối với mèo là cung cấp nhiều chất xơ.** Thật không may là thứ gì dù tốt nhưng tiêu thụ quá mức cũng sẽ sinh ra tác dụng phụ. Nếu ăn quá nhiều bông cải xanh thì mèo có thể bị đầy hơi, chướng bụng hoặc khó chịu dạ dày. Để phòng ngừa điều này, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ thỉnh thoảng cho mèo ăn thật ít bông cải xanh như một món bổ sung cho chế độ ăn uống bình thường của chúng. Rau củ quả như bông cải xanh chỉ nên là một món ăn vặt, không nên thay thế thức ăn thông thường của mèo. Mèo cần protein và chất dinh dưỡng có trong thức ăn mèo hàng ngày. Quá nhiều đồ ăn vặt như bông cải xanh sẽ làm giảm sự thèm ăn của mèo đối với hạt khô hoặc thức ăn ướt. Do đó, bạn  không nên cho mèo ăn quá nhiều bông cải trong lần đầu tiên và nhớ để ý xem có bất kỳ tác dụng phụ nào không nhé! ![Một trong những lợi ích sức khỏe của bông cải xanh đối với mèo là cung cấp nhiều chất xơ.](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/6HL6TGfedcwrjt3rYezvWX/ca6b0fa5bebddb408dc9ba5e6e2017de/disiana-caballero-HemJCI6b8B0-unsplash-1024x685.jpg) ### **Điều gì sẽ xảy ra nếu mèo con ăn bông cải xanh?** Nếu mèo con của bạn thích bông cải xanh, bạn có thể dùng nó như một món ăn đãi ngộ sau khi chúng cai sữa xong.  Nếu chúng vẫn đang trong thời kỳ bú mẹ, việc cho chúng ăn thức ăn đặc sẽ khiến chúng khó chịu trong dạ dày.  Trong ba đến bốn tuần đầu tiên, mèo con chỉ cần sữa mẹ để nuôi dưỡng. ## **Tổng kết** - Hầu hết mèo đều không hứng thú lắm với món ăn vặt bông cải xanh. Tuy nhiên nếu bé mèo của bạn thích ăn thì bông cải xanh sẽ mang lại cho bé nhiều lợi ích sức khỏe lắm đấy. - Mèo ăn bông cải xanh được nhé. Món rau này hoàn toàn an toàn cho mèo mọi lứa tuổi và mọi giống mèo. - Bông cải xanh là một loại rau siêu cấp chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Bông cải xanh giúp bổ sung các chất dinh dưỡng sau cho mèo: chất xơ, chất chống oxy hóa, sắt, axit folic, kali, vitamin A, vitamin K, vitamin C và còn giúp giảm nguy cơ tim mạch. - Nên cho mèo ăn bông cải xanh hấp hoặc luộc, mèo cũng có thể ăn bông cải xanh còn tươi và cắt nhỏ. - Chủ nuôi nên cho mèo ăn ít bông cải xanh và chỉ nên thỉnh thoảng cho bé ăn như món ăn vặt, không nên thay thế thức ăn hàng ngày của mèo. - Hãy nhớ rằng tất cả những loại thức ăn bạn cho mèo ăn, không phải là protein từ thịt nên chiếm ít không gian hơn trong dạ dày của mèo do chúng cung cấp các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết để mèo phát triển và khỏe mạnh. - Vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y của mèo trước khi thay đổi hoặc thêm bất cứ thứ gì mới vào chế độ ăn của mèo.

10/09/2022
Mèo có ăn dưa chuột được không?

Bé mèo của bạn có bao giờ thử ăn dưa chuột không? Dưa chuột/dưa leo là một loại rau củ quả cực kỳ phổ biến đối với con người chúng ta nhưng đa số mèo lại không thể hiện hứng thú với món này cho lắm. Tuy nhiên, cũng có một số ít bé mèo sẽ muốn nếm thử vị của dưa chuột. Nếu bé mèo thích ăn dưa chuột, hãy cũng tìm hiểu xem liệu mèo có ăn dưa chuột được không nhé. ## **Mèo ăn dưa chuột được không?** Được nhé, mèo có thể ăn dưa chuột nhưng với lượng vừa phải. Mặc dù mèo có thể ăn dưa chuột nhưng chúng không cần loại rau này để đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của chúng. Dưa chuột không độc đối với mèo, và hàm lượng calo và đường thấp, chỉ chứa 15 kcal trên 100 gram khẩu phần. Có nghĩa là bạn không phải lo lắng về ảnh hưởng của một miếng dưa chuột không thường xuyên đối với cân nặng của mèo.  Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn có hàm lượng calo thấp cho mèo, thì một hoặc hai miếng dưa chuột nhỏ thông thường sẽ tốt cho mèo của bạn.  ![Mèo ăn dưa chuột được không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/3qQg5bMcP22LGM4O6wfK8S/500b1626b3667e8e789d1227892fd276/mockup-graphics-Saa2EM5rv30-unsplash-1024x1024.jpg) Tuy nhiên, đừng ăn quá nhiều vì quá nhiều dưa chuột có thể dẫn đến rắc rối về tiêu hóa cho mèo của bạn. Hầu hết chỉ cần ăn thử vài miếng dưa chuột nhỏ là sự hứng thú thử món mới của mèo sẽ mất ngay. Mèo là loài động vật ăn thịt và chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ khẩu phần ăn chất lượng cao có chứa protein động vật. Ví dụ như từ thức ăn hạt dinh dưỡng của các hãng thức ăn mèo. Vì vậy, dưa chuột đối với mèo chỉ là một món ăn vặt chứ không cần thiết phải luôn có trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé. ## **Thành phần dinh dưỡng của dưa chuột** Mỗi 142 g dưa chuột sống, cắt nhỏ, chưa chế biến chứa các chất dinh dưỡng sau: - nước: 137 g - calo: 17 - chất đạm: 0,8 g - chất béo: 0,2 g - carbohydrate: 3,1 g bao gồm 2,0 g đường - chất xơ: 1,0 g - canxi: 19,9 g - sắt: 0,3 mg - magiê: 17 mg - phốt pho: 29,8 mg - kali: 193 mg - natri: 2,8 mg - vitamin C: 4,5 mg - folate: 19,9 mcg - beta caroten: 44 mcg - lutein + zeaxanthin 22,7 mcg - vitamin K: 10,2 mcg Dưa chuột cũng chứa nhiều loại vitamin B, vitamin A và chất chống oxy hóa, bao gồm một loại được gọi là lignans. Các nghiên cứu chứng minh rằng lignans trong dưa chuột có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư. ## **Lợi ích của dưa chuột đối với mèo** Dưa chuột chứa chủ yếu là nước. Vì thế mèo ăn dưa chuột sẽ giúp cơ thể bé được bổ sung đủ nước, đặc biệt là tại những thời điểm nóng bức trong năm. Và với  thành phần 95% nước, dưa chuột là một thực phẩm dễ dàng để thúc đẩy quá trình hydrat hóa thông qua chế độ ăn uống của mèo. Nhưng hãy cẩn thận, việc ăn quá nhiều dưa chuột có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Dưa chuột cũng chứa rất nhiều Vitamin K. Vitamin K hỗ trợ tình trạng đông máu, vì thế giữ cho gan của mèo khỏe mạnh. ![Lợi ích của dưa chuột đối với mèo](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/67zCxIGrVLp4MsRZz2Z0as/0e80b0d24d35a05031033214275bdebf/deon-black-kAhHNLx_-_w-unsplash-1024x683.jpg) Hầu hết vitamin K, vitamin C, Beta carotene và Kali chứa nhiều trong vỏ và hạt của dưa chuột. Trong đó, Beta-carotene là một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ mèo chống lại bệnh viêm nhiễm và bảo vệ các tế bào của mèo khỏi các gốc tự do. Ngoài vitamin, dưa chuột cũng chứa rất nhiều molypden. Đây là một loại khoáng chất vi lượng hỗ trợ rất nhiều trong quá trình trao đổi chất ở mèo. Kali, magiê và đồng cũng được tìm thấy trong dưa chuột và tất cả đều có thể có tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần của mèo. ## **Những lưu ý khi cho mèo ăn dưa chuột** Chủ nuôi nên hỏi ý kiến của bác sĩ thú y trước khi cho bé ăn thử bất kỳ một loại thức ăn mới nào, ví dụ như dưa chuột. Nếu bác sĩ thú y cho rằng tình trạng của bé có thể thử dưa chuột, hãy lưu ý những điều sau: ### **Liều lượng vừa đủ là điều quan trọng nhất khi cho mèo ăn dưa chuột** Một vài lát dưa chuột trong một tuần là quá đủ đối với mèo. Mặc dù vậy, đừng quên rằng mèo không thực sự cần dưa chuột có trong chế độ ăn uống để cơ thể chúng khỏe mạnh và phát triển. Chủ nuôi cũng nên cắt dưa chuột thành những miếng nhỏ, có kích thước tương đương với đồ ăn của mèo để mèo dễ ăn hơn và không gây nguy cơ mắc nghẹn.  Tốt nhất bạn chỉ nên cho mèo ăn dưa chuột như một món ăn vặt không thường xuyên.  Ngay cả khi mèo của bạn có vẻ thích hương vị của dưa chuột, nó cũng không phải là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của mèo, vì vậy hãy giữ lượng cho mèo của bạn ăn ở mức tối thiểu. ### **Mèo chỉ nên ăn dưa chuột tươi** Chủ nuôi không nên cho mèo ăn dưa chuột muối do chứa hàm lượng muối cao. Một số công thức ướp dưa chuột muối thậm chí còn sử dụng tỏi gây độc cho mèo. Vì vậy, nếu bạn muốn cho mèo ăn vặt bằng dưa chuột, hãy đảm bảo rằng đó là loại dưa chuột tươi. ### **Chủ nuôi nên luôn gọt bỏ vỏ dưa chuột trước khi cho mèo ăn** Vỏ dưa chuột có thể hơi khó tiêu hóa, nhất là đối với những bé có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Mặc dù vỏ tự nhiên của dưa chuột không nhất thiết gây hại cho mèo, nhưng hãy nhớ rằng vỏ ngoài thường chứa thuốc trừ sâu tùy thuộc vào nơi nó được trồng.  Dưa chuột được bao phủ bởi một lớp sáp bảo vệ tự nhiên, nhưng thuốc trừ sâu có thể xâm nhập qua lớp này và gây khó khăn cho việc rửa sạch.Do đó, tốt nhất chủ nuôi nên gọt bỏ vỏ dưa chuột để mèo không gặp phải bất kì rối loạn tiêu hóa nào và tất nhiên sẽ an toàn hơn cho mèo của bạn. ### **Chủ nuôi phải rửa sạch dưa chuột trước khi cho mèo ăn** Bạn cũng nên rửa dưa chuột trước khi cắt thành từng miếng nhỏ cho mèo ăn để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn, nấm mốc. ![Chủ nuôi phải rửa sạch dưa chuột trước khi cho mèo ăn](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/7lJnSQDIekCcGWzLT13mtz/58f1a4f76ea3a8f00ce52dc1c7bea836/jonathan-pielmayer-aZzYKVLVki8-unsplash-1024x683.jpg) ## **Vậy mèo có thật sự ghét dưa chuột không?** Các nhà hành vi học của mèo cho rằng phản ứng nhảy lên của mèo khi nhìn thấy quả dưa chuột rất có thể là do bản năng tự bảo vệ của mèo phát huy.  Một quả dưa chuột có thể trông hơi giống một con rắn đối với loài mèo, vì vậy bản năng đầu tiên của mèo là cố gắng thoát khỏi quả dưa chuột càng nhanh càng tốt.  Chính sự sợ hãi và chế độ sinh tồn này là nguyên nhân khiến mèo của bạn bỏ chạy. Chế độ tự bảo tồn hoặc "chế độ máy bay" này cũng sẽ giải phóng một lượng adrenalin vào hệ thống của mèo, và mèo có thể sẽ cảm thấy căng thẳng và bất an sau đó. Đây là lí do vì sao bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh một bé mèo nhảy lên và sợ hãi khi xuất hiện quả dưa chuột trước mặt chúng. ## **Tổng kết** - Bé mèo của bạn có bao giờ thử ăn dưa chuột không? Dưa chuột/dưa leo là một loại rau củ quả cực kỳ phổ biến đối với con người chúng ta nhưng đa số mèo lại không thể hiện hứng thú với món này cho lắm. - Mèo là loài động vật ăn thịt và chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ khẩu phần ăn chất lượng cao có chứa protein động vật. Ví dụ như từ thức ăn hạt dinh dưỡng của các hãng thức ăn mèo. - Dưa chuột chứa chủ yếu là nước. Vì thế mèo ăn dưa chuột sẽ giúp cơ thể bé được bổ sung đủ nước, đặc biệt là tại những thời điểm nóng bức trong năm. - Những lưu ý khi cho mèo ăn dưa chuột: hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước, sau đó chú ý cho bé ăn liều lượng vừa đủ và phải cho ăn dưa chuột tươi, gọt bỏ vỏ và rửa sạch trước khi cắt thành miếng nhỏ cho bé ăn. - Tốt nhất bạn chỉ nên cho mèo ăn dưa chuột như một món ăn vặt không thường xuyên, hãy giữ lượng cho mèo của bạn ăn ở mức tối thiểu. - Chính sự sợ hãi và chế độ sinh tồn là nguyên nhân khiến mèo của bạn bỏ chạy khi gặp quả dưa chuột . - Và luôn nhớ rằng nếu mèo của bạn có bất kỳ triệu chứng nào bất thường sau khi ăn dưa chuột thì hãy liên hệ với bác sỹ thú y của bạn để được hỗ trợ nhé!

24/08/2022
Chó ăn quả thanh long được không?

Quả thanh long là một loại quả phổ biến ở Việt Nam, vừa ngon miệng vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nguồn gốc của thanh long thường không được biết đến, nhưng người ta tin rằng loại quả này có nguồn gốc từ một nơi nào đó ở Trung Mỹ.  Người Pháp là những người bắt đầu phân phối loại trái cây nhiệt đới này trên khắp thế giới. Họ lần đầu tiên mang nó đến Việt Nam hơn 100 năm trước. Tuy nhiên, có một số phiên bản khác của câu chuyện nói rằng người Pháp đã lấy trái thanh long từ Nicaragua và Columbia hoặc rằng người Pháp đã mang nó từ Nam Mỹ vào những năm 1870. Trong y học, thanh long được sử dụng để giúp con người cải thiện thị lực và hỗ trợ các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp.  Hơn nữa, những hạt nhỏ và mềm màu đen trong quả thanh long được cho là có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Vì những lợi ích như trên nên chắc chắn chủ nuôi nào cũng tự hỏi liệu chó có ăn thanh long được không. Nói chung, chó có thể ăn thanh long an toàn miễn là liều lượng vừa đủ. Thanh long còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chó nữa đấy. ## **Chó ăn quả thanh long có an toàn không?** Miễn là chủ nuôi cho chó ăn vừa phải thì thanh long rất an toàn và tốt cho sức khỏe của chó. Chó thích ăn quả thanh long vì thịt trắng mềm, ngọt, dễ nhai và có hạt ăn được. Thanh long có hàm lượng đường và chất xơ cao, vì vậy nếu ăn quá nhiều loại trái cây này có thể khiến chó bị đau bụng. Tuy nhiên, nhiều bạn chó có thể không thích hương vị và kết cấu của thịt quả thanh long vì nó rất mềm và gần như có kết cấu nhão. ### **Các thành phần của quả thanh long an toàn với chó không:** \- Thịt: là phần bên trong, mọng nước của quả thanh long. Chó có thể ăn được. Thanh long có nhiều loại và màu sắc khác nhau. Thanh long có màu vàng, tím, đỏ và hồng là những loại phổ biến nhất và chó đều có thể ăn được thịt của tất cả các loại thanh long này. \- Hạt: Hạt đen bên trong thịt quả thanh long có thể ăn được. Thông thường, quy tắc chung là chó không bao giờ được ăn trái cây có hạt vì chúng có thể gây hại cho chúng và mắc kẹt trong cơ thể, nhưng với quả thanh long, hạt rất nhỏ và mềm, bạn không phải lo lắng về điều đó. \- Vỏ: chó không nên ăn vỏ thanh long, vỏ thanh long có gai và quá dai. Vì vậy có thể gây kích ứng ruột nếu chó nuốt phải. ![Chó ăn quả thanh long có an toàn không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/4RaLyLGeowqxB5oAdNf2Bh/e4b6171417168f5a952de368150b3714/dragon-fruit-2935449_960_720.png) ## **Thành phần dinh dưỡng của quả thanh long** Một quả thanh long (khoảng 100 g) chứa 264 calo, 3,57 g sắt, 82,14 g carbohydrate, 1,8 g chất xơ, 82,14 g đường, 107 mg canxi, 30 mg natri, 6,4 mg vitamin C, không cholesterol và chất béo. ## **Lợi ích của quả thanh long đối với chó** Thanh long từ lâu đã được đánh giá cao vì lợi ích sức khỏe của nó đối với con người chúng ta và cả người bạn bốn chân nữa đó. Lợi ích của quả thanh long đối với chó bao gồm: ### Vitamin C Thanh long rất giàu vitamin C, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện chức năng nhận thức của chó. Trong tất cả các giống thanh long thì thanh long vàng có hàm lượng vitamin C cao nhất. Ngoài vitamin C, thanh long còn chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa cho chó, cũng như canxi và sắt. ### Axit béo Axit béo trong quả thanh long (omega-3 và omega-9) giúp  lông da của chó luôn bóng mượt và khỏe mạnh. Đặc biệt, thanh long chứa rất nhiều Omega-3, ngoài tác dụng giữ cho bộ lông của chó đẹp và sáng bóng thì omega -3 còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm. ### Beta-carotene thanh long tím có hàm lượng beta-carotene cao nhất trong tất cả các giống. Hoạt chất này có thể giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt của chó. ### Chất chống oxy hoá thanh long cũng chứa chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa ngăn chặn quá trình oxy hóa xảy ra trong tế bào của con chó của chúng ta, do đó nó giúp chống lại các gốc tự do. Bởi vì các gốc tự do là những nguyên tử không ổn định hoặc thành phần xấu có thể làm hỏng tế bào của chó và gây ra lão hóa, bệnh tật, thậm chí là ung thư ở chó. Vì thanh long có chứa chất chống oxy hóa nên việc cho chó ăn một lượng nhỏ thanh long sẽ bảo vệ các tế bào của chúng khỏi bị hư hại. Thực tế là thanh long có ít calo và chất béo, và bạn sẽ có một món ăn bổ dưỡng tuyệt vời cho chú chó của mình. ![Lợi ích của quả thanh long đối với chó](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/2kQMewxdjP9Vnqj0vvRxNl/5300480b9ecc43585336443b26115800/fruit-2477527_960_720.png) Tuy nhiên, như mọi khi, thức ăn ngọt cần phải cho chó của bạn ăn một cách điều độ nhé!  Bạn có thể cho chó ăn thanh long vào bữa sáng và bữa tối, bạn cũng có thể cho chó ăn dạng đông lạnh từng miếng nhỏ để làm món ăn nhẹ mát lạnh và giải khát, hoặc thêm thanh long vào một trong những món ăn yêu thích của chó.  Hãy sáng tạo và thử nghiệm những cách khác nhau để đưa loại quả nhiệt đới đặc biệt này vào chế độ ăn của chó của bạn! ## **Những lưu ý khi cho chó ăn quả thanh long** Khi cho chó ăn thanh long, chủ nuôi hãy làm theo các bước sau để đảm bảo an toàn cho bé nhé: ### Gọt vỏ thanh long Bạn nhớ gọt sạch lớp vỏ màu hồng sáng của quả thanh long trước khi cho chó ăn một phần nhỏ thịt bên trong nhé. Vì vỏ thanh long có gai, màu hồng có thể là một nguy cơ gây nghẹt thở cho chó và vỏ thanh long cũng rất khó để tiêu hoá. ### Cắt thanh long thành từng miếng nhỏ Nếu bạn đang cho chó ăn thử thanh long lần đầu tiên, hãy cắt quả thành nhiều miếng nhỏ và xem phản ứng của chó trước khi cho ăn thêm. ### Cho bé ăn từng miếng nhỏ và từ từ Khi bắt đầu, chủ nuôi chó nên bé ăn chỉ một lượng nhỏ thanh long. Bạn cho bé ăn từ từ với số lượng ít để tránh trường hợp bé nghẹt thở. ### Quan sát bé chó lúc ăn Bạn nên theo dõi phản ứng của chó sau khi bé ăn thanh long để xác định bé có phản ứng dị ứng hoặc rối loạn tiêu hóa nào không. Nếu có hãy ngưng cho ăn ngay và đưa bé đi thú y nhé.  Hãy nhớ không cho chó ăn nhiều thanh long vì có 1,8 gam chất xơ trong 3,5 ounce thanh long ( tương đương gần 10gr thanh long). ![Quan sát bé chó lúc ăn](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/2dEHXYQof6QNWujMTkpbyZ/f63a47ab44d71fe8b2d696f3789ece81/fruit-732118_960_720.png) Ăn quá nhiều thanh long chứa nhiều chất xơ sẽ khiến chó của bạn rất khó chịu và có thể dẫn đến những điều sau đây: - Thời gian hấp thụ khoáng chất khó khăn. - Mất cân bằng chất xơ. - Bệnh tiêu chảy. - Thường xuyên phải đi vệ sinh. - Vô tình đi đại tiện trong nhà do muốn đi đại tiện gấp. Vì vậy, điều độ là chìa khóa khi cho chó ăn thanh long. Khi cho chó ăn thanh long lần đầu, hãy để ý xem chúng có hào hứng ăn quả không, có vẫy đuôi hay giữ đuôi thẳng đứng trong suốt thời gian ăn không. Cũng có thể các bạn chó sẽ tỏ ra cảnh giác, hoặc dỏng tai lên khi cầu xin thêm trái cây, thậm chí sủa hoặc rên rỉ với bạn để có được nhiều miếng hơn. ## **Tổng kết** - Chắc chắn chủ nuôi nào cũng tự hỏi liệu chó có ăn thanh long được không. - Nói chung, chó có thể ăn thanh long an toàn miễn là liều lượng vừa đủ. - Thanh long còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chó nữa đấy. - Miễn là chủ nuôi cho chó ăn vừa phải thì thanh long rất an toàn và tốt cho sức khỏe của chó. - Như bạn thấy, thanh long chỉ có thể có hại cho chó nếu chó của bạn ăn vỏ của loại quả này và nếu ăn quá nhiều. - Chó thích ăn quả thanh long vì thịt trắng mềm, ngọt, dễ nhai và có hạt ăn được. - Những lưu ý khi chủ nuôi cho chó ăn thanh long: gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ, cho ăn từ từ, quan sát lúc bé chó ăn thanh long. - Cho ăn điều độ là quan trọng. Ăn quá nhiều trái cây ngọt, bất kể mức độ an toàn của nó, có thể gây đau bụng và phân lỏng cho chó của bạn. - Và tất nhiên, chúng tôi đặc biệt khuyên rằng, trước khi cho chó con của bạn làm quen với bất kỳ loại thức ăn mới nào, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y đáng tin cậy.

22/08/2022
Mèo cái mang thai bao lâu thì đẻ? Dấu hiệu mèo mang thai? Chủ nuôi nên chuẩn bị gì cho bé? Chi phí chăm sóc mèo mang thai bao nhiêu?

Đối với chủ nuôi mà nói, mèo cái mang thai là một sự kiện hết sức trọng đại. Chủ nuôi sẽ mong ngóng từng ngày để được gặp gỡ các bé mèo con vô cùng đáng yêu và xinh xắn. Tuy nhiên sẽ có nhiều bạn chủ nuôi lo lắng sẽ nên chăm sóc mèo mang thai như thế nào và chi phí ra sao, nhất là lần đầu bạn có mèo cái mang thai. ## **Mèo cái mang thai bao lâu thì đẻ?** Thời kỳ mang thai của mèo kéo dài khoảng 63-65 ngày. ( trung bình là khoảng 2 tháng hoặc 9 tuần) Một con mèo cái có thể mang thai lần đầu khi 5-6 tháng tuổi. Và mèo thường động dục và có thể đẻ khoảng 3 lứa mỗi năm. ## **Dấu hiệu mèo mang thai là gì?** Đôi khi chủ nuôi sẽ sơ sót mà bỏ qua các dấu hiệu mèo cái mang thai. Chủ nuôi thậm chí có thể nghĩ rằng con mèo của họ chỉ béo lên một chút do ăn vặt thêm.  Cách chắc chắn nhất để xác định mèo mang thai bao gồm xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang hoặc sờ nắn bụng. Que thử thai cho mèo sẽ không có hiệu quả trừ khi mèo của bạn đã mang thai được gần một tháng. Khi một bé mèo mang thai, hành vi của mèo sẽ không thay đổi nhiều nhưng một vài con mèo có thể trở nên trìu mến hơn hoặc hung dữ hơn. ### **Dấu hiệu mèo cái mang thai:** 1\. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là mèo cái không còn kêu gào để kêu gọi bạn tình nữa, chu kỳ động dục của mèo tạm dừng. 2\. Sau khoảng 2 tuần kể từ ngày thụ thai, chủ nuôi có thể thấy núm vú của mèo căng mọng, hồng lên hoặc đỏ sẫm và phát triển lớn hơn, ngoài ra còn có thể tiết ra sữa. Đây là phản xạ của cơ thể mèo mẹ tăng cường phát triển tuyến sữa để chuẩn bị cho việc nuôi mèo con. Tuy nhiên, hiện tượng đầu vú phát triển cũng là dấu hiệu mèo đến thời kỳ động dục, cho nên đây chưa phải là căn cứ chính xác nhất để nhận biết mèo đang mang thai. 3\. Thời gian này mèo thèm ăn hơn, ăn nhiều hơn vì cần chất dinh dưỡng không chỉ cho mình mà còn cho con. Tần suất đòi ăn của mèo cưng sẽ tăng lên phục vụ cho nhu cầu mang thai của nó. Ngày thường chúng ta có thể cho chúng ăn 2-3 bữa, tuy nhiên thời điểm mang thai thì mèo mẹ sẽ liên tục kêu réo và yêu cầu được ăn thêm. Vì vậy bạn nên cho mèo ăn nhiều hơn mọi khi nhưng không nên cho mèo ăn quá nhiều, đặc biệt là món ăn nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, biểu hiện này cũng có thể có mặt trong những bệnh như nhiễm giun sán, để chắc chắn, nếu có biểu hiện này chúng ta nên mang mèo đến bác sỹ. ![Dấu hiệu mèo mang thai là gì?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/1sar1TzuSdtvIqVzbktb1Y/977fdd91580bf306f62dd453556d4356/jonathan-wiemers-vmVKKuf-4EE-unsplash-1024x769.jpg) 4\. Mèo sẽ tăng cân nhanh chóng tùy vào số lượng mèo con mà có thể sẽ tăng khoảng 1-2kg, đối với mèo thì đây là trọng lượng đáng kể.  Sự thay đổi này rất dễ thấy bằng mắt thường, đây cũng là một dấu hiệu khá tốt để xác định mèo cưng đang mang thai. 5\. Mèo ngủ nhiều hơn, thích nằm nơi riêng tư và nằm những nơi yên tĩnh tránh tiếng ồn ào. 6\. Khi thai được 3-5 tuần thỉnh thoảng mèo sẽ buồn nôn và nôn tương tự ốm nghén ở người, bạn nên chú ý và liên hệ với bác sĩ thú y nếu bé nôn quá nhiều nhé. Ngoài ra cần đảm bảo chỗ ở của mèo luôn được sạch sẽ, khô ráo. Với sự gia tăng kích thích tố và sự thay đổi trong tử cung mèo của bạn có thể tỏ ra mệt mỏi. Giai đoạn này cũng sẽ biến mất sau vài tuần đầu tiên. 7\. Sau 1 tháng, bào thai phát triển khá lớn nên bụng mèo sẽ to lên trông thấy, 2 thành bụng cứng hơn, có bánh sữa dưới đầu ti. 8\. Khi nhìn từ một bên, mèo đang mang thai thường có phần lưng cong xuống, bụng hơi tròn và phình ra. 9\. Khoảng thời gian này mèo rất hay quấn chủ, muốn được chủ quan tâm và vuốt ve, bạn cần quan tâm và ôm ấp mèo nhiều hơn. 10\. Khi mang thai được gần 2 tháng, đây là giai đoạn sắp chuyển dạ. Khoảng 2 tuần trước khi sinh mèo sẽ tìm ổ để sinh con với đặc điểm ổ phải là nơi kín đáo, yên tĩnh ( như tủ quần áo, gầm giường, hay trên giường…) và bắt đầu tha vải, quần áo, chăn, màn xếp thành ổ. Vậy nên bạn hãy chuẩn bị sẵn ổ đẻ cho mèo.  11\. Khi thai được gần 2 tháng, mèo sẽ nằm ổ nhiều hơn. Ổ có thể là một hộp giấy to, thoải mái cho mẹ và các con, có lót vải, khăn cũ hoặc chăn mềm, để nơi kín đáo, thoáng mát, xa người lạ, trẻ em và các động vật khác miễn sao cho mèo thoải mái nhất có thể. Bạn nên đặt hộp làm tổ ở một góc yên tĩnh trong nhà.  Hãy để mèo mang thai đến thăm chiếc hộp thường xuyên trước khi sinh để chúng quen với khu vực này. ![Dấu hiệu mèo mang thai là gì?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/6Kzwz4ip7hK84N0HyC9jRn/3f509884c9912c4b2f9dde6e13878732/prasad-panchakshari-KMGQ36bIL50-unsplash-1024x683.jpg) Nhưng đôi khi mèo mẹ sẽ sinh con ở những nơi mà chúng thích như sau tủ quần áo thậm chí là trên giường của bạn hoặc ngay cả sau thùng rác.  Nếu bạn thường cho mèo đi ra ngoài, hãy dừng việc đó lại, để tránh việc mèo mẹ chuyển dạ trong một trong những lần đi ra ngoài dạo của chúng. Khi bạn nhận thấy mèo đang ở chế độ chuẩn bị nằm ổ , hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để khám lần cuối trước khi sinh.  Bác sĩ thú y sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về cách chuẩn bị cho cuộc sinh nở, kiểm tra sức khỏe của mẹ và mèo con, và cho bạn biết bạn muốn làm gì nếu có trường hợp khẩn cấp trong khi sinh. ## **Chi phí nuôi mèo mang thai như thế nào?** Chủ nuôi khi chăm sóc mèo mang thai có 2 loại chi phí: thức ăn và chi phí mổ đẻ (nếu mèo sinh khó). ### **Thức ăn cho mèo mang thai:** tùy vào điều kiện của chủ nuôi, bạn có thể bổ sung cho bé thêm sữa cho mèo bầu hoặc mua thức ăn dành riêng cho mèo bầu (giá từ 150k-500k tùy nhãn hiệu), hoặc cho bé ăn thêm thức ăn ướt/thức ăn tươi - pate mèo.  Vì thế chi phí thức ăn cho mèo bầu sẽ dao động 150k-2tr/tháng tùy điều kiện của chủ nuôi. ### **Chi phí đẻ mổ:**  Không phải bé mèo nào cũng tốn chi phí này. Theo bản năng mèo thường tự mình sinh con. Tuy nhiên nếu mang thai đã lâu mà đau nhiều, đẻ khó hoặc kêu la thì bạn nên gọi bác sĩ thú y tới trợ giúp cho mèo cưng của mình nhé.  Chi phí mổ đẻ tùy cơ sở thú y, dao động từ 500k - 4tr. Chủ nuôi cũng cần cân nhắc cả chi phí chăm sóc vết thương của mèo mẹ sau phẫu thuật nữa nhé! ## **Chăm sóc mèo mang thai và trước khi sinh như thế nào** Đôi khi, rất khó để biết rằng một con mèo đang mang thai, bạn có thể sẽ không biết nếu như bạn chưa từng chăm sóc một lứa mèo con nào. Vì những lý do này, việc chăm sóc mèo mang thai của bạn đôi khi có thể khó khăn về mặt chăm sóc trước khi sinh.  Mặc dù mèo có xu hướng khá tự lập, nhưng vẫn có một số điều quan trọng cần cân nhắc trong quá trình mang thai và sinh nở của mèo. Trong thời kỳ mèo mang thai, nếu bạn không cho mèo ăn đủ dinh dưỡng thì mèo rất dễ bị suy nhược, thai chậm lớn, thai yếu và nguy hiểm hơn là có thể bị sảy thai. ![Chăm sóc mèo mang thai và trước khi sinh như thế nào](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/5eGHkB9UWbZ2mgcZMGPJFl/7571024a2ac3d112a4dc053686ad531c/sahand-babali-tjrN1-gF11o-unsplash-1024x683.jpg) Để cung cấp đủ dinh dưỡng, bạn cần cho mèo ăn những thực phẩm đặc biệt dành cho mèo mang thai. Do đó bác sĩ thú y có thể sẽ khuyến nghị bạn cho mèo đang mang thai ăn thức ăn được dán nhãn dành cho mèo mang thai và cho con bú trong suốt thai kỳ và cả trong thời gian mèo mẹ nuôi con. Mèo mang thai sẽ ăn khoảng 1,5 lần so với chế độ ăn bình thường khi thai kỳ sắp kết thúc, vì vậy hãy đảm bảo rằng mèo được cung cấp đầy đủ thực phẩm cần thiết. Và mèo mang thai nên được chuyển sang chế độ ăn nhiều calo hơn khi thai được bốn tuần. Cần nhớ rằng bào thai đang lớn dần nên trong dạ dày của mèo mẹ cũng sẽ có ít chỗ hơn. Điều này có nghĩa là mèo mẹ sẽ cần ăn các bữa ăn nhỏ hơn và thường xuyên hơn. Hãy chú ý giữ ấm cho mèo, đưa mèo đi khám sức khỏe đều đặn, không tiêm cho mèo trong giai đoạn này, không cho mèo sử dụng chất kích thích như cỏ mèo để đảm bảo về vấn đề sức khỏe cho mèo thật tốt. Giữ vệ sinh sạch sẽ nơi mèo nằm, tỉa bớt lông ở khu vực âm hộ và quanh vú mẹ để dễ dàng cho con bú cũng như đảm bảo vệ sinh cho ổ của mèo. Bạn có thể cho mèo mẹ ăn thức ăn của mèo con ở cuối thai kỳ để mèo con phát triển tốt hơn. Cho mèo ăn nhiều tinh bột, không ăn đồ cứng và liên tục đổi món mới cho mèo. ### Theo dõi chảy máu âm đạo: - Chảy máu âm đạo là bất thường trong bất kỳ thai kỳ của mèo mẹ nào và nên là một nguyên nhân đáng lo ngại. - Nếu ra máu được ghi nhận trong giai đoạn đầu hoặc giữa của thai kỳ, rất có thể mèo mẹ đã bị sẩy thai hoặc phá thai. - Nếu ghi nhận hiện tượng ra máu ở giai đoạn cuối của thai kỳ, mèo mẹ có thể chuyển dạ sớm và cần có sự can thiệp của bác sĩ thú y ngay lập tức. Tốt nhất là chủ nuôi nên tẩy giun và tiêm phòng cho mèo trước khi phối giống, vì hầu hết các loại vaccine không an toàn để tiêm trong thời kỳ mang thai. Đặt biệt là virus có thể lây lan sang mèo con trước khi chúng được sinh ra, vì vậy hãy cập nhật lịch tiêm phòng cho mèo. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ cho mèo mẹ không có bọ chét để hạn chế tình trạng thiếu máu do bọ chét. Vì đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến trên mèo. ![Chăm sóc mèo mang thai và trước khi sinh như thế nào](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/2n0A1QamQSMmda0zABPbNY/1752eb4cd34439747689c41556f48e82/tran-mau-tri-tam-hhrp_SZTawc-unsplash-1024x683.jpg) ## **Giống mèo hay bị chứng loạn sản** Các giống mèo Xiêm, Ba Tư và Devon Rex có yếu tố di truyền nên có tỷ lệ mắc chứng loạn sản cao. Trong khi đó mèo lai ít khi mắc chứng loạn sản. Các giống mèo sọ dài và sọ ngắn được phát hiện có tỷ lệ mắc loạn sản cao hơn đáng kể so với các giống mèo có sọ trung bình. ## **Mang thai giả trên mèo** ### **Mèo cũng có thể mắc chứng mang thai giả** Nguyên nhân là do sự mất cân bằng nội tiết tố khiến mèo cái tuy không mang thai mà vẫn biểu hiện các triệu chứng như tiết sữa và thay đổi hành vi như đang mang thai thực thụ. Những thay đổi này thường xảy ra từ một đến hai tháng sau khi hết chu kỳ động dục và có thể kéo dài đến một tháng. ### **Mang thai giả ở mèo là gì?** Mang thai giả ở mèo là hiện tượng thường thấy ở những con mèo bắt đầu vào độ tuổi sinh sản (tiền kinh nguyệt).  Tình trạng này xuất hiện khi mèo bước vào giai đoạn sinh sản nhưng không được phối giống hoặc phối giống nhưng thụ tinh không thành công. Khi đó, mèo có tất cả các dấu hiệu mang thai nhưng thực tế rằng chúng không hề mang thai, không có sự phát triển của thai nhi trong bụng. Mèo cũng thường thay đổi hành vi (ví dụ, hành động như thể đã xảy ra mang thai và sinh nở).  Đây được gọi là tình trạng mang thai giả, tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ giống mèo cái nào, bất kỳ độ tuổi nào. ![Giống mèo hay bị chứng loạn sản ](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/7iQo3DyQrhFvGRtu6UrYsv/8bf5e466e1b929db1a669272a352b604/sam-paeez-9te5brrQSQE-unsplash-682x1024.jpg) Tuy nhiên, Orientals, Cornish Rex và Sphynx là những giống dễ gặp phải tình trạng mang thai giả nhiều nhất. Mang thai giả không phổ biến ở mèo như trên chó nhưng thường xảy ra khi mèo được kích thích rụng trứng nhưng không thụ thai.  Và có thể có sự phát triển của tuyến vú cùng với việc sản xuất sữa.  Khi mèo gặp phải tình trạng này người chủ nuôi cần dành nhiều sự chăm sóc, quan tâm chúng nhiều hơn. ### **Nguyên nhân gây tình trạng mang thai giả ở mèo** Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng mang thai giả ở mèo. Tình trạng này có thể do các nguyên nhân chính sau đây: - Khi trong quá trình giao phối diễn ra, mèo cái giao phối với mèo đực đã bị thiến, việc thụ tinh đã không diễn ra - Mèo đang mắc một số bệnh phụ khoa như: gồm u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang - Mèo bị rối loạn tuyến giáp, ví dụ, suy giáp hoặc cường giáp, u buồng trứng, tiểu đường - Tình trạng mang thai giả có thể xảy ra do thành âm đạo của mèo bị kích thích - Mèo đang bị căng thẳng, stress - Khi nồng độ hormone progesterone suy giảm, nồng độ hormone prolactin sẽ tăng lên gây ra các hành vi về thể chất và tâm lý như mèo đang mang thai Một số cá thể mèo nghĩ rằng nó đang mang thai từ đó gây tình trạng mèo mang thai giả. ### **Dấu hiệu nhận biết mèo mang thai giả** Thông thường tình trạng mèo mang thai giả khó nhận biết bởi những dấu hiệu mang thai giả giống như mang thai thật. Nhưng chỉ cần chú ý một chút bạn sẽ phát hiện thông qua những biểu hiện mang thai không bình thường của mèo sau đây: - Mèo bắt đầu kêu thường xuyên, đi theo chủ nhân - Bụng của mèo căng lên, to dần, tuyến vú phát triển như mèo mang thai, núm vú vắt ra sữa, dần dần theo từng ngày núm vú tăng dần về kích thước - Mèo bắt đầu ăn nhiều hơn như trường hợp của mèo mang thai thật, nhưng theo thời gian giảm dần - Mèo thay đổi tâm trạng như mèo có thể trở nên quá lo lắng hoặc ngược lại - Trong một thời gian dài mèo ở trong trạng thái buồn ngủ, thực sự ngủ rất nhiều - Mèo cái bắt đầu có biểu hiện như dọn ổ, vệ sinh khu vực sống, chuẩn bị sẵn sàng để mèo sinh con - Mèo thay đổi về tính tình và hình dáng: khi bồn chồn, đứng ngồi không yên, luôn tìm cách phòng vệ và lo lắng cho thai trong bụng - Mèo bị rối loạn tiêu hoá: tiêu chảy hoặc nôn mửa và nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ hơn bình thường - Thường xuyên liếm lông vệ sinh vùng bụng như đang mang bầu - Dịch nhầy âm đạo không có mùi khó chịu - Mèo thường coi những đồ chơi, giày dép, vật dụng tha về ổ như con mình, bảo vệ rất kỹ những đồ vật đó, cảm thấy khó chịu khi chủ cố tiếp cận những vật dụng này của mèo, thậm chí xù lông tấn công chủ nhân - Dù có biểu hiện mang thai nhưng không hề có thai trong bụng, khi dùng tay sờ nắn thành bụng của mèo không có hiện tượng thai nhi chuyển động trong bụng - Khi đặt ống nghe vào hàng vú thứ 2 từ dưới lên, tim đập của thai gấp 2 lần mèo mẹ thì mới là có thai, nếu không thì mèo mang thai giả - Khi siêu âm không phát hiện có sự xuất hiện mèo con trong bụng của mèo mẹ. Đầu tiên, bác sĩ thú y của bạn sẽ xem xét tiền sử các mùa lên giống gần đây của mèo hoặc xem xét về bất kì các lần giao phối nào, kiểm tra tình trạng phình to của bụng, sự phát triển của tuyến vú và quá trình tiết sữa của mèo. Bác sĩ thú y sẽ loại bỏ khả năng mang thai thực sự bằng cách xem xét bệnh sử, khám sức khỏe và chụp X-quang hoặc siêu âm. ![Dấu hiệu nhận biết mèo mang thai giả](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/oM8orZ4ykbp6HQa1z3vjN/6e00184b2d1f00680e5bd19814fcf51b/the-lucky-neko-uePn9YCTCY0-unsplash-1024x814.jpg) **Cách điều trị mèo mang thai giả:** Khi tình trạng mang thai giả xảy ra, điều trị thường không được khuyến khích vì tình trạng này thường tự kết thúc sau 1 đến 4 tuần. Nếu mèo bị mang thai giả mà nghiêm trọng, dai dẳng nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để được điều trị thích hợp, giúp mèo khôi phục sự cân bằng nội tiết tố.    Bên cạnh đó để giúp cho mèo có cuộc sống thoải mái hơn hãy chăm sóc mèo trong thời gian này bằng cách: - Nên giữ cho núm vú sạch để ngăn nhiễm trùng hoặc kích ứng ảnh hưởng đến cơ thể, có thể dùng nước muối ấm để vệ sinh sạch sẽ. - Đánh lạc hướng sự chú ý của mèo bằng cách tăng cường chơi đùa với mèo, dùng đồ chơi yêu thích của mèo để phân tán sự chú ý,... - Khi mèo đang bị phân tâm hãy nhanh chóng cất thứ đồ chơi mà mèo của bạn đã nhận định đó là con của nó. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, đừng để mèo của bạn cảm thấy buồn, đau khổ. - Không nên cho mèo uống nhiều sữa, hạn chế đồ ăn loãng. - Sử dụng các loại thuốc kháng khuẩn, thuốc chống viêm theo sự hướng dẫn của bác sỹ thú y kết hợp liệu pháp massage trong trường hợp mèo bị viêm vú. - Nếu mèo có biểu hiện ốm yếu, thay đổi hành vi nghiêm trọng như liên tục tự hút sữa của mình, căng thẳng dài ngày dẫn đến hung dữ thái quá, sụt cân… có thể sử dụng thuốc an thần để giảm stress cho mèo, điều trị bằng thuốc lợi tiểu để giảm tiết sữa hoặc giảm ứ nước - Giảm lượng thực phẩm protein trong thực đơn hằng ngày của mèo. - Bạn không nên vắt sữa ngoài tuyến vú, vì điều này sẽ chỉ kích thích sản xuất nhiều sữa hơn. Nếu mèo của bạn có các đợt mang thai giả lặp đi lặp lại, việc can thiệp phẫu thuật triệt sản sẽ có thể ngăn nó xảy ra lần nữa. ## **Tổng kết** - Có nhiều bạn chủ nuôi lo lắng sẽ nên chăm sóc mèo mang thai như thế nào và chi phí ra sao, nhất là lần đầu bạn có mèo cái mang thai. - Thời kỳ mang thai của mèo kéo dài khoảng 63-65 ngày.( khoảng 2 tháng hoặc 9 tuần) - Cách chắc chắn nhất để xác định mèo mang thai bao gồm xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang hoặc sờ nắn bụng. - Khi một bé mèo mang thai, hành vi của nó sẽ không thay đổi nhiều nhưng một vài con mèo có thể trở nên trìu mến hơn hoặc hung dữ hơn. - Hãy biến ngôi nhà của bạn thành một nơi thoải mái cho sự ra đời sắp tới của đàn mèo con đáng yêu. - Chủ nuôi khi chăm sóc mèo mang thai có 2 loại chi phí: thức ăn và chi phí mổ đẻ (nếu mèo sinh khó). - Tốt nhất là chủ nuôi nên tẩy giun và tiêm phòng cho mèo trước khi phối giống, vì hầu hết các loại vaccine không an toàn để tiêm trong thời kỳ mang thai. - Các giống mèo Xiêm, Ba Tư và Devon Rex có yếu tố di truyền nên có tỷ lệ mắc chứng loạn sản cao. Trong khi đó mèo lai ít khi mắc chứng loạn sản. - Mèo cũng có thể mắc chứng mang thai giả. Nguyên nhân là do sự mất cân bằng nội tiết tố khiến mèo cái tuy không mang thai mà vẫn biểu hiện các triệu chứng như tiết sữa và thay đổi hành vi như đang mang thai thực thụ. - Như thường lệ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu có bất kỳ câu hỏi nào về quá trình mang thai của mèo cũng như cách chăm sóc mèo mẹ và mèo con.

21/08/2022
Chó có ăn quả kiwi được không?

Quả kiwi được trồng ở những nước có khí hậu ôn đới vì thế không quá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người Việt Nam ưu thích loại quả ngon ngọt bổ dưỡng này và chắc chắc sẽ nhiều chủ nuôi tự hỏi liệu chó có ăn quả kiwi được không. Hãy cùng tìm hiểu nhé. ## **Chó ăn quả kiwi được không?** Được nhé, chó có thể ăn quả kiwi nhưng chủ nuôi nên cho chó ăn với lượng vừa phải kết hợp cùng sự cân bằng dinh dưỡng và cung cấp thức ăn lành mạnh cho chó. Mặc dù kiwi là loại trái cây nhỏ nhưng kiwi có hương vị ngọt ngào và có mùi thơm.  Loại trái cây nhỏ bé này chứa đầy chất dinh dưỡng cho con người như vitamin C, vitamin K, vitamin E, folate và kali.  Kiwi giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất bổ sung mà thức ăn thương mại của chó có thể thiếu hụt. ![Chó ăn quả kiwi được không?](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/4iX9MKXKxSXg7dYXbrpLt/8ea8e5d7000d7bb412626444e5515076/pexels-photomix-company-867349-1024x683.jpg) ## **Thành phần dinh dưỡng của kiwi** Trong 100g kiwi chứa: - Năng lượng: 58kcal - Chất đạm: 1,06g - Chất xơ: 3g - Canxi: 35mg - Kali: 1,98mg - Phốt-pho: 34mg - Vitamin C: 74,7mg - Vitamin E: 1,3mg Đặc biệt là Kiwi chứa nhiều vitamin C hơn cam và nhiều kali hơn chuối. Kiwi là một loại trái cây ngọt có vị ngon và cung cấp vô số lợi ích bổ dưỡng. ## **Lợi ích của việc chó ăn quả kiwi** Thỉnh thoảng cho chó ăn quả kiwi sẽ giúp cung cấp cho chúng thêm vitamin và chất dinh dưỡng mà thức ăn bình thường của chó có thể bị thiếu hụt. Kiwi giàu vitamin và khoáng chất chính là thực phẩm bổ sung thiên nhiên  tuyệt vời cho chế độ ăn của chó. Kiwi rất giàu vitamin C, canxi, kali và chất xơ. Hãy cân nhắc những lợi ích dinh dưỡng mà chó của bạn có thể nhận được khi thỉnh thoảng thưởng thức kiwi như một món ăn: ### **Chất chống oxy hóa:** Kiwi chứa hàm lượng cao beta carotene, folate. Những chất chống oxy hóa này bảo vệ tế bào của chó khỏi các gốc tự do và tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng để chống lại nhiễm trùng. Kiwi cũng chứa nhiều lutein (một chất dinh dưỡng giúp đôi mắt khỏe mạnh) cũng như beta carotene (hoạt động như một chất chống oxy hóa). ### **Các vitamin và khoáng chất thiết yếu:** Các vitamin và khoáng chất bổ sung được tìm thấy trong kiwi sẽ giúp cho sức khỏe tổng quan của chó tốt hơn, từ đó giúp chúng sống hạnh phúc hơn. Đặc biệt, kiwi còn chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho cả người và chó, chẳng hạn như vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K.  Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng cho làn da khỏe mạnh và hệ tuần hoàn, trong số những chất khác.  Ngoài ra, kiwi chứa các khoáng chất như kali và canxi. Các hợp chất hữu cơ này cải thiện sự phát triển cơ bắp và duy trì sức mạnh xương và mật độ xương của chó. ### **Chất xơ:** Kiwi có hàm lượng chất xơ cao so với các loại trái cây khác.  Chất xơ không hòa tan có thể giúp điều chỉnh hệ tiêu hóa của chó.  Kiwi cũng chứa actinidin, một loại enzym tiêu hóa giúp chó phân hủy protein và chất dinh dưỡng trong thức ăn thường xuyên của chó hoặc thức ăn cho chó ăn. ![Lợi ích của việc chó ăn quả kiwi](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/3Ybw8II5bjdhcRzDUPOtsh/4025eee285c7eba094d5fa59c4f1e5dc/engin-akyurt-jPVcZsxRGJo-unsplash.jpg) Nhưng nếu bạn đang tự hỏi liệu con chó của bạn có nhận được tất cả những lợi ích sức khỏe mà bạn có được từ việc ăn kiwi hay không, thì câu trả lời là không hoàn toàn.Do đó việc cho chó ăn kiwi nên được coi là một món ăn bổ dưỡng chứ không phải thay thế cho các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn cho chó và chó con.   ## **Những lưu ý khi cho chó ăn quả kiwi** ### **Nguy cơ ngộ độc:** Mặc dù quả kiwi là một món ăn nhẹ/ ăn vặt an toàn cho chó nhưng vỏ và hạt kiwi có thể gây độc cho chó nếu chúng ăn phải một lượng lớn. Chủ nuôi nên loại bỏ hạt kiwi trước khi cho chó ăn vì hạt có chứa chất độc khi ăn với liều lượng cao. ### **Táo bón:** Hệ tiêu hóa của chó không thể tiêu hóa vỏ của quả kiwi. Vỏ kiwi có thể gây tắc ruột hoặc táo bón ở chó.  Lớp vỏ cứng của quả kiwi không độc nhưng có thể khiến các chú chó nhỏ nghẹt thở và có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa nếu nuốt phải nguyên quả kiwi. Đây có thể là một tình trạng khó chịu cho thú cưng của bạn, làm cho việc thải chất thải rắn trở nên khó khăn.  Nếu tình trạng tắc nghẽn không được cải thiện hoặc bạn không được điều trị, nó có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe bất lợi như táo bón (chèn ép ruột kết) và megacolon (giãn ruột kết). ### **Nghẹt thở:** Một vấn đề nữa có thể gặp phải khi chủ nhân cho chó ăn kiwi là chúng có thể bị mắc nghẹn nếu chủ nuôi cắt khoanh kiwi quá lớn. Để giúp chó giảm nguy cơ mắc nghẹn khi ăn, hãy cắt quả kiwi thành những miếng nhỏ và cho chó con ăn từ từ để chúng có thời gian nhai. Vì kiwi có kích thước hơi nhỏ, bạn không nên cho chó ăn cả kiwi.  ![Lợi ích của việc chó ăn quả kiwi](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/2ZkDStlCdD2LyHYRw4jGBP/704a8e4d2ce1272254c34f7de91f0a21/image-from-rawpixel-id-425368-jpeg-1024x705.jpg) Healthy kiwi smoothie summer recipe Những miếng kiwi lớn có thể gây nguy cơ nghẹt thở cho những chú chó nhỏ mắc chứng hẹp cổ họng. Trong khi các giống nhỏ hơn, chẳng hạn như Chihuahua, sẽ không thể đưa cả một con kiwi vào miệng, thì một giống lớn hơn, như Golden Retriever, có khả năng nuốt chửng nó chỉ trong một lần cắn.  Nếu điều đó xảy ra, kiwi có thể mắc lại trong cổ họng của chó và làm tắc nghẽn đường thở của chúng. ### **Nguy cơ đau dạ dày:** Ăn quá nhiều kiwi có thể khiến chó đau dạ dày. Nguyên nhân là do kiwi có vỏ ngoài dai, kết hợp với thịt có chứa hàm lượng chất xơ không hòa tan cao, thường được gọi là "thức ăn thô".  Điều này kích thích ruột, làm cho thức ăn đi qua nhanh hơn.  Lượng chất xơ cao trong khẩu phần ăn của chó có thể khiến chó bị đau bụng hoặc tiêu chảy. ### **Béo phì:** Tránh cho chó ăn kiwi thường xuyên vì quá nhiều đường và calo có thể dẫn đến tăng cân và một số lo ngại về sức khỏe liên quan đến béo phì.  Chất béo dư thừa cũng có thể gây căng thẳng cho hông và khớp của chó, dẫn đến các vấn đề về khả năng vận động và chất lượng cuộc sống thấp hơn. ### **Chủ nuôi không nên cho chó ăn kiwi nếu bạn nhận thấy chó đang có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:** Nôn mửa Tiêu chảy Chán ăn Đau hoặc chướng bụng Lờ đờ, mệt mỏi Cho chó ăn thực phẩm nào cũng cần đạt tiêu chí điều độ và cân bằng. Cho bé chó ăn vài miếng kiwi sẽ rất tốt cho sức khỏe của bé nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho dạ dày. Như với bất kỳ loại thức ăn mới nào, bạn cần xác định xem con chó của bạn có bị dị ứng, không dung nạp hoặc bất kỳ vấn đề nào khi tiêu hóa chúng hay không. ![Chủ nuôi không nên cho chó ăn kiwi nếu bạn nhận thấy chó đang có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/4ST2iySi9P2k7XTItC9kdF/f48d097d6280cf73d89d80c088952e99/kiwi-5148266_960_720.png) Mặc dù có rất nhiều lợi ích khi ăn kiwi đối với con người, nhưng những lợi ích có thể được giới thiệu cho loài chó vẫn chưa thực sự hiểu đầy đủ  Và việc cho chó ăn quả kiwi sẽ không nên xảy ra nếu không có sự thận trọng nhất định. Do đó khi cho chó của bạn ăn bất cứ thứ gì mới, đặc biệt là thức ăn của người, hãy bắt đầu dần dần để xem phản ứng của chó như thế nào. Nói chung, quá nhiều đồ ăn vặt, ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, có thể dẫn đến béo phì ở chó, có thể tàn phá cơ thể chó của bạn, đặc biệt nếu chó của bạn dễ mắc các vấn đề về khớp như chứng loạn sản xương hông. ### **Cách đưa kiwi vào khẩu phần của chó.** - Bắt đầu cho chó ăn kiwi với số lượng nhỏ — điều này cho phép hệ tiêu hóa của thú cưng dần dần thích nghi với các chất dinh dưỡng và thành phần mới.  - Những thay đổi mạnh mẽ đối với chế độ ăn uống thông thường của chó có thể gây sốc cho hệ thống của chúng và làm hỏng đường tiêu hóa của chúng. - Theo dõi phản ứng dị ứng của chó. Kiểm tra chó của bạn để tìm các dấu hiệu dị ứng thức ăn sau khi bạn giới thiệu một loại thức ăn mới. - Các tác dụng phụ thường gặp của dị ứng bao gồm sưng tấy, khó thở hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa. - Theo dõi các dấu hiệu đau bụng hoặc táo bón.  - Chán ăn, nôn mửa và tiêu chảy là các triệu chứng của phản ứng bất lợi của đường tiêu hóa đối với thức ăn hoặc đồ điều trị. - Các triệu chứng này thường sẽ tự biến mất sau vài giờ; tuy nhiên, nếu chúng kéo dài hơn một đến hai ngày, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. ### **Cách chuẩn bị quả kiwi cho chó ăn** Rửa kỹ bề mặt bên ngoài của kiwi trước. Luôn chọn Kiwi chín cho con chó của bạn. Quả kiwi chín phải săn chắc, có màu nâu và mờ, không có vết thâm, đốm đen, mốc hoặc nếp nhăn. Gọt vỏ quả kiwi. Chủ nuôi nên cắt kiwi thành những miếng nhỏ để chó không bị mắc nghẹn. ![Cách chuẩn bị quả kiwi cho chó ăn](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/3ECbKzRwTm7jBAHKhxCLkj/e34f6004e96490cf035a689c1d4e56a1/image-from-rawpixel-id-6064430-jpeg-1024x683.jpg) Free public domain CC0 photo. Chủ nuôi chỉ nên thỉnh thoảng cho chó ăn quả kiwi như ăn vặt, không nên đưa kiwi vào chế độ ăn hàng ngày của chó. Quả kiwi là một món ăn tốt cho sức khỏe và giúp chó giải nhiệt trong những ngày nóng bức. Thậm chí chủ nuôi có thể làm đông kiwi để cho chó nhấm nháp vào những ngày nắng hạn nữa đấy. ## **Tổng kết** - Ngày càng nhiều người Việt Nam ưu thích loại quả ngon ngọt bổ dưỡng này và chắc chắc sẽ nhiều chủ nuôi tự hỏi liệu chó có ăn quả kiwi được không. - Được nhé, chó có thể ăn quả kiwi nhưng chủ nuôi nên cho chó ăn với lượng vừa phải kết hợp cùng sự cân bằng dinh dưỡng và cung cấp thức ăn lành mạnh cho chó. - Thỉnh thoảng cho chó ăn quả kiwi sẽ giúp cung cấp cho chúng thêm vitamin và chất dinh dưỡng mà thức ăn bình thường của chó có thể bị thiếu hụt. - Kiwi giàu vitamin và khoáng chất chính là thực phẩm bổ sung thiên nhiên  tuyệt vời cho chế độ ăn của chó. - Mặc dù quả kiwi là một món ăn nhẹ/ ăn vặt an toàn cho chó nhưng vỏ và hạt kiwi có thể gây độc cho chó nếu chúng ăn phải một lượng lớn. - Chủ nuôi nên cắt kiwi thành những miếng nhỏ để chó không bị mắc nghẹn. - Khi giới thiệu bất cứ thứ gì mới, đặc biệt là thức ăn của người, hãy bắt đầu dần dần để xem phản ứng của chó như thế nào nhé! - Như mọi khi, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi cho chó ăn bất cứ thứ gì mới.

21/08/2022
Chó ăn quả việt quất được không?

Việt quất là một loại quả mọng thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Chắc hẳn rằng nhiều chủ nuôi sẽ tự hỏi chú chó nhà mình có thích ăn quả việt quất không, và liệu có an toàn cho chó hay không. Quả việt quất không những an toàn mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của chó. Không giống như nho, loại quả mọng này không gây nhiều rủi ro cho chú chó của bạn. Đa số chó đều rất thích ăn quả việt quất. ## **Chó ăn quả việt quất được không** Chó có thể ăn quả việt quất một cách an toàn. Quả việt quất là một siêu thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người cũng như cho chó. Quả việt quất cũng đã được chứng minh là giúp xây dựng sức mạnh của xương, ngăn ngừa tổn thương da và thậm chí làm giảm huyết áp. Bạn có thể cho chó ăn mỗi lần một quả việt quất như một món ngọt hoặc rắc lên thức ăn của chúng. ## **Thành phần dinh dưỡng của quả việt quất** Việt quất chứa ít calo và chất béo nhưng lại cung cấp hàm lượng cao chất xơ lành mạnh. Trong một khẩu phần 100 g quả việt quất tươi có chứa: - Lượng calo: 57 calo. - Nước: 84%. - Chất đạm: 0,7 g. - Carbonhydrat: 14,5 g. - Đường: 10 g. - Chất xơ: 2,4 g. - Chất béo: 0,3 g. Quả việt quất có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều vitamin C cũng như chất xơ và chất phytochemical (các hợp chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong thực vật). Vitamin C và chất xơ là những thành phần quan trọng cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của chó. Các chất phytochemical rất tốt cho sức khỏe của chó, một trong số đó bao gồm khả năng chống lại bệnh ung thư và giảm viêm trong các bệnh mãn tính. ![Thành phần dinh dưỡng của quả việt quất](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/7hljOnLLQkw2n0A46BaOyr/6ee963e65170ccfa5e3c87a5c752b299/blueberries-894839_960_720.png)  Quả việt quất cũng chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và đã được chứng minh có tác dụng cải thiện sức khỏe của động vật cũng như con người. Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất giúp chống lại các gốc tự do, nguyên nhân gây ra tổn thương tế bào và phân tử ở chó và người. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa vào chế độ ăn của chó sẽ làm giảm tác động của quá trình lão hóa não. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những chú chó già. ## **Lợi ích của quả việt quất đối với chó** Nếu cho chó ăn quả việt quất với liều lượng phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe chó chó. Một số lợi ích của việc thêm quả việt quất siêu thực phẩm vào chế độ ăn của chó bao gồm: Chứa hàm lượng chất oxy hóa cao, trong đó có Flavonoid. Anthocyanins: Đây là nguyên nhân tạo ra màu xanh / tím của quả việt quất. Chúng hoạt động với các chất chống oxy hóa để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, viêm khớp, tiểu đường và ung thư. Chứa nhiều vitamin C và K giúp hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch của chó. Ngoài ra**,** vitamin còn có tác dụng giảm viêm, hỗ trợ chức năng và chất lượng thích hợp của da, lông, cơ, dây thần kinh và tăng mật độ xương. ![Lợi ích của quả việt quất đối với chó](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/1chYlXKWPlqMX1QnfFPbNU/f95a059ace08a53078ac1c6a1ac5b986/pexels-veeterzy-70862.jpg) Khoáng chất: Canxi, phốt pho, kali và magiê đều có một vị trí trong các lợi ích sức khỏe của việt quất.  Những khoáng chất này hỗ trợ sự phát triển của xương và khả năng sử dụng vitamin và khoáng chất của cơ thể hiệu quả hơn. Chứa nhiều chất xơ, giàu dinh dưỡng và ít calo. Cung cấp thêm nước để chó không bị thiếu nước (85% trọng lượng quả việt quất là nước - quả mọng). ## **Những lưu ý khi cho chó ăn quả việt quất** Chủ nuôi nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y để xác định khẩu phần việt quất phù hợp cho bé chó nhà mình nhé. Ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Ngay cả một món ăn lành mạnh như quả việt quất cũng nên được đưa vào chế độ ăn uống cân bằng hàng ngày tối ưu của chó. Vì chó có xu hướng ăn mà không nhai, nên mặc dù quả việt quất là một món ăn tốt cho sức khỏe, nhưng kích thước nhỏ của chúng có thể gây nguy cơ nghẹt thở cho một số chó, nhất là trên chó con. Vấn đề sâu răng ở chó rất hiếm nhưng có thể hình thành nếu chúng ăn quá nhiều đường.  Quả việt quất có thể tốt cho sức khỏe, nhưng chúng cũng chứa đường, vì vậy hãy cho chó của bạn ăn một cách điều độ. ![Những lưu ý khi cho chó ăn quả việt quất](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/7k7Jqyd2I0xHCCoCwsRGCp/a45e028556e5e9096a52178e2671411c/joshua-woroniecki-A0Lp1p8n3L8-unsplash.jpg) Một số chó (khoảng 10%) có thể có biểu hiện không dung nạp hoặc thậm chí dị ứng với thức ăn mới.  Theo dõi chú chó của bạn để biết tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi mãn tính, ngứa ngáy, viêm tai hoặc nổi mề đay.  Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này xuất hiện, hãy ngừng cho chó ăn quả việt quất và nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn. ### **Có thể cho chó ăn quả việt quất tươi hoặc đông lạnh không đường như sau:** Một món ăn vặt hàng ngày cho chú chó Trộn/bỏ vào thức ăn hàng ngày của chó Cho ăn từng quả trên tay chủ như phần thưởng Dùng làm phần thưởng sau khi huấn luyện chó Cho chó ăn như một món ăn giải nhiệt đặc biệt trong những ngày hè nóng bức. Quả việt quất đông lạnh rất an toàn, nhưng có thể gây nguy cơ nghẹt thở, đặc biệt là ở những con chó giống nhỏ. Nhưng bạn có thể rã đông và nghiền nhỏ trước khi đem cho chó của bạn ăn. Chủ nuôi không nên cho chó ăn quả việt quất đóng hộp, có đường hoặc dưới dạng xi-rô việt quất. Những thực phẩm này có hàm lượng đường quá cao, ngoài ra còn có chất bảo quản và chất tạo ngọt như xylitol có thể gây ngộ độc chó. ![Có thể cho chó ăn quả việt quất tươi hoặc đông lạnh không đường như sau:](https://images.ctfassets.net/8y7rrpqgnjw7/gX5XElG1nCmkSxlwdVews/a27dadb6327c93c942f4d13d427e80b5/aisvri-mewv1Liv17Y-unsplash.jpg) Nếu được, chủ nuôi nên ưu tiên cho chó ăn quả việt quất tươi nhé. Quả việt quất nghiền cũng là một cách tuyệt vời để thêm chúng vào bát thức ăn của chó.  Bạn cũng có thể thêm chúng vào với các loại quả mọng khác như dâu tây, mâm xôi hoặc quả mâm xôi để tăng cường dinh dưỡng. Dù cho bé ăn dưới hình thức nào ở trên thì việc rửa sạch và kỹ lưỡng quả việt quất trước khi cho ăn là ưu tiên hàng đầu để tránh chó ăn phải chất bẩn hoặc thuốc trừ sâu. Trên hết, hãy đảm bảo theo dõi hành vi của chó sau khi chó ăn quả việt quốc lần đầu tiên. ### **Chó có thể ăn bánh muffin việt quất không?** Bánh muffin việt quất được chế biến để làm thức ăn cho người, do đó không phải là một lựa chọn tốt để cho chó ăn.  Chúng có thể chứa các thành phần có thể gây ra tình trạng không dung nạp thức ăn và gây khó chịu cho dạ dày. Vì những lý do tương tự, bạn sẽ không muốn cho chó ăn sữa chua việt quất, bánh việt quất, bánh crepe hoặc bất cứ thứ gì có hương liệu việt quất nhân tạo được chế biến sẵn trên thị trường. ### **Chó có thể ăn sữa chua việt quất không?** Sữa chua việt quất mua ở cửa hàng cũng không phải là lựa chọn tốt cho chó của bạn.  Nó có thể sẽ có hàm lượng đường cao và quá nhiều đường có thể gây khó chịu cho dạ dày của chó.  Theo thời gian, quá nhiều đường cũng có thể gây béo phì và tiểu đường, và có thể dẫn đến sâu răng. Sữa chua việt quất cũng có thể chứa xylitol, chất độc đối với chó.  Thay vào đó, hãy thử trộn một ít quả việt quất với sữa chua không đường, không xylitol đơn giản.  Nếu con chó của bạn ăn sữa chua việt quất và bạn biết nó có chứa xylitol, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. ### **Chó có thể ăn quả việt quất khô không?** Quả việt quất khô có thể là một cách tuyệt vời để bạn và chú chó của bạn có một bữa ăn nhẹ lành mạnh.  Quả việt quất khô mua ở cửa hàng thường chứa chất bảo quản cũng như hàm lượng đường rất cao.  Điều đó không tốt cho sức khỏe của chó và có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Trước tiên, bạn hãy kiểm tra thông tin dinh dưỡng và danh sách thành phần để xem những gì đã được thêm vào trái cây. ## **Tổng kết** - Chắc hẳn rằng nhiều chủ nuôi sẽ tự hỏi chú chó nhà mình có thích ăn quả việt quất không, và liệu có an toàn cho chó hay không. - Quả việt quất không những an toàn mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của chó. - Chó có thể ăn quả việt quất một cách an toàn. Quả việt quất là một siêu thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người cũng như cho chó. - Ngay cả một món ăn lành mạnh như quả việt quất cũng nên được đưa vào chế độ ăn uống cân bằng hàng ngày tối ưu của chó. - Dù cho bé ăn dưới hình thức nào ở trên thì việc rửa sạch và kỹ lưỡng quả việt quất trước khi cho ăn là ưu tiên hàng đầu. - Tốt nhất luôn đảm bảo chọn quả việt quất hữu cơ chưa tiếp xúc với thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu vì chúng an toàn cho chó của bạn. - Chủ nuôi có thể cho chó ăn quả việt quất tươi hoặc đông lạnh không đường. - Trước khi cho chó ăn quả việt quất, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn. - Bác sỹ thú y sẽ giúp bạn xác định một lượng an toàn dựa trên tuổi, kích thước của con chó của bạn và các yếu tố khác.

Fetch App
Dog Article Ranking
Chó có thể ăn trứng không?
Dog
Chó có thể ăn quả lê không?
Dog
Chó có thể ăn quả vải được không?
Dog
Làm sao để tính lượng calori trong thức ăn của chó?
Dog
Mèo có thể ăn cà chua không?
Dog
Cat Article Ranking
Ưu điểm và nhược điểm của việc cho mèo ăn thức ăn tự làm
Cat
Tại sao xúc xích cá không tốt cho sức khỏe của mèo
Cat
Những lưu ý khi cho mèo ăn thịt gà
Cat
Mèo có ăn xoài được không?
Cat
Làm sao để tính lượng calori trong thức ăn của mèo?
Cat
Category
scroll to top
TOP Categories
Thức ăn chó
Thức ăn mèo
Cát vệ sinh mèo
Tấm lót vệ sinh & tã quần
Dog Snack
Cat Snack
Liên Hệ
info@fetch.vn
+84 3836 78549
FacebookInstagram
Tải Ứng Dụng
App StoreGoogle Play
TREMOLO Co., Ltd
Mã số Tax: 0315374288
License Issue Date: 09/11/2018
Địa chỉ: 17/1 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
Địa điểm kinh doanh: 188BG7, Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2

facebookinstagram
Tải Ứng Dụng
App StoreGoogle Play
TREMOLO Co., Ltd
Mã số Tax: 0315374288
License Issue Date: 09/11/2018
Địa chỉ: 17/1 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
Địa điểm kinh doanh: 188BG7, Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2
Online gov
©2022 Tremolo Co., Ltd. All rights reserved.